วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ผมไม่เคยไปเที่ยวไปเยี่ยมชมงานมหกรรมไหนที่พบผู้คนอิ่มเอมไปด้วยความสุขความสดชื่นรื่นเริงเช่นที่พบในงานพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ ที่เชียงใหม่ขณะนี้ เรื่องจริงครับ วันเดียวได้เห็นรอยยิ้มนับหมื่นรอยยิ้มปรากฏบนใบหน้าผู้คนที่เราพบในงาน 

ครบหมดเด็กผู้ใหญ่หญิงและชาย คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ถ้ามีอุณหภูมิวัดระดับความสุขก็รับรองว่าถึงขั้นปรอทแตก

เกิดมาเป็นผู้เป็นคนเพิ่งเคยเห็นดอกไม้สวยงามมากมายทั้งของท้องถิ่นไทยเราเองและจากต่างชาติ กว่าสามสิบประเทศที่มาร่วมจัดสวนสะท้อนเอกลักษณ์ของเขา บางสวนเรียบง่ายเช่นของญี่ปุ่น อินเดีย เนเธอร์แลนด์ บางสวนเป็นจินตนาการเตะตาอย่างยิ่งอย่างของเบลเยียม สวนพืชในรูปของกรวย

และมีสวนของบริษัทองค์กรต่างๆของรัฐของเอกชนร่วมในงานอีกหลายสิบ ยอมรับดูไม่ทั่ว

แนะนำพิเศษเรียกว่า “ต้องดู” อันดับแรกก็นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯที่หอคำหลวง

อุโมงค์กล้วยไม้เป็นไฮไลต์อันหนึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์งดงาม ครั้งแรกที่รู้จักกล้วยไม้แดร็กคูล่า  วันที่ไปชมก็เห็นอาจารย์ระพี สาคริกบิดาแห่งกล้วยไม้ไทยมาอยู่ในงานด้วย ที่นี่คนเยอะครับ  กล้องเยอะด้วยคาดว่ามีการถ่ายรูปดอกไม้และคนกับดอกไม้ไม่ต่ำกว่าร้อยครั้งต่อหนึ่งนาที 

เรือนพืชไม้เมืองหนาวเป็นอีกจุดได้รับความนิยมสูงแม้สวนทิวลิปจะไม่สะพรั่งเนื่องจากงานเลื่อนหนีน้ำท่วมกรุงเทพฯดอกไม้เตรียมไว้อยู่ไม่ถึง แต่ก็มีชนิดอื่นๆตื่นตาตื่นใจทั้งไม้ดอกไม้ประดับและไม้ผลครบเครื่อง

ผมชอบนิทรรศการโลกแมลงจัดไว้ 2 แบบแมลงไร้ชีวิตกับที่ยังเป็นๆ สนุกกับตั๊กแตนหลายชนิดที่พรางตาอยู่บนต้นไม้จนเราหาไม่เจอแยกไม่ออกอันนี้ใบไม้กิ่งไม้หรือแมลง

พื้นที่อีกส่วนที่กล้องถ่ายรูปทำงานหนักก็ทุ่งทานตะวันแต่งเป็นชั้นๆลดหลั่นกันเหลืองอร่ามสวยงาม

ว่าไปแล้วแทบทุกตารางนิ้วในงานมีผู้คนเก๊กท่าถ่ายรูปเต็มไปหมด โดยมีท่าแปลกๆไม่ซ้ำกันโดยที่เหมือนกันปราศจากข้อสงสัยที่ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มและเปี่ยมสุข

เชิญชวนให้อยู่ในงานจนถึงตอนค่ำเพื่อสัมผัสกับสวนแสงแห่งจินตนาการ ดอกไม้และผีเสื้อเรืองแสงเริงระบำ อันนี้น่าจะใช้ไฟนับล้านดวงตกแต่งตระการตาสุดๆ โดยลานด้านหน้าดอยคำหลวงก็จะมีการแสดงแสงสีเสียงและอิเล็กทริกพาเหรดแห่งงานราชพฤกษ์ ๒๕๕๔

ว่ามาก็เพียงหนึ่งในสิบของงาน มีอีกเยอะมากน่าสนใจน่าจดจำและถ่ายรูปเก็บไว้ครั้งหนึ่งในชีวิต งานจัดได้สมบูรณ์แบบจะขาดก็เรื่องเล็กๆอย่างถังทิ้งขยะผมว่าน้อยไป อย่างน้อยทั้ง 12 สถานีรถพ่วงต้องมี

ไปเชียงใหม่ครั้งนี้ได้เที่ยวอีก 2 จุดยอดนิยม ม่อนแจ่มที่แม่ริมอากาศเย็นมีดอกไม้สวยๆให้ชื่นชมมองลงไปข้างล่างก็ไร่สตรอเบอรี่แทบสุดสายตา อยู่ห่างตัวเมืองไปไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง อีกแห่งก็คุ้มเสือ,แม่ริมเช่นกันที่นี่ฝรั่ง,คนต่างชาติมากกว่าคนไทยเขาตั้งใจมาล้อเล่นถ่ายรูปกับเสือโคร่งที่ถูกเลี้ยงมาแต่เล็กจนเชื่องเหมือนแมว

เที่ยวงานพืชสวนโลกก็ได้ของแถมติดตาติดใจกลับไปด้วย  งานเขามีถึง 14 มีนาแต่มาหน้าหนาวเช่นนี้เหมาะสุดอยากให้ทุกคนได้เห็น-เป็นสุข.

แมงเม่า


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น