วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากกรณี ธ.ก.ส.-ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ส.ป.ก.-สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร หอการค้าไทย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกันจัดโครงการนำร่อง ’1 ไร่ ได้ 1 แสน“ อบรมเกษตรกรรุ่นแรก 85 คน ระยะเวลา 5 เดือน ในพื้นที่แปลงนาที่ ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยให้เกษตรกรลงมือทำจริงเพื่อพิสูจน์ว่าพื้นที่ 1 ไร่ ทำนา ทำการเกษตร สร้างรายได้ 1 แสน ’ได้จริงหรือไม่??“

เมื่อเร็ว ๆ นี้ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ไปสังเกตการณ์

และมีเสียงของเกษตรกรที่ร่วมโครงการมาเล่าสู่กัน...

โครงการ 1 ไร่ 1 แสน มีการแบ่งแปลงนาพื้นที่ 1 ไร่ เป็น 4 ส่วน คือ “คันนา” ปรับให้กว้างจากเดิม ๆ ราว 50 เซนติเมตร ให้กว้าง 1-2 เมตร สำหรับ ปลูกพืชผักสวนครัว ไว้รับประทาน เหลือกินก็ขายสร้างรายได้เสริม และยังสามารถ ปลูกพืชสมุนไพรใช้ป้องกัน-กำจัดศัตรูพืช, “ร่องน้ำรอบแปลงนา” ขุดลึกประมาณ 1 เมตร สำหรับ เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงหอย ซึ่งมูลสัตว์เหล่านี้จะกลายเป็นปุ๋ยแก่ข้าว, “พื้นที่อยู่อาศัย” ที่มีพื้นที่ เลี้ยงเป็ดไข่ ด้วย โดยปล่อยเป็ดไปหากินตามแปลงนาได้ และอีกส่วนก็เป็น “พื้นที่ปลูกข้าว”

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรที่ร่วมอบรม สรุปเสียงโดยรวมแล้วสะท้อนออกมาว่า...ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปเป็นยอดตัวเงินออกมาให้เห็นชัด ๆ ว่า 1 ไร่ ได้ 1 แสน จริงหรือไม่?? แต่ ที่ได้แน่ ๆ ในการอบรมกับโครงการนี้คือ ’องค์ความรู้มากมายในการทำเกษตรแนวใหม่“ ซึ่งสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ได้หลากหลาย

สมศรี เพ็งรุ่ง อายุ 51 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจาก จ.สระบุรี บอกว่า...“ปลูกข้าวมา 20 ปี เรื่องการปลูกข้าวแบบเศรษฐกิจพอเพียงจริง ๆ เป็นอย่างไร ในน้ำมีปลาในนามีข้าวจริง ๆ เป็นอย่างไร ก็เพิ่งได้รู้ชัด ๆ ตอนที่ได้เรียนรู้กับโครงการนี้” ที่บ้านมีที่ 4-5 ไร่ แต่เช่าที่ทำนา 150 ไร่ ตอนแรกก็ไม่เชื่อ อยากรู้ว่า ทำนา 1 ไร่ ได้เงิน 1 แสน จริงหรือ?? จึงมาเข้าอบรม ญาติพี่น้องก็ว่า ปลูกข้าวอยู่แล้ว จะมาเรียนการปลูกข้าวอีกทำไม??

ปลูกข้าวอยู่ที่บ้าน ต้นทุนสูง หมดไปกับค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง ปุ๋ยต้องลงไร่ละประมาณ 2 ลูก ลูกละประมาณ 900 บาท ค่ายาฆ่าแมลงก็ตกไร่ละ 1,000 กว่าบาท ทำนาได้ข้าวไร่ละ 60-70 ถัง พอได้มาเรียนรู้วิธีทำนาแบบใหม่ ลดต้นทุน ไม่ต้องใช้ปุ๋ย ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ก็พบว่าน่าสนใจมาก ที่บ้านปลูกข้าว 1 ไร่ ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว 3 ถัง แต่ที่โครงการนี้เพาะกล้าแล้วปลูกแบบโยนกล้าลงแปลงนา ใช้เมล็ดพันธุ์แค่ 2-2.5 ขีดต่อไร่

“ปลูกแบบโยนกล้า พันธุ์ข้าว 1 เมล็ด ได้ต้นข้าวประมาณ 90 ต้น ต้นละ 1 รวง รวงหนึ่งมีข้าวประมาณ 300 เมล็ด ตอนที่ปลูกที่บ้านใช้วิธีการหว่าน ข้าว 1 รวงมีแค่ 60-70 เมล็ดเท่านั้นเอง”...สมศรีกล่าว พร้อมทั้งบอกว่า...’โครงการนี้ไม่ใช่ผักชีโรยหน้าแน่ ที่นี่ทำให้พึ่งพาตนเองได้ ได้เรียนรู้การพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริง กลับไปก็จะนำความรู้ไปถ่ายทอดให้คนในครอบครัว และจะถ่ายทอดให้คนในชุมชนด้วย“

