วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ย่าน​สยาม​ส​แคว​ร์​มี​ร้าน​ขาย​ “เครป” ​ริม​ทาง​ร้าน​หนึ่ง​ ​มี​ลูก​ค้า​ต่อ​แถว​ซื้อ​ไม่​ขาด​สาย​จน​ทำ​ขาย​แทบ​ไม่​ทัน​ ​มอง​ไป​มอง​มาก​็​เห็น​จุด​ดึง​ดูด​ลูก​ค้า​ ​คือ​เขา​ขาย​ราคา​เดียว​ “20 ​บาท​” ​จะ​ใส่​ไส้​กี่​อย่าง​ก็​ได้​ไม่​จำกัด​ ​ไม่​คิด​ราคา​เพิ่ม​ ​โดย​ทาง​ร้าน​เขา​บอก​ว่า​ถ้า​ขาย​ของ​ได้​ยัง​ไง​ก็​ไม่​ขาด​ทุน​ ​ซึ่ง​ก็​เป็น​รูป​แบบ​ “​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​ที่​น่า​คิด​...

​คำนวณ​ ​สิงห์​นอก​ ​ชาว​จังหวัด​อำนาจ​เจริญ​ ​วัย​ 43 ​ปี​ ​ปัจจุบัน​ยึด​อาชีพ​ขาย​เครป ​หรือ​เครป​ญี่ปุ่น​ ​ที่​ย่าน​สยาม​ส​แคว​ร์​กลาง​กรุง​เทพ​ฯ ​ขาย​มานาน​ 6-7 ​ปี​แล้ว​ ​โดย​เจ้า​ตัว​เล่า​ว่า​ ​เคย​ผ่าน​งาน​มา​หลาก​หลาย​แบบ​ ​ทั้ง​ใช้​แรง​งาน​ ​ค้า​ขาย​หลาย​อย่าง​ ​จน​มา​ลง​ตัว​ที่​ขนม​เคร​ปน​ี้ ​ซึ่ง​ไป​ซื้อ​สูตร​มา​ใน​ราคา​หลาย​พัน​บาท​ ​แต่​เอา​เข้า​จริง​เมื่อ​นำ​สูตร​มาท​ำ​ขาย​แล้ว​ยัง​ไม่​ค่อย​ดี​ ​จึง​ต้อง​มี​การ​ดัด​แปลง​สูตร​เอง​ใหม่​ ​จน​ได้​เป็น​สูตร​แป้ง​ที่​ใช้​อยู่​ใน​ปัจจุบัน​
   
​การ​ลง​ทุน​ร้าน​เครป​ครั้ง​แรก​ ​คำนวณ​บอก​ว่า​ใน​เงิน​ประมาณ​ 20,000 ​บาท​ ​ซึ่ง​กับ​ราย​ได้​ถ้า​ลง​ทุน​ค่าว​ัตถุ​ดิบ​ต่าง​ ๆ ​ประมาณ​ 1,700-1,800 ​บาท​ ​และ​ขาย​ได้​หมด​ ​จะ​มี​ราย​ได้​ก่อน​หัก​ทุน​วัน​ละ​ประมาณ​ 3,000 ​บาท​
   
​วัตถุ​ดิบ​ต่าง​ ๆ ​ที่​ใช้​ทำ​ไส้​เคร​ปน​ั้น​จะ​มี​ 10 ​กว่า​อย่าง​ขึ้น​ไป​ ​ใน​ส่วน​ที่​เป็น​ของ​คาว​ ​ก็​เช่น​ ​หมู​หยอง​, ​น้ำ​พริก​เผา​, ​ปู​อัด​, ​แฮม​, ​ไส้​กรอก​, ​ไข่​ไก่​ ​ใน​ส่วน​ไส้​หวาน​ ​และ​ผล​ไม้​ ​เช่น​ ​ลูก​เกด​, ​แยม​สต​รอ​เ​บอ​รี่​, ​แยม​บลูเ​บอ​รี่​, ​ครีม​วาน​ิล​ลา​, ​กล้วย​หอม​ ​และ​ส่วน​ที่​แต่ง​หน้า​เคร​ปก​็​จะ​มี​ ​ซอส​มาย​อง​เนส, ​ซอส​ช็อกโกแลต​, ​ซอส​พริก​, ​ซอส​มะเขือเทศ​, ​เนย​, ​ซอส​ถั่ว​เหลือง​ ​ซึ่ง​คำนวณ​จะ​ซื้อ​สัปดาห์​ละคร​ั้ง​ที่​ย่าน​สำ​เพ็ง​ ​ซึ่ง​จะ​ได้​ของ​ครบ​ทุก​อย่าง​
   
