วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ระหว่าง 14-20 พ.ค. 2556 มีการประชุมผู้นำด้าน “น้ำ” แห่งเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ในประเทศไทย ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีกระแสอะไรเกี่ยวกับ ’การบริหารจัดการเรื่องน้ำของประเทศไทย“ ที่น่าสนใจ ที่ชัดเจน ที่น่าจะทำได้อย่างเป็นรูปธรรมจริง ๆ ออกมาบ้างหรือยัง-อย่างไร?? ก็ต้องลองตามดูจากรายงานข่าว

ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่ต้องพึ่งน้ำมาก

ในยุคปัจจุบันทั้งน้ำแล้งและน้ำท่วมรุนแรงมาก

“จัดการน้ำ” จึงเป็นเรื่องที่ “ไทยแค่คุยโวไม่ได้”

ทั้งนี้ กับการประชุมผู้นำด้านน้ำแห่งเอเชีย-แปซิฟิกในไทย กับการบริหารจัดการเรื่องน้ำของประเทศไทย ก็เป็น 2 เรื่องที่ต้องตามดูกันต่อไป ว่าจะอย่างไร?? แต่ถ้าพูดถึง “ดู” เกี่ยว
กับ ’น้ำในปี พ.ศ. 2556“ ในเชิงการ ’ทำนาย-ทายทัก-เสี่ยงทาย“ ไม่ต้องตามกันแล้ว เพราะมีออกมาให้ดู ให้พิจารณากัน ’3 วาระ“ แล้ว

และเมื่อพลิกแฟ้มย้อนดู...ก็น่าคิด?!?!?

เริ่มจากช่วงส่งท้ายปีเก่า 2555 ต้อนรับปีใหม่ 2556 ก็มีโหรไทยหลาย ๆ คนที่ทำนาย ดวงเมืองไทยปี 2556 โดยมีเรื่อง “เกี่ยวกับน้ำ” อยู่ในคำทำนายด้วย ยกตัวอย่างเช่น...อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ประธานสถาบันค้นคว้าวิชาการฮวงจุ้ย ทำนายดวงเมืองไทยปีนี้ไว้ บางช่วงบางตอนคือ...ในปี 2556 เรื่องที่ใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวกับภัยก็ยังคงไม่พ้นที่จะเกี่ยวกับน้ำ และจะเป็นแบบที่ขนาดใหญ่ด้วย เช่น พายุฝนฟ้าคะนองขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบลูก โดยประเทศไทยในปี 2556 เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ก็จะร้อนมาก และเกิดน้ำแล้งเกิดความแห้งแล้งอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ แล้วพอเข้าสู่ฤดูฝน ก็จะเกิดฝนตกอย่างหนักมาก ๆ

ด้านประธานสถาบันโหราศาสตร์เก่งกาจพยากรณ์ อ.เก่งกาจ จงใจพระ ก็ทำนายไว้ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2555 ต้นปี 2556 ว่า...ปีนี้ลักษณะราศีประเทศไทยและดวงดาวเหมือนในอดีตเมื่อเดือน พ.ย. 2460 ปีมะเส็ง ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ระดับน้ำสูงราว 1.68 เมตร เกิดโรคระบาด บ้านเมืองกลียุค ข้าวยากหมากแพง

ปีมะเส็ง ปี 2556 นี้ ราศีสิงห์ราศีประเทศไทย ธาตุไฟ ถูกดาวเนปจูน ธาตุน้ำ จากภพวินาศราศีมีน มาเล็งอยู่ในราศีสิงห์ ในทางโหราศาสตร์บ่งชี้ว่า ปี 2556 จะมีน้ำท่วมมาก ในเดือน ต.ค.-พ.ย. 2556 ระดับน้ำจะน้อยกว่าปี 2554 แต่จะมากกว่าปี 2555 ซึ่งนาดอนก็จะได้น้ำดี แต่นาลุ่มจะถูกน้ำท่วม

