วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ต่อย​อด​ไอ​เด​ีย​ได้​..​ไม่​มี​ตัน​

​แม้​งาน​ประดิษฐ์​จาก​วัสดุ​ธรรม​ชาติ​อย่าง​เช่น​ “​งาน​ประดิษฐ์​จาก​กะลา​มะพร้าว​” ​จะ​มี​มานาน​แล้ว​ ​แต่​ก็​มี​คน​ต่อย​อด​พัฒนา​จน​เกิด​เป็น​สิน​ค้า​หลาก​หลาย​ได้​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​ยิ่ง​ถ้า​คน​ทำ​รู้​จัก​วิเคราะห์​ตลาด​ ​ปรับ​รูป​แบบ​ ​ตั้ง​ราคา​ให้​เหมาะ​สม​ ​ชิ้น​งาน​ก็​จะ​ยิ่ง​ได้​รับ​ความ​สน​ใจ​ ​อย่าง​ราย​ที่​ “​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​จะ​นำ​เสนอ​วัน​นี้​...

“​เดช​า ​สนธิ​นุช​” ​เป็น​เจ้า​ของ​งาน​จาก​กะลา​มะพร้าว​หลาก​หลาย​ไอ​เด​ีย ​เจ้า​ของ​ผลง​าน​เล่า​ว่า​ ​เดิม​ทำ​อาชีพ​เป็น​ช่าง​จิ​วเวล​รี่​นาน​กว่า​ 15 ​ปี​ ​ต่อม​า​เริ่ม​รู้​สึก​เบื่อ​ ​อิ่ม​ตัว​ ​อยาก​จะ​ทำ​จับ​ธุรกิจ​เล็ก​ ๆ ​สัก​อย่าง​ ​โดย​มอง​ไป​ ​ที่​งาน​ประดิษฐ์​ ​ของ​ตก​แต่ง​ ​เนื่อง​จาก​มี​ความ​ชำนาญ​ด้าน​งาน​ช่าง​-​งาน​ฝี​มือ​อยู่​แล้ว​ ​และ​ก็​สน​ใจ​ชิ้น​งาน​จาก​วัสดุ​ “​กะลา​มะพร้าว​” ​เพราะ​มอง​ว่า​เป็น​วัสดุ​ที่​มี​ราคา​ถูก​ ​หาง​่าย ​มี​อยู่​ทั่ว​ไป​ ​จึง​เริ่ม​ทดลอง​ทำ​มา​ตั้ง​แต่​     ​ปี​ 2548

​ระยะ​แรก​ผลง​า​นข​อง​เขา​จะ​เน้น​ไป​ที่​ชิ้น​งาน​ขนาด​ใหญ่​ ​เน้น​ความ​เป็น​ศิลปะ​ไทย​ ​อาทิ​ ​งาน​รูป​สัตว์​ป่า​หิม​พาน​ต์, ​พระ​พุทธ​รูป​ ​ต่อม​า​คิด​ว่าน​่า​จะ​ทำงาน​ที่​มี​ขนาด​เล็ก​ลง​มา​ ​และ​มี​รูป​แบบ​น่า​รัก​ ​มี​ส​ไต​ล์​การ์ตูน​นิด​ ๆ ​ให้​ดู​น่า​รัก​ ​เพื่อ​ตาม​ใจ​ตลาด​ดู​บ้าง​ ​อาทิ​ ​ตุ๊กตา​กบ​, ​หนอน​, ​ปลา​ทอง​ ​และ​งาน​โม​บาย​ ​รวม​ถึง​งาน​ ​โคม​ไฟ​ ​ทั้ง​แบบ​ตั้ง​โต๊ะ​ ​และ​แบบ​แขวน​ห้อย​เพดาน​ ​ส่วน​อีก​สาเหตุ​หนึ่ง​ที่​ลด​ขนาด​ชิ้น​งาน​ก็​คือ​ ​เพื่อ​ลด​ระยะ​เวลา​ใน​การ​ผลิต​งาน​ให้​น้อย​ลง​ ​เนื่อง​จาก​งาน​ชิ้น​ใหญ่​บาง​ชิ้น​ต้อง​ใช้​เวลา​ใน​การ​ทำไม​่​น้อย​กว่า​ 5 ​เดือน​

