วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ไอ​เด​ีย​เก๋​ไก๋​-​ราย​ได้​สวย​

"​ถุง​เท้า​” ​สามารถ​นำ​มา​ประดิษฐ์​เป็น​ “​ตุ๊กตา​” ​ได้​ ​เป็น​อีก​งาน​ไอ​เด​ีย​สร้าง​มูล​ค่า​เพิ่ม​ ​และ​เป็น​สิน​ค้า​ที่​สามารถ​สร้าง​ราย​ได้​ ​ซึ่ง​วัน​นี้​ทีม​ “​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​ก็​มี​ข้อมูล​การ​ทำ​ “​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​” ​มาน​ำ​เสนอ​...
                     
​อาภรณ์​ศิลป์​ ​กัน​ณิ​กา​ ​หรือ​ ​น้อง​ ​อายุ​ 27 ​ปี​ ​เรียน​จบ​ด้าน​วิศวกรรม​โยธา​จาก​มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยี​มหา​นคร​ ​แล้ว​ก็​เข้า​ทำงาน​เป็น​วิศวกร​โยธา​อยู่​ที่​บริษัท​แห่ง​หนึ่ง​ ​ส่วน​เจ้า​ “​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​” ​หรือ​ซอ​ค ดอลล์ (Sock doll) ​นี้​ ​ทำ​จำหน่าย​เป็น​อาชีพ​เสริม​ ​ซึ่ง​ก็​สามารถ​ทำ​ราย​ได้​ที่​น่า​สน​ใจ​ ​จึง​ทำ​เป็น​งาน​เสริม​มา​เรื่อย​ ๆ
   
​ความ​เป็น​มา​ของ​การ​ที่​มาท​ำ​งาน​ประเภท​นี้​ ​เจ้า​ของ​ผลง​าน​เล่า​ว่า​ ​เริ่ม​มา​จาก​การ​ที่​ต้องการ​จะ​ทำ​ตุ๊กตา​ให้​กับ​คน​พิเศษ​ใน​วัน​วา​เลน​ไท​น์ ​และ​เห็น​พี่​สาว​ทำ​ตุ๊กตา​ถัก​ไหม​พรม​อยู่​ก่อน​แล้ว​ ​จึง​เกิด​ความ​คิด​ที่​จะ​ลอง​หาว​ั​สด​ุ​อื่น​มา​ลอง​ทำ​ ​ก็​ทดลอง​นำ​เอา​ “​ถุง​เท้า​” ​มาท​ำ ​พอ​ทำ​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​เสร็จ​เป็น​ตัว​แรก​ก็​ได้​นำ​รูป​ไป​ลง​ใน​ ​ไฮไฟ​ว์ ​แล้ว​บังเอิญ​เพื่อน​เข้า​มา​เห็น​เลย​อยาก​ได้​ ​จึง​สั่ง​ให้​ผลิต​ตุ๊กตา​ให้​ 2 ​คู่​ ​แล้ว​จาก​นั้น​ก็​มี​ออ​ร์​เด​อร​์​สั่ง​เข้า​มา​อีก​เรื่อย​ ๆ
   
“​ตอน​นั้น​จำ​ได้​ว่า​รู้​สึก​ดี​ใจ​มาก​ ​จาก​ที่​ตอน​แรก​คิด​ว่า​จะ​ทำ​ให้​กับ​คน​  ​พิเศษ​ใน​วัน​วา​เลน​ไท​น์​เท่า​นั้น​ ​พอ​มี​คน​เริ่ม​สน​ใจ​มาก​ขึ้น​เรื่อย​ ๆ ​เลย​คิด​ที่​จะ​ลง​ทุน​ทำ​อย่าง​จริง​จัง​ ​โดย​ใช้​เวลา​หลัง​เลิก​งาน​และ​วัน​หยุด​ใน​การ​ผลิต​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​ ​ส่วน​ช่อง​ทาง​การ​จำหน่าย​ก็​นำ​ไป​ลง​ประกาศ​ขาย​ตาม​เว็บ​ไซ​ต์ ​ซึ่ง​ก็​ได้​รับ​การ​ตอบ​รับ​จาก​ลูก​ค้า​ทั้ง​กรุง​เทพ​ฯ ​และ​ต่าง​จังหวัด​เป็น​อย่าง​ดี​ ​มี​ผู้​สน​ใจ​สั่ง​สิน​ค้า​เข้า​มา​เรื่อย​ ๆ”
   
