วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

@@@@เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 56 ทันตแพทย์ สมชัย ทองสัมฤทธิ์นายกสมาคมชุมชนไทยในนิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลีย พร้อมทั้งกรรมการสมาคมฯ เชิญกงสุลใหญ่พีรวิช สุวรรณประเทศ และรองกงสุลใหญ่เกศณีย์ ผลานุวงษ์ เข้าร่วมหารือ ณ ร้าน Capital Thai ย่านไทยทาวน์ เพื่อแนะนำกรรมการสมาคมชุดแรกภายหลังการจดทะเบียนตั้งสมาคมฯ รวมถึงหารือแนวทางและแผนงานการดำเนินงานของสมาคมฯในอนาคต

@@@@วันที่ 17 พฤษภาคม 2556 กงสุลใหญ่พีรวิช สุวรรณประเทศ พร้อมหัวหน้าทีมประเทศไทย ร่วมต้อนรับนายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ ผู้แทนการค้าไทยและคณะ ที่เดินทางมาเยือนออสเตรเลียระหว่าง 12-18 พ.ค. 2556 เพื่อเจรจาด้านสินค้าเกษตร โดยเฉพาะการส่งออกสัปปะรดจากไทยและการนำเข้าปศุสัตว์จากออสเตรเลีย

@@@@เมื่อวันอังคารที่ 14พฤษภาคม 2556 นาวาอากาศเอกสุกษม สุขเกษม ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารและทหารอากาศ ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมทางรายการวิทยุ WOW FM 100.7 ไทยอีสานเรดิโอ ในช่วงเสียงจากทีมไทยแลนด์เกี่ยวกับงานวันที่ระลึกวันกองทัพไทย ที่จัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์ร่าเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2556 ไปแล้วนั้นว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดออสเตรเลีย General David Herleyและภริยา ได้ให้เกียรติมาร่วมงาน พร้อมทั้งขึ้นกล่าวเป็นเกียรติในงาน โดยอ้างถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพ ทั้งสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามเกาหลี และที่น่าชื่นชม คือ การปฏิบัติการร่วมในกองกำลังรักษาสันติภาพในติมอร์ตะวันออก International Forces East Timor (INTERFET) เมื่อปี 2542 ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และมีส่วนให้ก่อตั้งประเทศติมอร์ตะวันออกในปัจจุบันกองทัพไทยและกองทัพออสเตรเลีย มีการฝึกผสมร่วมกันเป็นประจำทุกปีในทุกเหล่าทัพ โดยสลับกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึก โดยใช้พื้นที่การฝึกของประเทศเจ้าภาพ เช่น การฝึกในประเทศออสเตรเลียของกองทัพบก : Temple Jade,  กองทัพเรือ : KAKADU,   : กองทัพอากาศ:  PITCH BLACK  และการฝึกในประเทศไทยของกองทัพบก : CHAPEL GOLD,  กองทัพเรือ  : AUS-THAI, กองทัพอากาศ : THAI BOOMERANG และการฝึกปัญหาในที่บังคับการ ในภารกิจรักษาสันติภาพ : " พิราปจาบิรู " ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ยุทธวิธีและความคุ้นเคยในการปฏิบัติการร่วมกัน หากมีความจำเป็นในอนาคตการแลกเปลี่ยนการเยือนของคณะผู้แทนต่าง ๆ รวมทั้ง ผู้นำเหล่าทัพ ก็เป็นการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองกองทัพให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ดังที่ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของไทย ได้เดินทางมาเยือนประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และความร่วมมือด้านต่าง ๆ ทั้งในด้านการฝึกศึกษา และความช่วยเหลือในการปฏิบัติการด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ทำให้กองทัพมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศทั้งทางการทูตซึ่งเพิ่งมีการฉลองครบ 60 ปีกันไปเมื่อปีที่แล้วและทางการทหารนั้น เป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมประเทศออสเตรเลียจึงมีผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ ในโอกาศนี้ นาวาอากาศเอกสุกษม สุขเกษม ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารและทหารอากาศยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมให้ผู้ฟังทางบ้านได้เห็นภาพที่ชัดเจนของการปฏิบัติหน้าที่ของทูตทหารทั้งสามเหล่าทัพในต่างประเทศด้วย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ฟัง