หน้าแล้งปีนี้แล้งจัด แต่โหรก็ชี้ว่าหน้าน้ำจะมี น้ำมาก

ต่อมาพอถึงช่วงสงกรานต์-ปีใหม่ไทย ช่วงนี้ในปีนี้ก็มีทั้งโหรทำนาย และมีการทายทักที่อิง ประกาศสงกรานต์ พ.ศ. 2556 ซึ่งก็มีเรื่อง “เกี่ยวกับน้ำ” อยู่ด้วย กล่าวคือ... ทาง อ.เก่งกาจทำนายไว้ว่า... เพราะช่วงสงกรานต์ปี 2556 นี้ดาวอังคารกับดาวมฤตยู ซึ่งเป็นดาวคู่อุบัติเหตุและดาวคู่ขัดแย้ง อยู่ในภพวินาศของราศีเมษดวงเมือง ดังนั้นก็จะ ต้องระวังอุบัติเหตุ-อุบัติภัยต่าง ๆ ที่เป็นแบบฉับพลัน รวมถึงภัยพายุฝนฟ้าคะนอง

ขณะที่กับประกาศสงกรานต์ปีพ.ศ. 2556 ที่มีออกมาในช่วงที่กระทรวงวัฒนธรรมรณรงค์เรื่องสงกรานต์ บางช่วงบางตอนคือ...ปีนี้วันศุกร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า ในมหาสมุทร 120 ห่า ในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ในเขาจักรวาล 240 ห่า นาคให้น้ำ 1 ตัว เกณฑ์ธัญญาหาร ให้เศษ 0 ชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าจะได้ผล 1 ส่วน เสีย 9 ส่วน มหาชนร้อนใจด้วยอาหารแล เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก

ว่ากันถึงประกาศสงกรานต์ปีนี้ ณ ที่นี้ก็เคยนำเสนอแล้ว ซึ่งก็มีท่านผู้อ่านกรุณาตั้งข้อสังเกตมาว่าไม่เหมือนในประกาศสงกรานต์ที่มีการพิมพ์ขายและได้ซื้อไว้ โดยเฉพาะข้าวกล้า ก็ขอใช้โอกาสชี้แจงว่าประกาศสงกรานต์ที่ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” (และสื่ออีกหลายสำนักหลายแขนง) นำเสนอไป มีออกมาในช่วงที่กระทรวงวัฒนธรรมรณรงค์สงกรานต์ ขณะที่อีกหลายแหล่งข้อมูลกับเรื่องข้าวกล้าจะได้กี่ส่วน เสียกี่ส่วน (คำนวณจาก 10 ส่วน) ก็แตกต่างกันไปบ้าง แต่โดยรวมคือได้น้อยส่วน เสียมากส่วน และส่วนใหญ่ก็ชี้ว่า ได้ 1 ส่วน เสีย 9 ส่วน

กับเกณฑ์ธาราธิคุณ ทุกแหล่งชี้ตรงกันว่า น้ำมาก

ทั้งนี้ ล่าสุดในวันพืชมงคลที่เพิ่งผ่านพ้นไป ก็มีการเสี่ยงทาย พระยาแรกนาเสี่ยงทาย-เสี่ยงทายพระโค เกี่ยวกับการทำการเกษตรของไทยในปี 2556 นี้ ซึ่งก็มีเรื่อง “เกี่ยวกับน้ำ” เป็นเรื่องสำคัญ โดยที่...การเสี่ยงทายอาหารที่พระโคกิน ปีนี้พระโคกินข้าวโพด พยากรณ์ได้ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี และพระโคยังกินหญ้า พยากรณ์ได้อีกว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์เพียงพอ พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี อย่างไรก็ตาม กับการเสี่ยงทายผ้านุ่งของพระยาแรกนา พระยาแรกนาหยิบได้ผ้า 4 คืบ พยากรณ์ได้ว่า ปีนี้น้ำจะมากสักหน่อย นาในที่ดอนได้ผลบริบูรณ์ดี นาในที่ลุ่มจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่

ทำนายทายทักเสี่ยงทาย ’3 วาระ...ผลตรงกัน“

ตรงกันคือ ’ปี 2556 นี้ก็จะเป็นปีที่...น้ำมาก“

ไม่เชื่อก็ย่อมได้...แต่ ’ไม่ประมาทก็น่าจะดี!!!“.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น