ด้าน อุทิศ หล่ออินทร์ อายุ 41 ปี เกษตรกรจาก จ.พิษณุโลก บอกว่า...ปกติปลูกข้าวโพด มีที่อยู่ประมาณ 30 กว่าไร่ ทำไร่ข้าวโพด 30 ไร่ ส่วนข้าวปลูกไว้ 7-8 ไร่ ซึ่งรายได้ที่ผ่านมาหักค่าใช่จ่ายแล้วก็แทบจะไม่เหลือ หมดไปกับค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง พอได้ยินข่าวโครงการ 1 ไร่ 1 แสน แรก ๆ ก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ทำอย่างไรถึงจะได้?? แต่ก็ตัดสินใจมาเข้าร่วมอบรมเพราะต้องการจะพิสูจน์ว่าจะทำได้จริง ๆ หรือไม่??

“พอได้มาเรียนรู้ ได้ทำจริง ก็คิดว่าเป็นไปได้ ที่นี่มีรายได้เข้าเกือบทุกวัน จากการขายไข่เป็ดที่เลี้ยงไว้ และพืชผักที่ปลูกไว้รอบคันนา พอกุ้ง หอย ปลา ที่ลงไว้ในคูน้ำรอบแปลงโต ก็ขายได้เงินอีก ไม่ต้องเสียค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง ปุ๋ยเราทำเองได้ ใช้หญ้าที่ขึ้นตามแปลงมาสับหมักกับเชื้อจุลินทรีย์ ที่นี่เราเรียกกันว่า สรรพสิ่ง นำพืชผักที่มีอยู่ในแปลงนามาหมักทำ”...เป็นเสียงอีกส่วนจากเกษตรกรที่เข้าร่วม

ขณะที่เกษตรกรวัยทีน เอกชัย เรือนคำ อายุ 19 ปี จาก จ.เชียงราย อีกหนึ่งผู้เข้าอบรมโครงการ 1 ไร่ 1 แสน บอกว่า...มาถึงโครงการ สิ่งแรกที่คิดเลยคือ “ถามทางกลับบ้าน” เพราะเห็นแล้วคิดว่าตัวเองคงอยู่ไม่ได้ แต่พอได้ลอง ได้ใช้ชีวิตกับคนอื่น ๆ เขาก็คอยให้กำลังใจ ก็มาคิดได้ว่า “คนอื่นอยู่ได้เราก็ต้องอยู่ได้ ถึงเราเป็นเด็กเราก็ทำได้ เมื่อเราทำได้สำเร็จก็จะไม่มีใครมาว่าเราได้” ซึ่งทางโครงการจะมีการแบ่งพื้นที่ให้ทำของใครของมัน

อยู่ที่นี่ มีการสอนให้ทำงานฆ่าเวลา ดีกว่าอยู่เฉย ๆ ไปวัน ๆ ต้องหาอะไรทำ ว่างก็นั่งปั้นอาหารปลา คอยให้อาหารปลา หญ้าขึ้นแปลงข้าวก็ตัดเอามาสับให้เป็ดกิน แต่ถ้าเหนื่อยมาก ๆ ก็พักสักวันได้ การได้มาเรียนรู้ทำให้เปลี่ยนแนวคิดการทำนาแบบเดิม ๆ ไปเลย ได้องค์ความรู้เยอะ จากที่ไม่เคยรู้ก็ได้รู้ และใช้ทำอะไรได้เยอะ

’เมื่อก่อนเหมือนหายใจทิ้งไปวัน ๆ พอได้มาเรียนรู้ เหมือนได้เปลี่ยนชีวิตตัวเอง กลับไปก็จะนำความรู้ไปทำที่บ้าน ค่อยเป็นค่อยไป เมื่อดีขึ้นก็จะขยาย ผมจะทำให้ได้ก่อน ทำให้คนอื่นดูว่าเราพึ่งพาตนเองได้ ถ้าเขาเชื่อแล้วมาศึกษากับผม ผมก็พร้อมที่จะถ่ายทอดให้“...เกษตรกรวัยทีนรายนี้กล่าว

กับ ’1 ไร่ 1 แสน“ โครงการที่น่าสนใจ

เกษตรกรไทยโดยรวม ’น่าจะลอง!!“.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น