@@@@ผู้สนใจอยากทราบข่าว ความเคลื่อนไหวของหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจไทยในประเทศออสเตรเลียสามารถติดตามฟังได้ในช่วงเสียงจากทีมไทยแลนด์ ที่คลื่น FM 100.7 หรือ จากเว็ปไซท์ www.thaiesanradio.net หรือจะดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ลงในเครื่อง IPod IPad IPhone Samsung หรือ Android เพียงพิมพ์หาคำว่า Thai Esan Radio ก็สามารถรับฟังกันได้ทั่วโลก รายการออกอากาศทุกวันอังคารเวลาสามถึงห้าทุ่ม ตรงกับเวลาที่เมืองไทย ห้าโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่มตรง และเนื่องจากรายการเรทติ้งดี ทางคณะกรรมการของ WOW FM 100.7 จึงให้รายการภาคภาษาไทย ไทยอีสานเรดิโอ  ขยายเวลาเพิ่มขึ้นในวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลาหนึ่งทุ่มตรงถึงสามทุ่มเป็นช่วงของคนรุ่นใหม่ New Generation ขณะนี้ทางทีมผู้จัดกำลังเตรียมการอยู่ ผู้สนใจจะสมัครเป็นดีเจสมทบ ติดต่อได้ที่ ดีเจนุช 0409 499 914 หรือ ดีเจโรส 0470 302 977

@@@@การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ ร่วมกับ ททท.ส่วนกลาง กำหนดจัดงาน Amazing Thailand Road Show 2013 เชิญผู้ประกอบการภาคเอกชนไทย (โรงแรมและผู้ประกอบการนำเที่ยว) จากกทม. ชลบุรี (พัทยา) ภูเก็ต พังงา และสุราษฏร์ธานี มาร่วมการเจรจาธุรกิจเพื่อส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยว ณ ประเทศออสเตรเลีย ดังนี้ วันที่ 21 พฤษภาคม 2556 กำหนดจัดงานที่โรงแรม The Intercontinental, Adelaide มีผู้ประกอบการไทยเดินทางเข้าร่วมจำนวน  36 ราย จาก 25 บริษัท คาดหวังผู้ประกอบการจากอาดิเลด เข้าร่วมประมาณ 150 ราย และในวันที่ 22 พฤษภาคม 2556 กำหนดจัดงานที่โรงแรม The Westin, Sydney มีผู้ประกอบการไทยเดินทางเข้าร่วมจำนวน  70 ราย จาก 40 บริษัท คาดหวังผู้ประกอบการจากซิดนีย์ เข้าร่วมประมาณ 280 ราย สำหรับกิจกรรมในงานจะจัดให้มีการพบปะเจรจาด้านการขายกับกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวจากประเทศไทยและสายการบินต่างๆ  การบรรยายพิเศษจาก Mr.Andrew Biggs และการแสดงของ Alcazar Cabaret Show พร้อมลุ้นรับรางวัลพิเศษต่างๆ อีกด้วย โดยในปีนี้  ททท. จะใช้ Theme “Sanook” ในการนำเสนอสินค้าและบริการท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้แก่กลุ่มผู้ซื้อและสื่อมวลชนออสเตรเลียได้รับทราบ โดยคาดหวังว่ากลุ่มผู้มาร่วมงานจะรับรู้ข้อมูลสินค้าและบริการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ๆ ที่ถูกนำเสนอ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น สามารถสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งการเดินทางคนเดียว และไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับเพื่อนและครอบครัว 

@@@@บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, เอ็ม ที จี กรุ๊ป และสมาคมนักเรียนไทยแห่งรัฐวิคตอเรียได้ร่วมมือกันจัดงาน คอนเสิร์ตการกุศล เดอะมิวสิเคิล “ดวงใจของแผ่นดิน Love Eternally For His Majesty” ที่เมลเบิร์น และจะมีงานแถลงข่าวขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน นี้ วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อนําเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนโครงการในพระราชดําริ โดยงานคอนเสิร์ตการกุศลในครั้งนี้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการโดยได้ส่งศิลปิน ดาราและนักร้องหลากหลายมาร่วมให้ความบันเทิง ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานเปิดรับสมัครผู้ร่วมแสดงบนเวทีจำนวนมาก หากท่านใดสนใจกรุณาติดต่อ SILP Production คุณแอรอน นครินทร์ ใจกล้า 0466 211 856 เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