“​งาน​ชิ้น​ใหญ่​มี​ราย​ละเอียด​ซับ​ซ้อน​ ​ต่อม​า​คิด​ว่าน​่า​จะ​เพิ่ม​สิน​ค้า​ส​ไต​ล์​อื่น​ดู​บ้าง​ ​เพื่อ​ขยาย​กลุ่ม​ลูก​ค้า​ให้​กว้าง​ขึ้น​ ​และ​ลด​ขนาด​ชิ้น​งาน​ให้​เล็ก​ลง​มา​ ​เพื่อ​ที่​จะ​สามารถ​ขาย​งาน​ได้​มาก​ชิ้น​ขึ้น​ ​จึง​กลาย​เป็น​รูป​แบบ​ใน​ปัจจุบัน​ ​คือ​เปลี่ยน​จาก​งาน​เน้น​ราย​ละเอียด​ ​มา​เป็น​งาน​ตลาด​ดู​บ้าง​ ​ก็​ทำ​ให้​มี​ลูก​ค้า​มาก​ขึ้น​     ​โดย​สิน​ค้า​จะ​ขาย​ดี​มาก​ใน​ช่วง​ปลาย​ปี​ ​หรือ​ใกล้​ปี​ใหม่​ ​แต่​โดย​รวม​ก็​สามารถ​ขาย​ได้​ทั้ง​ปี​ ​เพราะ​แหล่ง​ที่​ขาย​ประจำ​อยู่​ที่​ตลาด​บาง​น้ำ​ผึ้ง​ ​พระ​ประแดง​ ​ซึ่ง​เป็น​แหล่ง​ท่อง​เที่ยว​” ​เจ้า​ของ​ผลง​า​นก​ล่า​ว

​รูป​แบบ​ของ​สิน​ค้า​ ​เขา​บอก​ว่า​สามารถ​ต่อย​อด​ทำ​ไป​ได้​  ​เรื่อย​ ๆ ​ไม่​มี​ตัน​ ​โดย​ปัจจุบัน​สิน​ค้า​ที่​ทำ​นั้น​มี​อยู่​มาก​มาย​หลาย​สิบ​แบบ​ ​โดย​ที่​ขาย​ดี​ที่​สุด​จะ​เป็น​งาน​ประเภท​ตุ๊กตา​ตั้ง​โต๊ะ​ ​และ​ ​งาน​โม​บาย​สำหรับ​แขวน​ ​โดย​ราคา​สิน​ค้า​เริ่ม​ตั้ง​แต่​ชิ้น​ละ​ 120 ​บาท​ ​จน​ถึง​ 30,000 ​บาท​ ​ขึ้น​กับ​ขนาด​ ​ความ​ยาก​ง่าย​ ​และ​ราย​ละเอียด​ของ​ชิ้น​งาน​
​ทุน​เบื้อง​ต้น​สำหรับ​การ​ทำงาน​ประเภท​นี้​ ​ใช้​เงิน​ลง​ทุน​ครั้ง​แรก​ประมาณ​ 10,000 ​บาท​ ​โดย​ต้น​ทุน​จะ​ลด​ลง​อีก​หาก​ผู้​ทำ​มี​อุปกรณ์​บาง​ชิ้น​อยู่​แล้ว​ ​ส่วน​ทุน​วัสดุ​ต่อ​ชิ้น​จะ​อยู่​ที่​ประมาณ​  40% ​ของ​ราคา​ที่​ตั้ง​ขาย​
​อุปกรณ์​เครื่อง​มือ​ที่​จำ​เป็น​ ​มี​สว่าน​ไฟ​ฟ้า​, ​เลื่อย​ฉลุ​, ​เลื่อย​แท่น​, ​เครื่อง​ขัด​เจ​ีย, ​ปืน​ยิง​กาว​ร้อน​ ​และ​อุปกรณ์​สำหรับ​งาน​ไม้​ ​ส่วน​วัสดุ​ที่​ต้อง​ใช้​หลัก​ ๆ ​ก็​มี​ ​กะลา​มะพร้าว​, ​ไม้​สน​นอก​, ​กาว​ร้อน​, ​กระดาษ​ทราย​
​ขั้น​ตอน​การ​ทำ​ ​เริ่ม​ที่​เตรียม​กะลา​มะพร้าว​ ​เริ่ม​จาก​นำ​มะพร้าว​มา​ปอก​เปลือก​ ​และ​เจาะ​เอา​น้ำ​ด้าน​ใน​ออก​ให้​หมด​ ​จาก​นั้น​ทิ้ง​ไว้​ประมาณ​ 1 ​วัน​ให้​เนื้อ​ด้าน​ใน​ล่อน​ ​จึง​ใช้​มีด​แคะ​ออก​มา​ ​การ​เลือก​กะลา​ที่​เหมาะ​จะ​นำ​มา​ใช้​งาน​นั้น​ ​ให้​เลือก​ใช้​กะลา​ที่​มี​ความ​หนา​พอ​สม​ควร​ ​เลือก​ที่​มี​ความ​โค้ง​ไม่​มาก​ ​ทั้ง​นี้​ขึ้น​อยู่​กับ​รูป​แบบ​งาน​