​สำหรับ​แป้ง​เคร​ปน​ั้น ​สูตร​ของ​คำนวณ​จะ​มี​ส่วน​ผสม​ประกอบ​ด้วย​ ​แป้ง​ข้าว​เจ้า​ 1 ​กก​., ​แป้ง​ข้าวโพด​ 2 ​ช้อน​ชา​, ​น้ำ​เปล่า​ 4 ​กระป๋อง​, ​นม​สด​ 1-2 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​ไข่​ไก่​ 1-2 ​ฟอง​, ​หัว​นม​ผง​ ​และ​ผง​แป้ง​กรอบ​ ​อย่าง​ละ​พอ​ประมาณ​ ​นำ​ส่วน​ผสม​มาท​ำ​การ​ผสม​-​คน​ทุก​อย่าง​ให้​เข้า​กัน​ ​โดย​ ​ต้อง​ระวัง​อย่า​ให้​ส่วน​ผสม​แป้ง​เป็น​เม็ด​
   
​การ​ทำ​ขาย​ ​เริ่ม​จาก​เตรียม​อุ่น​เตา​ให้​ร้อน​ ​สังเกต​จาก​การ​สะบัด​น้ำ​ลง​ไป​ทดสอบ​ดู​ว่าน​้ำ​เดือด​หรือ​ไม่​ ​ถ้า​น้ำ​เดือด​ก็​แสดง​ว่า​เตา​ร้อน​แล้ว​ ​จาก​นั้น​ก็​ตัก​ส่วน​ผสม​แป้ง​ประมาณ​ 1 ​ทัพพี​ ​หยอด​ลง​บน​เตา​ ​เกลี่ย​ด้วย​ไม้​เครป​ให้​เป็น​รูป​วง​กลม​ ​โดย​การ​หมุน​ไม้​เครป​ไป​รอบ​ ๆ ​รัศมี​เตา​ ​ปลาย​ข้าง​หนึ่ง​อยู่​จุด​ศูนย์​กลาง​เตา​ ​จะ​ทำ​ให้​ได้​เครป​ที่​กลม​สวย​ ​และ​ยัง​มี​เคล็ด​ลับ​เพิ่ม​เติม​เล็ก​น้อย​คือ​ ​ทา​เนย​เล็ก​น้อย​ ​จะ​ทำ​ให้​แป้ง​ไม่​ติด​กระทะ​
   
​เกลี่ย​แป้ง​แล้ว​ก็​รอ​สัก​พัก​ ​พอ​แป้ง​ใกล้​สุก​ให้​ทา​เนย​ให้​ทั่ว​แผ่น​แป้ง​ ​แล้ว​จึง​ค่อย​เติม​ไส้​ที่​ลูก​ค้า​ต้องการ​ ​โดย​ทา​หรือ​เกลี่ย​ไส้​ทั่ว​แป้ง​เครป ​หรือ​ถ้า​ไส้​เป็น​ชิ้น​หนา​ ​เช่น​ ​ไส้​กรอก​ ​แฮม​ ​ทูน​่า ​ควร​วาง​เพียง​ครึ่ง​เดียว​ของ​แผ่น​แป้ง​ ​จะ​พับ​แป้ง​ได้​สะดวก​กว่า​ ​ซึ่ง​ที่​ร้าน​ของ​คำนวณ​นั้น​ลูก​ค้า​สามารถ​ใส่​ไส้​กี่​อย่าง​ก็​ได้​ใน​ราคา​เดียว​คือ​ 20 ​บาท​
   
​คำนวณ​บอก​ว่า​ ​จาก​ประสบการณ์​การ​ขาย​นั้น​ ​สามารถ​แบ่ง​ประเภท​ของ​ไส้​ที่​ลูก​ค้า​มัก​จะ​ใส่​ประจำ​ได้​ 2 ​ประเภท​ ​ได้​แก่​ ​ไส้​คาว​ ​คือ​ ​หมู​หยอง​, ​น้ำ​พริก​เผา​, ​ปู​อัด​, ​แฮม​, ​ไส้​กรอก​, ​ไข่​ไก่​ ​ซึ่ง​ไส้​คาว​นี้​จะ​โรย​หน้า​ด้วย​ซอส​พริก​ ​ซอส​มะเขือเทศ​ ​มาย​อง​เนส ​และ​ไส้​หวาน​-​ผล​ไม้​ ​จะ​เป็น​จำพวก​ ​กล้วย​หอม​, ​ลูก​เกด​, ​แยม​สต​รอ​เ​บอ​รี่​, ​แยม​บลูเ​บอ​รี่​, ​ครีม​วาน​ิล​ลา​ ​และ​แต่ง​หน้า​ด้วย​ซอส​มาย​อง​เนส, ​ซอส​ช็อกโกแลต​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มี​ไส้​คาว​ที่​คล้าย​ไส้​ขนม​โตเกียว​ ​เช่น​ ​ตอก​ไข่​ไก่​ใส่​ ​ละเลง​ให้​ทั่ว​ ​รอ​ให้​สุก​ ​แล้ว​ราด​ซอส​ถั่ว​เหลือง​ ​ซึ่ง​ลูก​ค้า​ก็​นิยม​สั่ง​กิน​จำนวน​ไม่​น้อย​
    
