วันพุธ 23 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศวิหาร ติดทำเนียบพระกริ่งยอดนิยมมายาวนาน ผู้ศรัทธาต่างเสาะแสวงหากันกว้างขวาง เพราะเชื่อมั่นในพุทธคุณและนามอันเป็นมงคล ว่ากันว่าสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีไม่งามทั้งหลายให้พ้นไปจากชีวิต พลิกร้ายกลายเป็นดี ทำให้นับวันของแท้ ๆ และสวยสมบูรณ์หายากมากขึ้นทุกที

จากข้อมูลในหนังสือ “ตำนานวัดบวรนิเวศวิหาร” ผู้สถาปนา (สร้าง) พระกริ่งชุดนี้คือ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) โดยมีการหล่อพระกริ่งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๙๕ จนแล้วเสร็จพร้อมกับหล่อพระพุทธปฏิมาเพื่อฉลองพระชันษา ๘๐ ปีของเจ้าประคุณสมเด็จฯ นำเข้าประกอบพิธีพุทธาภิเษกในวันเสาร์ที่ ๔ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๖ ตรงกับวันแรม ๕ ค่ำ เดือน ๕ ปีมะเส็ง เวลา ๑๓.๕๒ น. ณ บริเวณพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร

ผู้ชำนาญสายพระกริ่งพระหล่อได้จำแนกเอาไว้เป็นมาตรฐาน ๒ พิมพ์ ด้วยกัน ได้แก่ พระกริ่งไพรีพินาศ พิมพ์บัวเหลี่ยม และ พระกริ่งไพรีพินาศ พิมพ์บัวแหลม มูลค่าและความนิยมจะแตกต่างกัน พิมพ์บัวเหลี่ยมจะมีค่านิยมและราคาสูงกว่าพิมพ์บัวแหลม โดยในภาพวันนี้เป็นพิมพ์บัวเหลี่ยม สภาพสวยสมบูรณ์ที่สุดองค์หนึ่งของวงการกรรมวิธีการบรรจุเม็ดกริ่งในองค์พระ ช่างจะเจาะอุดเม็ดกริ่งที่ใต้ฐานพระ ขนาดของรูบรรจุกริ่งจะใกล้เคียงหรือเท่ากับขนาดแท่งดินสอหรือบางองค์อาจจะเล็กกว่าไม่มากนัก วรรณะพระกริ่งจะสีเหลืองปนขาวเล็กน้อย ไม่กลับดำ จำนวนการสร้างไม่ได้ระบุชัดเจน แต่คาดว่ารวมทั้ง ๒ พิมพ์ มีหลายพันองค์

พระกริ่งไพรีพินาศ จัดเป็นพระกริ่งรุ่นแรกที่จำลองแบบพิมพ์มาจากพระบูชาไพรีพินาศองค์ต้นแบบที่มีผู้นำมาทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) เมื่อครั้งยังทรงผนวชอยู่ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ประมาณ พ.ศ. ๒๓๙๑

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฮียเกี๊ยก ทวีทรัพย์.

ศิวะมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 28,032 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น