วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​คำ​ถาม​ : ​เพื่อน​สาว​ของ​ดิฉัน​มี​โอกาส​ได้​ไป​อบ​รม​ที่​ต่าง​ประเทศ​ ​และ​ไป​พบ​หนุ่ม​ชาว​ต่าง​ชาติ​คน​หนึ่ง​ที่​ไป​ทำ​ปริญญา​โท​ที่​นั่น​ ​เพื่อน​สาว​ดิฉัน​รู้​สึก​ดี​มาก​ ๆ ​กับ​หนุ่ม​คน​นี้​ ​ด้วย​ความ​ที่​รู้​สึก​ว่า​เขา​เก่ง​ ​ฉลาด​ ​สุขุม​ ​สมา​ร์ท ​และ​ไม่​ฉวย​โอกาส​กับ​เธอ​ ​และ​เมื่อ​ต้อง​กลับ​มา​เมือง​ไทย​ ​เธอ​คิด​ถึง​เขา​อย่าง​มาก​ ​เฝ้า​แต่​รอ​คอย​วัน​เวลา​ที่​จะ​พบ​กัน​ ​จน​เวลา​ผ่าน​ไป​ 1 ​ปี​ ​เขา​ทั้ง​สอง​จึง​พบ​กัน​ ​แต่​เพื่อน​สาว​ดิฉัน​รู้​สึก​คา​ใจ​กับ​ภาวะ​ที่​เป็น​อยู่​ ​คือ​ไม่​รู้​ชัด​ว่า​ ​เขา​มี​ครอบ​ครัว​หรือ​ยัง​ ​เพราะ​ผู้​ชาย​พูด​ใน​ทำนอง​ว่า​เขา​จะ​มี​โอกาส​มา​เมือง​ไทย​ 5 ​ครั้ง​ต่อ​ปี​ ​และ​บอก​ว่า​ถ้า​รัก​กัน​ก็​ไม่​ต้อง​สน​ใจ​ว่า​เขา​เป็น​อยู่​อย่าง​ไร​ที่​ประเทศ​ของ​เขา​ ​เพื่อน​ของ​ดิฉัน​ตัด​สิน​ใจ​ไม่​ถูก​ว่า​จะ​คบ​กับ​เขา​ต่อ​ไป​ดี​ไหม​

​คน​โสด​สนิท​
   
​ตอบ​ : ​เบน​จาม​ิน แฟ​รง​กิ้​นบ​อก​ว่า​ “​ก่อน​แต่ง​จง​เปิด​ตา​ทั้ง​สอง​ข้าง​ให้​กว้าง​ที่​สุด​ ​และ​เมื่อ​แต่ง​งาน​แล้ว​ให้​หลิ่ว​ตา​เสีย​ข้าง​หนึ่ง​” ​ซึ่ง​หมาย​ความ​ว่า​ถ้า​เพื่อน​คุณ​จะ​แต่ง​งาน​กับ​ใคร​ ​เขา​จะ​ต้อง​พยายาม​เรียน​รู้​เรื่อง​ราว​ของ​ผู้​ชาย​คน​นั้น​ ​ความ​เป็น​ตัว​ตน​ของ​ชาย​คน​นั้น​ให้​ชัดเจน​แจ่ม​แจ้ง​ ​เหมือน​คนที​่​เปิด​ตา​ทั้ง​สอง​ข้าง​ให้​กว้าง​ที่​สุด​  ​เพื่อ​ที่​เรา​จะ​ได้​รู้​ว่า​เขา​มีด​ี​อะไร​ ​มี​เสีย​อะไร​ ​สิ่ง​ที่​เป็น​ข้อ​ดี​ของ​เขา​นั้น​ ​เรา​ชื่น​ชม​ขนาด​ไหน​ ​พอ​จะ​ชด​เชย​กับ​สิ่ง​ที่​เป็น​ข้อ​เสีย​ของ​เขา​หรือ​ไม่​ ​และ​สิ่ง​ที่​เป็น​ข้อ​เสีย​ของ​เขา​นั้น​คือ​อะไร​ ​เป็น​เรื่อง​ย่อย​ ๆ ​ที่​เรา​รับ​ได้​ ​มอง​ข้าม​ได้​ ​หรือ​ว่า​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​ที่​สำคัญ​สำหรับ​เรา​ ​เป็น​สิ่ง​ที่​เรา​จะ​ไม่​มี​วัน​มอง​ข้าม​ ​และ​ไม่​คิด​ที่​จะ​ทน​ ​เมื่อ​เรา​ได้​พิจารณา​ด้วย​ตา​สอง​ข้าง​ที่​เปิด​กว้าง​ ​และ​ตก​ลง​ที่​จะ​ร่วม​เรียง​เคียง​หมอน​กับ​เขา​แล้ว​ ​แต่ง​งาน​กัน​ไป​แล้ว​ ​เมื่อ​อยู่​ด้วย​กัน​ ​เรา​ก็​ต้อง​หลิ่ว​ตา​ข้าง​หนึ่ง​ ​นั่น​คือ​ ​เรา​ต้อง​มอง​ข้าม​บาง​สิ่ง​บาง​อย่าง​ที่​เป็น​ข้อ​บก​พร่อง​ของ​เขา​บ้าง​ ​เรา​ต้อง​ให้​อภัย​กับ​ข้อ​เสียบ​าง​สิ่ง​บาง​อย่าง​ที่​เรา​มา​ค้น​พบ​ที​หลัง​ ​จะ​ได้​ไม่​ผิด​หวัง​เกิน​ไป​ ​ไหน​ ๆ ​ก็​ได้​รัก​กัน​แล้ว​ ​ร่วม​ชีวิต​กัน​แล้ว​ ​ก็​ต้อง​เรียน​รู้​ที่​จะเข้​า​ใจ​กัน​ ​ประนีประนอม​กัน​ ​เพื่อ​ให้​ชีวิต​คู่​ราบ​รื่น​
   