​เมื่อ​ใส่​ไส้​เคร​ปลง​บน​แป้ง​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​ก็​ใช้​ที่​แซะ​ขนม​ ​หรือ​เกรียง​ ​ทำ​การ​แซะ​ขอบ​แป้ง​ ​จาก​นั้น​พับ​ครึ่ง​แป้ง​ก่อน​ ​แล้ว​จึง​พับ​ประกบ​ด้าน​ซ้าย​ ​ขวา​ ​แล้ว​ใส่​ซอง​เครป​ที่​ทำ​จาก​กระดาษ​ที่​เตรียม​ไว้​ ​ก็​พร้อม​ขาย​
   
​ทั้ง​นี้​ ​นอก​จาก​กรณี​ร้าน​เครป​ของ​คำนวณ​แล้ว​ ​สำหรับ​บ้าน​เรา​เรื่อง​การ​ใส่​ไส้​เครป ​และ​การ​ตก​แต่ง​เครป ​อาจ​ถือ​ได้​ว่า​เป็น​ศิลปะ​อย่าง​หนึ่ง​เลย​ที​เดียว​ ​ไส้​เครป​ที่​คน​ไทย​นิยม​รับ​ประทาน​ ​และ​ร้าน​เครป​ส่วน​ใหญ่​จะ​ทำ​ขาย​ ​ก็​มี​อาทิ​ ​ไส้​ครีม​กล้วย​หอม​ ​และ​เนย​ถั่ว​, ​ไส้​ช็อก​โก​ ​แล​ต​เหลว​, ​ไส้​ครีม​ ​สังขยา​ใบ​เตย​, ​ไส้​แฮม​ไก่​ ​ทูน​่า ​หรือ​ไส้​กรอก​ ​ใส่​ซอส​มะเขือเทศ​ ​และ​มาย​อง​เนส, ​ไส้​หมู​หยอง​ ​น้ำ​พริก​เผา​, ​ไส้​แยม​ต่าง​ ๆ ​เช่น​ ​แยม​สต​รอ​เ​บอ​รี่​ ​แยม​ส้ม​, ​ไส้​ผล​ไม้​ต่าง​ ๆ ​เช่น​ ​ลูก​เกด​ ​กล้วย​หอม​ ​และ​ไส้​มะพร้าว​ ​โรย​น้ำ​ตาล​ ​ซึ่ง​การ​ขาย​เคร​ปก​็​ต้อง​พิจารณา​สิ่ง​ที่​ลูก​ค้า​ชอบ​ให้​ดี​
   
​สำหรับ​ร้าน​เครป​ของ​คำนวณ​ ​เมื่อ​มี​การ​เลือก​ใช้​ไส้​ที่​ลูก​ค้า​ใน​ย่าน​ที่​ทำ​ขาย​ถูก​ใจ​ ​และ​มี​จุด​ดึง​ดูด​ที่​การ​ขาย​ราคา​เดียว​ ​คือ​ 20 ​บาท​ ​กิจ​การก​็​ไป​ได้​ด้วย​ดี​ ​มี​ราย​ได้​ที่​น่า​สน​ใจ​ ​และ​เป็น​อีก​กรณี​ศึกษา​ที่​น่า​พิจารณา​

​ร้าน​ เครป 20 ​บาท​ ​ของ​คำนวณ​ที่​ย่าน​สยาม​ส​แคว​ร์​กลาง​กรุง​ ​เป็น​ร้าน​รถ​เข็น​ ​ขาย​อยู่​ริม​ถนน​ ​ฝั่ง​ตรง​ข้าม​ห้าง​สยาม​เซ็น​เต​อร​์ ​ใกล้​ ๆ ​กับ​สะพาน​ลอย​คน​ข้าม​ ​ขาย​วัน​อังคาร​ถึง​วัน​อาทิตย์​ ​ตั้ง​แต่​เวลา​ 12.00 น. ​เป็นต้น​ไป​ ​โดย​จะ​หยุด​ทุก​วัน​จันทร์​ ​ใคร​สน​ใจ​ชิม​เครป​เจ้า​นี้​ ​หรือ​สน​ใจ​เรื่อง​การ​ขาย​เครป​แบบ​ของ​คำนวณ​ ​ก็​ลอง​ไป​ดู​กัน​.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น