วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

บรรยากาศริมแม่น้ำโขง ถือเป็นบรรยากาศแห่งความเงียบสงบที่นักท่องเที่ยวหลายคนถวิลหา ซึ่งด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลของแม่น้ำโขง ทำให้มีหลายจังหวัดในประเทศไทย รวมถึงหลายพื้นที่ท่องเที่ยวมีเส้นทางคาบเกี่ยวกับแม่น้ำโขง วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจ และเป็นส่วนสำคัญแห่งหนึ่งของแม่น้ำโขงที่ วัดอาฮงศิลาวาส จ.บึงกาฬ

วัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่ที่ จ.บึงกาฬ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 21 ก.ม. มีเรื่องเล่าสืบทอดกันมาว่า วัดนี้สร้างขึ้นโดย หลวงพ่อลุน ซึ่งสร้างวัดขึ้นท่ามกลางป่าดงดิบปะปนกับโขดหินทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในสมัยก่อนวัดนี้มีชื่อเรียกว่า วัดป่าเลไลย ต่อมาเมื่อ พลวงพ่อลุน มรณภาพลงเมื่อปี พ.ศ.2506 ทำให้วัดนี้ไม่มีพระภิกษุจำวัดไปนานหลายปี คงเหลือไว้แต่แม่ชีวัยชราอยู่จำวัดและดูแลรักษาความสะอาด จนกระทั่งปี พ.ศ.2517 ท่านเจ้าคุณนิเทศศาสนคุณ (หลวงพ่อมหาสมาน สิริปัญโญ) ได้ผ่านมาเห็นจึงแวะเข้ามาดูวัด เห็นว่าสภาพทั่วไปสงบร่มรื่นจึงเกิดความสนใจ

หลวงพ่อมหาสมาน สิริปัญโญ จึงได้ปรึกษากับคณะพระภิกษุสงฆ์พร้อม ญาติโยม ในท้องถิ่นใกล้เคียงบริเวณวัด เพื่อที่จะปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นใหม่ให้เป็นวัดที่มีความสมบูรณ์และคงอยู่ถาวร โดยเริ่มจากการปรับปรุงสภาพแวดล้อม ต่อมาก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความจำเป็นแก่พระ ภิกษุสามเณรและญาติโยมที่จะเข้ามาทำบุญ หลังจากเสร็จสมบูรณ์  หลวงพ่อมหาสมาน ตั้งชื่อวัดแห่งนี้ใหม่ว่า “วัดอาฮงศิลาวาส” ตามสภาพแวดล้อม เพราะอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้กับแก่งอาฮง ปัจจุบันได้มีพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของบึงกาฬ

บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบและร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาชนิดและผืนหญ้าเขียวขจี ให้ความรู้สึกสบายใจเมื่อได้เข้ามาพักผ่อนหรือกราบไหว้สักการะสิ่งศักสิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ วัดอาฮงศิลาวาส นอกจากจะเป็นวัดที่มีความเป็นส่วนตัว และเงียบสงบเหมาะแก่การสงบจิตสงบใจและปฏิบัติธรรมแล้ว ยังเป็นจุดชม “สะดือแม่น้ำโขง” ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุดจนไม่สามารถวัดความลึกได้ อีกทั้งยังบริเวณที่น้ำเชี่ยวมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลากและมีกระแสน้ำไหลวนเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากบริเวณ วัดอาฮงศิลาวาส นับเป็นความอัศจรรย์ที่ควรเข้ามาสัมผัสด้วยตาตนเองดูสักครั้ง

นอกจากความสำคัญที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นจุดสะดือแม่น้ำโขงแล้ว แก่งอาฮง ยังเป็นจดชมวิวแม่น้ำโขงที่มีความสวยงามและบรรยากาศสุดโรแมนติกแห่งหนึ่ง เพราะเป็นจุดที่ฝั่งไทยและฝั่งลาวอยู่ไม่ห่างกันมากนัก สามารถมองเห็นความเขียวขจีและทัศนียภาพของฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะมองเห็นแก่งหินลักษณะต่างๆในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี และด้วยความอุดมสมบูรณ์บริเวณนี้ยังเป็นจุดที่ชาวบ้านโดยรอบอาศัยทำการประมง จึงทำให้สามารถเห็นวิถีชีวิตการทำประมงของคนท้องถิ่นได้หากมาถูกจังหวะ

ความเงียบสงบและความสดชื่นจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เป็นแหล่งชาร์ตพลังงานชั้นดีหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาเป็นเวลานาน ใครที่ต้องการพักผ่อนในช่วงวันหยุดอย่างเต็มที่ พร้อมสงบจิตสงบใจท่ามกลางแสงแห่งธรรม วัดอาฮงศิลาวาส เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรจัดเข้ามาอยู่ในโปรแกรมท่องเที่ยวครั้งต่อไปของทุกคน

วัดอาฮงศิลาวาส  ตั้งอยู่เขตพื้นที่ บ้านอาฮง หมู่ 3 ต.ไคสี จ. บึงกาฬ ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬ 21 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดหนองคาย 115 กิโลเมตร

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น