@@@@ศิลปินฝีมือดีของซิดนีย์ ช้างภาพตะวัน สุวรรณกูฏดีใจและถือว่าเป็นเกียรติมากที่เธอได้รับคัดเลือกเข้าแสดงผลงานร่วมกับศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงอีกห้าคน คือ สาครินทร์ เครืออ่อนนิพันธ์ โอฬารนิเวศน์คามิน เลิศชัยประเสริฐนิ่ม เครือแสดง และอังกฤษ อัจฉริยโสภณ ในงานนิทรรศการที่มีชื่อว่า Thresholds จัดโดย ดอกเตอร์ เกรเกอรี่ แกลลิแกน (Dr. Gregory Galligan) ผู้อำนวยการของการแสดงที่ Sundaram Tagore Gallery นครนิวยอร์คโดยงานนิทรรศการเริ่มต้นเปิดตัวที่  547 West 27th Street New York, NY 10001 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่วันงานเปิดนิทรรศการได้รับความสนใจและมีแขกผู้มีเกียรติเข้าชมเป็นจำนวนมากมาโดยตลอด เวลานี้ได้รับการขยายเวลาเพิ่มขึ้นโดยย้ายมาติดตั้งและแสดงต่อตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาที่ผ่านมาโดยยังไม่มีกำหนดปิดงาน ที่ Sundaram Tagore Gallery อีกสาขาหนึ่ง ที่ถนนแมดิสัน (1100 Madison Avenue New York, NY 10028)  รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่ GALLERY@SUNDARAMTAGORE.COMซึ่งงานนี้ ดอกเตอร์ เกรกอรี่ แกลลิแกน ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งสถาบัน Thai Art Archives กรุงเทพฯ มีความเห็นว่า แม้ว่าศิลปินไทยที่มีผลงานเป็นที่รู้จักทั่วไปในสายตาโลกนั้นที่เห็นอยู่ยังมีจำนวนน้อยอยู่ โดยที่ยังมีศิลปินรุ่นใหม่ๆอีกมากที่น่าจะได้รับการแนะนำให้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น จึงมีความคิดจัดนิทรรศการที่ชื่อว่า Thresholds ซึ่งภาษาไทยก็สามารถตีความได้หลายความหมาย แต่รวมๆแล้วน่าจะหมายถึงช่องทางที่จะเป็นทางผ่านเข้าไป

@@@@ นอกจากผลงานนิทรรศการครั้งนี้แล้ว งานอื่นของภาพตะวันก็ได้รับเข้าร่วมแสดงงานนิทรรศการกลุ่ม ชื่อว่า หัวกระทิ จัดผ่านไปแล้วที่มหาวิทยาลัย RMIT เมลเบอร์นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องด้วยงานนิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวของภาพตะวันเองทั้งหมดชื่อว่า Bhava series: the state of beings ที่ห้องแสดงภาพ Arc One Gallery เมลเบอร์นที่พึ่งแสดงจบลงไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้นอกจากนี้ ภาพตะวันยังได้รับคัดเลือกงานนิทรรศการกลุ่มอีกงานหนึ่งชื่องาน ORIENTing; with or without you ที่ห้องแสดงภาพลอเรนส์ วิลสัน แห่งมหาวิทยาลัยเวสเทอร์นออสเตรเลีย Lawrence Wilson Art Gallery, The University of Western Australia นครเพิร์ท ทางฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย นิทรรศการนี้เริ่มแสดงจากวันที่ 3 พฤษภาคม ไปจนกระทั่งถึงวันที่ 13 กรกฏาคม 2556 ในส่วนของผลงานเก่าของภาพตะวันที่สร้างเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ผลงานฉากหกบาน รูปประวัติพระพุทธเจ้า ก็ได้รับการคัดเลือกให้บรรจุเข้าอยู่ในคอลเลคชั่นสะสมของพิพิธภัณฑ์หอศิลป์แห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้

