วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ชื่อของ “ขวัญชัย ไพรพนา” เป็นผู้ที่มีภาพว่าเป็น “แดงฮาร์ดคอร์” นายขวัญชัย เป็นแกนนำชมรมคนรักอุดรที่ เป็นผู้ให้ข่าวเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีบ่อย ๆ และมักจะให้ข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่ส่อไปในทางล้มล้างรัฐบาล เช่น ที่ออกมาเปิดเผยว่า มีกลุ่มเตรียมล้มรัฐบาลเคลื่อนไหวอยู่ที่โบนันซ่า เขาใหญ่

ประวัติของนายขวัญชัยนั้น พื้นเพเป็นคน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี จบการศึกษาระดับ ป.4 เคยเป็นตลกในวงลูกทุ่ง และเข้ามาจัดรายการวิทยุรายการเพลงลูกทุ่ง เชียร์นักร้องลูกทุ่ง โดยเฉพาะสายัณห์ สัญญา เคยมีข่าวว่า เดิมเขาจัดรายการอยู่ที่ จ.ขอนแก่น แต่มีปัญหาขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพลจึงย้ายมาปักหลักอยู่ที่ จ.อุดรธานี ใน ปี 2547 ขวัญชัยได้ทำสถานีวิทยุชุมชน เอฟเอ็ม 97.5 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นมา ซึ่งเป็นคลื่นที่ “ฮอตฮิต” ในอุดรธานีพอสมควร จนเมื่อปี 2548 เกิดการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ขวัญชัยได้จัดรายการชี้แจงข้อมูลอีกด้าน จนชื่อเขากลายเป็นที่รู้จักเมื่อเริ่มถูกกลุ่ม พธม.กล่าวพาดพิงถึงบ่อยครั้งขึ้น เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 49 ขวัญชัยได้จัดตั้งชมรม “คนรักอุดร” ซึ่งแม้จะเป็นช่วงแรกที่เปิดตัว ก็มีคนอุดรธานีมาสมัครเป็นสมาชิกชมรม 3 หมื่นกว่าคน

ชมรมคนรักอุดร มีส่วนร่วมในความขัดแย้งในประเทศไทยมาหลายครั้ง เช่น ร่วมคัดค้านรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ร่วมสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชาชน และปี 2552 ชมรมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในการร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง และช่วยหาเสียงเลือกตั้ง อบจ.ให้นายวิเชียร ขาวขำ.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น