​เจ้า​ของ​ผลง​า​นบ​อก​ต่อ​ไป​ว่า​ ​วัตถุ​ดิบ​ต่าง​ ๆ ​ที่​ใช้​ใน​การ​ผลิต​นั้น​ ​ส่วน​ใหญ่​จะ​ไป​หา​ซื้อ​ที่​ย่าน​สำ​เพ็ง​ ​เพราะ​มี​ให้​เลือก​หลาก​หลาย​ ​ที่​สำคัญ​คือ​มี​ราคา​ถูก​ ​ทำ​ให้​สามารถ​ผลิต​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​ได้​ใน​ต้น​ทุน​ที่​ไม่​สูง​มาก​ ​ซึ่ง​การ​ลง​ทุน​ทำ​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​นั้น​ ​ใช้​เงิน​ลง​ทุน​เบื้อง​ต้น​ประมาณ​ 3,000 ​บาท​
   
“​งาน​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​นั้น​เป็น​งาน​แฮ​นด์​เม​ด ​งาน​ทุก​ชิ้น​ที่​ทำ​จึง​ไม่​  ​ซ้ำ​ใคร​ ​แต่​ที่​สำคัญ​การ​ทำ​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​จำหน่าย​ต้อง​พยายาม​ออก​แบบ​ใหม่​ ๆ ​ออก​มา​เรื่อย​ ๆ ​และ​บาง​ครั้ง​ลูก​ค้า​ต้องการ​แบบ​พิเศษ​เรา​ก็​ต้อง​พยายาม​ออก​แบบ​ให้​กับ​ลูก​ค้า​ให้​ได้​ ​ต้อง​ตอบ​สนอง​ความ​ต้องการ​ให้​กับ​ลูก​ค้า​ให้​ได้​”
   
​สำหรับ​วัสดุ​อุปกรณ์​ใน​การ​ทำ​ “​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​” ​หลัก​ ๆ ​มีด​ัง​นี้​คือ​... ​ถุง​เท้า​สี​ ​เกรด​ A (​เน้น​สี​สัน​สวย​งาม​), ​ถุง​เท้า​สี​ขาว​, ​ใย​สังเคราะห์​เกรด​ A, ​เข็ม​เย็บ​ผ้า​, ​ด้าย​วี​นัส, ​ไหม​พรม​, ​ปืน​กาว​, ​ดิน​สอ​, ​กรรไกร​
   
​ขั้น​ตอน​-​วิธี​การ​ทำ​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​ ​เริ่ม​จาก​การ​ทำ​ลำ​ตัว​ของ​ตุ๊กตา​เป็น​อันดับ​แรก​ ​โดย​นำ​ถุง​เท้า​สีมา​กลับ​เอา​ด้าน​ใน​ออก​มาด​้าน​นอก​ ​จาก​นั้น​ใช้​ดิน​สอ​ร่าง​แบบ​ตัว​ตุ๊กตา​ ​แล้ว​ใช้​ด้าย​สี​ (​ซึ่ง​ต้อง​ใช้​ด้าย​สี​เดียว​กับ​ตุ๊กตา​เพื่อ​ความ​สวย​งาม​) ​ทำ​การ​เย็บ​ตาม​แบบ​ที่​ร่าง​ไว้​ ​การ​เย็บ​จะ​ใช้​การ​เย็บ​แบบ​ด้น​ถอย​หลัง​ ​เพื่อ​ความ​สวย​งาม​ทน​ทาน​
   
​เมื่อ​ทำ​การ​เย็บ​เสร็จ​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​ก็​ใช้​กรรไกร​ตัด​ตาม​รอย​เย็บ​ ​จาก​นั้น​ ​ทำ​การก​ลับ​ด้าน​ถุง​เท้า​ ​แล้ว​ใส่​ใย​สังเคราะห์​ให้​แน่น​ ​เท่า​นี้​ก็​จะ​ได้​เป็น​ส่วน​ตัว​ตุ๊กตา​ ​เตรียม​รอ​ไว้​
​ลำดับ​ ​ต่อม​า​ก็​เป็น​ขั้น​ตอน​การ​ทำ​ส่วน​หัว​ของ​ตุ๊กตา​ ​ซึ่ง​การ​ทำ​ส่วน​หัว​จะ​ใช้​ถุง​เท้า​สี​ขาว​ ​ทำ​การ​ใส่​ใย​สังเคราะห์​เข้า​ไป​ใน​ถุง​เท้า​ให้​มี​ลักษณะ​กลม​ ​แล้ว​ใช้​ด้าย​มัด​ให้​แน่น​
   
