วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ข่าวดังของโลก รับปี 2555 คือ นายเฉิน สุย เปียน อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งเป็น นักโทษกรณีคอร์รัปชั่น ได้รับอนุญาตให้ ไปร่วมพิธีศพ นางอู๋ หวาง เซียะ ผู้ซึ่งเป็นแม่ยายในวันที่ 10 มกราคมที่เมืองไหหนานได้

แต่มีข้อแม้ว่า การเดินทางไปร่วมพิธีศพนายเฉิน จะต้องถูก สวมใส่กุญแจมือ และ โซ่ข้อเท้า ตลอดเวลา นอกจากนี้เขาจะ พูดคุยกับสื่อมวลชน ไม่ได้อย่างเด็ดขาด

คงจำกันได้ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2552 ศาลไทเป ได้อ่านคำพิพากษาตัดสินว่า นายเฉินมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาของอัยการ นั่นคือ ยักยอกเงินของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่กอบโกยผลประโยชน์เข้าตัว ทำการปลอมแปลงเอกสาร รับสินบน และ ฟอกเงิน ตลอดเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของไต้หวัน

นายเฉิน ถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 6.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ถูกริบสิทธิสาธารณะ ตลอดชีวิต

นางอู๋ ซู เจิน ภรรยาซึ่งพิการของนายเฉินถูกตัดสินลงโทษในข้อหาเดียวกัน ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 9.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถูกริบสิทธิสาธารณะตลอดชีวิตอีกด้วย

นอกจากตัวของเขาและภรรยาแล้ว ลูกสะใภ้ ลูกเขย และ ลูกน้อง ยังถูกพิพากษาลงโทษพร้อมกันด้วย ลูกชาย และ ลูกสาว นายเฉินได้ตกเป็นผู้ต้องหาคดีพัวพันกับการทุจริตในหลายคดีอีกด้วย

เรียกได้ว่า เป็นการโกงกินกันทั้งโคตร ทั้งตระกูล เป็นคดีประวัติศาสตร์ของโลกก็ว่าได้

ในตอนถูกตัดสินลงโทษ ได้มีคำร้องขอให้มีการปล่อยตัวนายเฉิน ชั่วคราว แต่ศาลและอัยการของไต้หวัน เกรงว่า นายเฉินจะหนีออกนอกประเทศ เหมือนเช่นผู้นำชาติอื่น ที่ถูกดำเนินคดีคอร์รัปชั่น เช่น นายอัลแบร์โต้ ฟูจิมูริ ผู้นำเปรู นายพาฟโล ลาซาเรนโก ผู้นำยูเครนและ ประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส แห่งฟิลิปปินส์ จึงไม่อนุมัติ ให้ปล่อยตัวชั่วคราว และพิพากษาให้ขังนายเฉินทันทีแม้จะอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีก็ตาม

โฆษกของศาลไทเป แถลงถึง เหตุผล ที่ต้องลงโทษนายเฉินถึงจำคุกตลอดชีวิตก็เพราะว่า ตลอดเวลาที่นายเฉินเป็นประธานาธิบดี เขาได้ใช้อำนาจและตำแหน่งหน้าที่คดโกงคอร์รัปชั่นสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อประเทศชาติ

ที่กล่าวมานี้คือ ไต้หวัน

คำถามมีว่า แล้ว ทำไม ในบ้านเรา ในประเทศไทยเรื่องพรรค์อย่างนี้ จึงไม่ค่อยจะเกิดขึ้นเท่าใดนัก

คำตอบมีดังนี้

ประการแรก เราเป็น สังคมแห่งการให้อภัย ขี้ลืม ขี้เกรงใจ โกรธใคร เกลียดใคร มักจะเป็นได้ไม่นาน เสร็จแล้วก็หันมาเคารพนับถือกันใหม่

ประการที่สอง เราเป็น สังคมถ้อยทีถ้อยอาศัย มีความเห็นใจกันและกันโดยตลอด หลาย ๆ ครั้ง กลัวว่าถ้าตัวเองโดนเข้าบ้างจะเจ็บจะทุกข์ยิ่งกว่า เราจึงชอบ ปลอบใจ กันว่า คดโกงบ้าง ไม่เป็นไร ขอให้มี ผลงาน เป็นใช้ได้

ประการที่สาม เราเป็น สังคมของพวกพ้อง ช่วยญาติ ช่วยเพื่อนได้ เป็นต้องช่วย ถ้าเป็นญาติเป็นเพื่อน ผิดกลายเป็นถูก ผิดหนักกลายเป็นผิดเบา น่าสังเวชใจเหลือเกิน

ประการที่สี่ เราเป็น สังคมแห่งการตอบแทน ชอบยึดมั่นว่า บุญคุณต้องทดแทน ใครไม่นึกถึงคุณคนถือว่าเป็นคนไม่ดี เพราะคำว่าบุญคุณ แม้จะต้องช่วยอะไรที่ผิด ๆ ก็ต้องฝืนใจทำ

ประการสุดท้าย เราเป็น สังคมที่พัวพันยุ่งเหยิง แยกไม่ค่อยออก ระหว่างส่วนตัวกับส่วนรวม แยกไม่ออก ระหว่างคดโกงคอร์รัปชั่นกับความจงรักภักดี ผลคือ การลงโทษอย่างจริง ๆ จัง ๆ มักไม่ค่อยมี

กรณีของนายเฉิน เป็นได้แค่เพียง กรณีศึกษา จะให้เมืองไทย เหมือนไต้หวัน คงยากมาก เพราะเรามี เอกลักษณ์ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน นี่เป็นความจริงที่คนทั่วโลกเขารู้กันเป็นอย่างดี.

อนุภพ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น