​เมื่อ​ได้​กะลา​ที่​มี​ขนาด​และ​รูป​ทรง​ตาม​ต้องการ​แล้ว​ ​ลำดับ​ต่อม​า​ให้​นำ​กะลา​มะพร้าว​ที่​ได้​มาท​ำ​การ​ขัด​ผิว​ให้​เรียบ​ด้วย​เครื่อง​ขัด​หรือ​เครื่อง​เจ​ีย ​จาก​นั้น​สำรวจ​และ​จัดการ​ให้​เรียบ​ร้อย​อีก​ที​ด้วย​กระดาษ​ทราย​ ​เพื่อ​ขจัด​เศษ​เสี้ยน​ ​จาก​นั้น​นำ​กะลา​มา​ผ่า​ซีก​หรือ​ตัด​ให้​ได้​ตาม​ชิ้น​ส่วน​ของ​แบบ​ที่​เลือก​ไว้​ ​โดย​อาจ​จะ​ตัด​เป็น​ชิ้น​ส่วน​ไว้​ที​เดียว​พร้อม​กัน​ ​แล้ว​จึง​ค่อย​นำ​มา​ประกอบ​ภาย​หลัง​

​เมื่อ​ได้​ส่วน​ประกอบ​แล้ว​ ​ก็​ให้​นำ​ไม้​สน​นอก​มา​เหลา​เพื่อ​ทำ​เป็น​ “​สลัก​ยึด​” ​ใช้​แทน​ตะปู​ ​โดย​อาจ​ทำ​ไว้​ที​เดียว​หลาย​ ๆ ​ขนาด​เหมือน​กับ​ขั้น​ตอน​การ​ทำ​ชิ้น​ส่วน​ ​จาก​นั้น​เมื่อ​ได้​ส่วน​ประกอบ​และ​สลัก​ยึด​ครบ​แล้ว​ก็​นำ​มา​ประกอบ​ ​ขึ้น​รูป​ตาม​แบบ​ที่​ต้องการ​ ​เริ่ม​จาก​ส่วน​ฐาน​และ​ลำ​ตัว​ก่อน​ ​โดย​ใช้​กาว​ร้อน​และ​ไม้​สน​นอก​ที่​เหลา​เป็น​สลัก​เป็น​ตัว​ยึด​ ​และ​เชื่อม​ใน​ส่วน​ต่าง​ ๆ ​หาก​ต้องการ​ตก​แต่ง​ก็​อาจ​ใช้​เศษ​กะลา​ที่​เหลือ​ตก​แต่ง​ ​จาก​นั้น​ตั้ง​ทิ้ง​ไว้​ให้​กาว​แห้ง​สนิท​ ​เมื่อ​แห้ง​สนิท​ดี​แล้ว​ก็​ทำ​การ​ลง​แล​็ก​เก​อร​์​เคลือบ​ผิว​ ​ปล่อย​ทิ้ง​ให้​แห้ง​ ​เป็น​อัน​เสร็จ​ขั้น​ตอน​

​ใคร​สน​ใจ​ “​งาน​ประดิษฐ์​จาก​กะลา​มะพร้าว​” ​ของ​เดช​า ​ติด​ต่อ​ได้​ที่​ ​เลข​ที่​ 57 ​หมู่​ 10 ต.​บาง​ยอ​ อ.​พระ​ประแดง​ จ.​สมุทร​ปราการ​ ​โทร​.08-6076-1638 ​ส่วน​ใคร​ที่​สน​ใจ​อยาก​จะ​ฝึก​หัด​ทำ​ ​หรือ​อยาก​ได้​ข้อมูล​เพิ่ม​เติม​ก็​สามารถ​สอบ​ถาม​กับ​เจ้า​ของ​งาน​ได้​โดย​ตรง​.

ศิ​ริ​โรจน์​ ศิ​ริ​แพทย์​ : ​ราย​งาน​
 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น