วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เรียน ดร.คิว ลานทอง คุณหมอที่นับถือ

ผมตอนนี้อายุ 37 ปี ภรรยาอายุ 32 ปี เราทั้งสองแต่งงานกันมาได้ 4 ปี มีบุตรชาย 1 คน ผมมีปัญหาที่จะต้องขอเรียนถามคุณหมอ ดร.คิว ครับ กล่าวคือว่า ตั้งแต่ภรรยาผมคลอดบุตรมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว เธอเปลี่ยนไปมากเลย ความสุขที่เคยมีกลับหดหายไปเฉย ๆ เธอไม่มีความต้องการทางเพศ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แต่ก่อนมาเราทั้งสองจะมีความสุขด้วยกันแทบจะทุกคืนทุกวัน แต่พอเธอคลอดบุตรทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เวลาจะมีอะไรกันเธอก็มักจะปฏิเสธตลอด ผมพยายามปลุกเร้า เล้าโลมทุกอย่าง แต่ในที่สุดเธอก็ไม่ยอมร่วมเพศด้วยกัน

คุณหมอ ดร.คิว ครับ เป็นไปได้ไหมที่เธอจะหมดอารมณ์ความต้องการทางเพศแล้ว ทั้ง ๆ ที่เธออายุเพิ่งจะ 32 ปีเอง ทำไมถึงหมดเร็วจัง และปกติแล้วผู้หญิงจะหมดอารมณ์ทางเพศเมื่ออายุเท่าไหร่ครับ ผมขอทราบและขอคำอธิบายทางการแพทย์ในเรื่องนี้จากคุณหมอด้วยนะครับ

ด้วยความนับถือ
ถ.ถมไม่เต็ม

ตอบ คุณ ถ.ถมไม่เต็ม

จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่าผู้หญิงหลังคลอดบุตร ประมาณ 1-2 ปี จะมีความต้องการและการตอบสนองทางเพศลดน้อยลง สาเหตุมาจากความเหน็ดเหนื่อย ความเครียด จากการเลี้ยงดูลูกรวมไปถึงการทำหน้าที่แม่บ้าน ดูแลสามี ยิ่งในผู้หญิงที่ต้องทำงานนอกบ้าน มักจะมีความเครียดและเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียได้ง่าย สาเหตุเหล่านี้มักจะส่งผลทำให้มีความต้องการและการตอบสนองทางเพศลดน้อยลงไป จึงกลายเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงหลังคลอดบุตร จะไม่มีความต้องการทางเพศปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์อาการเช่นนี้ใกล้เคียงกับหญิงวัยทองความต้องการและการตอบสนองทางเพศจะลดลงเช่นกัน

การแก้ไขปัญหาดังกล่าว สามีและภรรยาควรพูดคุยปรับความเข้าใจกัน ฝ่ายสามีควรจะแบ่งเบาภาระหน้าที่ของภรรยาได้ หรืออาจจะหาคนมาช่วยทำงานบ้าน ช่วยดูแลลูกหรือฝ่ายสามีเองก็สามารถเลี้ยงดูลูกบ้าง เพื่อให้ภรรยามีเวลาพักผ่อน อย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของภรรยาฝ่ายเดียว หากภรรยามีเวลามากขึ้นเธอก็จะมีเวลาให้กับคุณและพร้อมที่จะตามใจคุณ มีอารมณ์เพศร่วมกับคุณเหมือนเช่นครั้งก่อนที่จะมีลูก

ในช่วงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก และ 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หลังคลอด 1-2 ปี สาเหตุมาจากการเหน็ดเหนื่อยกับการดูแลเลี้ยงลูก และฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะเครียดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น ภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า ยาบางชนิดที่ทานอยู่เป็นประจำ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้ความต้องการและการตอบสนองทางเพศในหญิงลดน้อยลงได้

ไม่มียากระตุ้นทางเพศชนิดใดที่จะดีไปกว่าความรัก ความเข้าอกเข้าใจ และความเอื้ออาทรที่คุณทั้งสองคนมีให้แก่กัน ถ้าหากทำสิ่งเหล่านี้ได้ครบถ้วน ปัญหาที่เกิดขึ้นก็สามารถแก้ไขได้ทุกเรื่อง

ท่านที่มีคำถามหรือต้องการขอคำปรึกษาให้ส่งจดหมายมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต หลักสี่ กท. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่าส่งต่อ ดร.คิว หรืออีเมล DrQcontact@gmail.com

ดร.คิว ลานทอง


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น