​เมื่อ​ได้​ส่วน​หัว​ของ​ตุ๊กตา​แล้ว​ก็​นำ​ไป​ประกอบ​เข้า​กับ​ส่วน​ตัว​ตุ๊กตา​ ​ยึด​ติด​กัน​ให้​แน่น​โดย​ใช้​ด้าย​เย็บ​ ​จาก​นั้น​ก็​ใช้​ด้าย​สีด​้น​ตาม​แนว​เส้น​ที่​ร่าง​ไว้​บน​ส่วน​ตัว​ของ​ตุ๊กตา​ ​เพื่อ​ให้​เป็น​แขน​ของ​ตุ๊กตา​ ​แล้ว​นำ​ไหม​พรม​มา​ถัก​เป็น​ผม​ ​ผูก​ด้วย​โบ​ ​นำ​ไป​ติด​กับ​ส่วน​หัว​ตุ๊กตา​ ​ยึด​ให้​แน่น​ด้วย​กาว​จาก​ปืน​ยิง​กาว​
   
​ขั้น​ตอน​ต่อ​ไป​คือ​การ​ตก​แต่ง​ตา​ ​โดย​ใช้​ด้าย​สี​น้ำ​ตาล​ปัก​ทำ​เป็น​ตา​ ​และ​ใช้​ไหม​พรม​สี​แดง​ปัก​ทำ​เป็น​ปาก​ ​ทำ​การ​ปัด​แก้ม​ตุ๊กตา​ด้วย​สี​สัน​ต่าง​ ๆ ​ตาม​ไอ​เด​ีย ​นำ​ถุง​เท้า​สี​ส่วน​ที่​เหลือม​า​ทำ​เป็น​หมวก​ให้​กับ​ตุ๊กตา​ ​โดย​ใช้​ปืน​กาว​ยึด​ให้​แน่น​ ​เท่า​นี้​ก็​เป็น​อัน​เสร็จ​เรียบ​ร้อย​
   
“​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​” ​ที่​เจ้า​ของ​งาน​ราย​นี้​ทำ​อยู่​ ​มี​หลาย​แบบ​ ​เช่น​ ​ตุ๊กตา​คู่​ชาย​-​หญิง​, ​ตุ๊กตา​แมว​, ​ตุ๊กตา​กระต่าย​ ​โดย​มี​ราคา​ขาย​อยู่​ที่​คู่​ละ​ 100-110 ​บาท​ ​ต้น​ทุน​ประมาณ​ 60% ​นอก​จาก​นี้​ยัง​สามารถ​พลิก​แพลง​ทำ​เป็น​ชิ้น​งาน​อื่น​ ๆ ​เช่น​ ​พวง​กุญแจ​ตุ๊กตา​ดุ​๊​กด​ิ๊ก, ​พวง​กุญแจ​ตุ๊กตา​ถัก​ไหม​พรม​ ​ที่​ขาย​ได้​ใน​ราคา​ตัว​ละ​ 50 ​บาท​

​คุณ​น้อง​-​อาภรณ์​ศิลป์​ใช้​เว็บ​ไซ​ต์ www.Welove shopping.com/shop/sock-doll ​โชว์​ “​ตุ๊กตา​ถุง​เท้า​” ​สิน​ค้า​ตัว​อย่าง​ ​ใคร​สน​ใจ​ก็​ลอง​คล​ิก​เข้า​ไป​ดู​ ​หรือ​ต้องการ​สั่ง​ก็​ติด​ต่อ​ได้​ที่​ ​โทร​. 08-6074-7399, 08-1354-5251 ​ซึ่ง​นี่​ก็​เป็น​อีก​กรณี​ตัว​อย่าง​ “​ไอ​เด​ีย​สร้าง​งาน​-​สร้าง​ราย​ได้​”.

​บดินทร์​ ​ศักดา​เยี่ยง​ยง​ค์ : ​ราย​งาน​


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น