@@@@  Thai Cooking Class For Charity ครั้งที่ 2 ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นักเรียน 11 คนทั้งไทยและต่างชาติต่างชื่นชอบวิธีการสอนและสูตรอาหาร(ฉู่ฉี่กุ้งและทอดมันปลา) หลายคนได้ลงเรียนในคลาสถัดๆไปแล้วเช่นกัน คลาสที่ 3&4 ในเดือน กรกฎาคมและสิงหาคม  เต็มแล้ว  คลาสที่เหลือคือเดือน กันยายน ตุลาคม และ พฤศจิกายน  เป็นการ re-run เมนู แกงเผ็ดเป็ดย่าง ส้มตำ ฉู่ฉี่กุ้ง ทอดมันปลา หมูปิ้ง และ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หากท่านผู้ใดสนใจลงทะเบียนเรียนเพื่อร่วมสมทบรายได้เพื่อนำไปบริจาคให้กับโรงเรียนในชนบทจังหวัดขอนแก่นโดยไม่ได้หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น  สามารถลงทะเบียนได้ที่ thaicookingforcharity@gmail.com 

@@@@  แอน สุภิญญา สุวรรณประเทศ ภริยากงสุลใหญ่ ผู้จัดโครงการฮิต Thai Cooking Class For Charity ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ทริปเมืองไทยต้นปีหน้ามาด้วยโดยจะนำเที่ยวแดนอีสาน ทริป 10 วัน ระหว่างวันที่ 20-29 มกราคม 2014   45,829 บาท (ห้องคู่) รวมอาหารทุกมื้อ เที่ยวกรุงเทพ-สระบุรี-โคราช-ขอนแก่น-กาฬสินธ์-อุบล-เขาใหญ่ พร้อมนำรายได้จากการสอนThai Cooking Class นี้ไปมอบให้กับโรงเรียนในชนบทจังหวัดขอนแก่น โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากสายการบินไทยโดยให้ราคาตั๋วในราคาพิเศษ  สนใจจะไปกับทัวร์นี้ติดต่อ thaicookingforcharity@gmail.com หรือ ThaiCookingForChairty Facebook Pageเป็นการไปเที่ยวพักผ่อนที่ได้ทั้งความสนุกและบุญกุศลด้วย

@@@@สุนิสา ตรีทศเดช Senior Mortgage Manager of Australian Pacific Financial Solutions ทิ้งงานทุกอย่างไปอยู่ดูแลข้างเตียงคุณพ่อ โบ๊ น้อยสำแดง วัย 91 ปี ที่นครนายกจนอาการดีขึ้น แล้วรีบบินกลับมาสะสางงานที่ทิ้งไว้ทันที เธอบอกว่า เรื่องปาฏิหารย์นี่มีจริงน่ะคะ พี่ชายโทรมาให้กลับด่วนพ่ออยู่ห้องไอซียู ถ้าไม่ไหวหมอไม่อยากให้ปั๊มหัวใจเพราะอายุมากแล้วให้ท่านไปแบบสบายๆ แต่สาบอกให้ปั๊มหัวใจรอสาด้วยเพราะรู้ว่าพ่อด้องรอสา เราก็ออกจะเห็นแก่ตัวหน่อย แต่พอกลับไปก็เหมือนพ่อมีกำลังใจอาการดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อจนเป็นที่น่าพอใจ เหมือนคนแก่มีกำลังใจ เราดูให้แน่ใจแล้วก็บินกลับมาทำงานได้ อยากจะขอบคุณทางโรงพยาบาลประจำจังหวัดนครนายก ทีมแพทย์และพยาบาลที่ให้การดูแลคุณพ่อตลอด 15 ปีหลังนี่ที่เข้าออกโรงพยาบาลประจำเพราะชราภาพ โดยเฉพาะ นพ. พิเชษฐ์ พัวพันกิจเจริญ และ พญ. ฐิติยา บูรณชาติ ที่ดูแลคุณพ่อเป็นอย่างดีเยี่ยม


ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น