​แต่​สิ่ง​ที่​ชาย​คน​นั้น​พูด​กับ​เพื่อน​ของ​คุณ​นั้น​เป็น​สิ่ง​ที่​ตรง​กัน​ข้าม​กับ​หลัก​การ​ของ​เบน​จาม​ิน ​เขา​กำลัง​บอก​เพื่อน​ของ​คุณ​ให้​รัก​เขา​อย่าง​ที่​เขา​เป็น​เขา​โดย​ไม่​ต้อง​สน​ใจ​ราย​ละเอียด​อะไร​ทั้ง​นั้น​ ​คุณ​คิด​ว่า​คน​เรา​จะ​รัก​กัน​แบบ​อุดม​คติ​ได้​ขนาด​นั้น​เชียว​หรือ​ ​ถาม​เพื่อน​ของ​คุณ​ซิว​่า​เธอ​คิด​อย่าง​ไร​กับ​คำ​พูด​ที่​ว่า​ “​ฉัน​รัก​เขา​ ​เพราะ​เขา​เป็น​เขา​ ​ฉัน​ไม่​สน​ใจ​ว่า​เขา​จะ​เป็น​อะไร​ ​เพราะ​ฉัน​รัก​ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ที่​เป็น​ตัว​เขา​” ​ข้อ​ความ​นี้​เป็น​อุดม​คติ​มาก​ไป​หน่อย​ไหม​
   
​ถ้า​เขา​มี​เมีย​แล้ว​ ​เพื่อน​คุณ​มาร​ู้​ที​หลัง​ ​เธอ​จะ​ยอม​เป็น​เมีย​น้อย​เขา​ไหม​ ​เธอ​พร้อม​ที่​จะ​ทำลาย​ความ​สุข​ของ​ผู้​หญิง​อีก​คน​หนึ่ง​เพียง​เพราะ​เธอ​ชอบ​ผู้​ชาย​คน​หนึ่ง​กระนั้น​หรือ​ ​เพื่อน​คุณ​คง​มี​คุณธรรม​พอ​ที่​จะ​ไม่​ไป​แย่ง​ของ​คน​อื่น​ไม่​ใช่​หรือ​ ​อก​เขา​อก​เรา​ ​ของ​ของ​เรา​ ๆ ​ก็​หวง​ ​ของ​ ๆ ​คน​อื่น​ ​เขา​ก็​ต้อง​หวง​เหมือน​กัน​ ​ถ้า​เขา​เป็น​คน​ติด​พนัน​ ​เพื่อน​คุณ​ยัง​ไม่​รู้​ ​จะ​รับ​ได้​ไหม​ ​เพราะ​ผู้​ชาย​ที่​ติด​พนัน​นั้น​มัน​เหมือน​ผี​สิง​ ​แก้​ไข​ได้​ยาก​ ​การ​ที่​เขา​เอา​ใจ​เพื่อน​คุณ​เก่ง​ ​เขา​อาจ​จะ​เป็น​ผู้​ชาย​เจ้าชู้​ที่​เอา​ใจ​คน​เก่ง​มาก​ ​จน​เข้า​ใกล้​ใคร​ ​คน​ ๆ ​นั้น​จะ​ต้อง​ติด​ใจ​เขา​เหมือน​อย่าง​ที่​เพื่อน​คุณ​เอง​ก็​ติด​ใจ​เขา​ ​เพราะ​เขา​อาจ​จะ​เป็น​คนที​่​รู้​จิตใจ​ของ​ผู้​หญิง​เป็น​เยี่ยม​ก็​ได้​
   
​ฟัง​ดู​ผู้​ชาย​คน​นั้น​ก็​เป็น​คน​เห็น​แก่​ตัว​นะ​ ​บอก​ให้​เพื่อน​คุณ​รัก​เขา​โดย​ไม่​ต้อง​สน​ใจ​ว่า​เขา​เป็น​อะไร​ ​พูด​อย่าง​นี้​เหมือน​มี​อะไร​ปิด​บัง​ ​แล้ว​คุณ​พูด​ว่า​เขา​มี​โอกาส​มา​เมือง​ไทย​ปี​ละ​ 5 ​ครั้ง​ ​หมาย​ความ​ว่า​เพื่อน​คุณ​จะ​มี​เวลา​อยู่​กับ​เขา​ที่​เมือง​ไทย​เท่า​นั้น​หรือ​ ​เขา​จะ​ไม่​พา​เพื่อน​คุณ​ไป​อยู่​ที่​เมือง​เขา​บ้าง​หรือ​ ​แล้ว​เขา​คิด​จะ​พา​เพื่อน​คุณ​ไป​พบ​กับ​พ่อ​แม่​เขา​ไหม​ ​เพื่อน​คุณ​พร้อม​จะ​ให้​เขา​รู้​จัก​พ่อ​แม่​ของ​เธอ​บ้าง​ไหม​ ​ถ้า​หาก​เขา​ไม่​ยอม​ให้​เพื่อน​ของ​คุณ​รู้​จัก​ตัว​เขา​อย่าง​แจ่ม​ชัด​ ​และ​ตัว​เธอ​เอง​ไม่​มี​โอกาส​ได้​ศึกษา​เขา​อย่าง​แจ่ม​ชัด​ ​ก็​อย่า​เพิ่ง​ตัด​สิน​ใจ​อะไร​ทั้ง​นั้น​
   
​นอก​จาก​เรื่อง​นิสัย​ใจ​คอ​แล้ว​ ​ต้อง​ดู​อีก​หลาย​ประเด็น​ ​เช่น​ ​การ​ประกอบ​อาชีพ​ของ​แต่​ละ​คน​จะ​เป็น​อุปสรรค​ของ​ชีวิต​คู่​หรือ​ไม่​ ​รูป​แบบ​ใน​การ​ดำเนิน​ชีวิต​ของ​สอง​คน​ไป​ด้วย​กันได​้​หรือ​ไม่​ ​รส​นิยม​ของ​คน​สอง​คน​ ​ใน​การก​ิน ​การ​เที่ยว​ ​การ​ดู​หนัง​ฟัง​เพลง​ ​ไป​ด้วย​กันได​้​หรือ​ไม่​ ​เรื่อง​ของ​การ​ออก​สังคม​ ​เรา​มี​ทัศนะ​ตรง​กัน​หรือ​ไม่​ค่า​นิยม​ใน​การ​ดำเนิน​ชีวิต​ ​แนว​ความ​คิด​ใน​การ​สร้าง​ครอบ​ครัว​ ​และ​ความ​สัมพันธ์​กับ​ครอบ​ครัว​ดั้งเดิม​ของ​แต่​ละ​ฝ่าย​ ​ก่อน​จะ​ตก​ลง​ปลง​ใจ​กับ​ใคร​ต้อง​มี​ความ​รอบคอบ​ ​เพราะ​ชีวิต​คู่​สำหรับ​ผู้​หญิง​นั้น​ ​หาก​ตัด​สิน​ใจ​ไป​แล้ว​ ​เปลี่ยน​แปลง​ยาก​ ​ผู้​ชาย​เลิก​จาก​คู่​ครอง​เดิม​ ​ไป​หา​คู่​ใหม่​ ​ไม่​มี​ผู้​หญิง​ที่​ไหน​รัง​เกียจ​ ​แต่​ผู้​หญิง​ที่​เลิก​จาก​คู่​ครอง​ไป​แล้ว​ ​จะ​หา​คู่​ครอง​ใหม่​ไม่​ใช่​เรื่อง​ที่​ง่าย​ ​เพราะ​ค่า​นิยม​ของ​สังคม​ ​เขา​จะ​ล้อ​ผู้​ชาย​ที่​รับ​เซ้ง​ผู้​หญิง​ที่​ผ่าน​มือ​คน​อื่น​มา​แล้ว​ว่า​ “​เป็น​หนุ่ม​ทั้ง​แท่ง​ทำไม​มาก​ิน​แตง​เถา​ตาย​”.

Seri_wong@yahoo.com


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น