วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เทอมผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตรจะครบในอีก 8 เดือน กำหนดเลือกตั้งผู้ว่าฯคนใหม่น่าจะมีนาปีหน้า ดูบรรยากาศการเมืองแล้วศึกนี้แนวโน้มมันส์หยด

กทม.เป็นสนามปราบเซียนมาหลายยุคที่ว่าแน่ๆหงายท้องหงายไส้ไปแล้วแยะ และเป็นสนามที่คนของเครือข่ายอดีตนายกฯทักษิณยังสอบเป็นผู้ว่าฯไม่ผ่าน ครั้งล่าสุดมกราปี 52 ส่งยุรนันท์ ภมรมนตรีในนามพรรคเพื่อไทยลงสู้แต่แพ้หม่อมสุขุมพันธุ์แคมป์ประชาธิปัตย์ ค่อนข้างห่าง

หม่อมได้ 934,602 คะแนน แซม,ยุรนันท์ได้ 611,669 โดยมีม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุลลูกหม่อมอุ๋ยมาที่ 3 ตามมาห่างๆก็แก้วสรร อติโพธิ โดยครั้งนั้นมีเพียง 4 คนนี้คะแนนขึ้นหลักแสน

เลือกผู้ว่าฯปี 56 แน่นอนแล้วหม่อมสุขุมพันธุ์อาสาสานงานต่อ แม้มติพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ยืนยันแต่โดยทั่วไปหากแชมป์ต้องการป้องกันแชมป์พรรคก็ให้การสนับสนุน

ความมันส์คือเพื่อไทยจะสู้ไหม? ถ้าสู้จะส่งใคร?

ให้ผมคาดการณ์ ณ วันนี้ค่อนข้างมั่นใจพรรคเพื่อไทยจะถอยมาเป็นผู้ดู ในอดีตพรรคไทยรักไทยเคยส่งผู้สมัครชิงผู้ว่าฯปี 43 สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์แต่พ่ายแพ้ให้กับสมัคร สุนทรเวชพรรคประชากรไทยห่าง สมัครได้เสียงล้านนิดๆแต่ตัวแทนไทยรักไทยได้ห้าแสนเศษ

เครือข่ายอดีตนายกฯทักษิณส่งผู้สมัครชิงดำอีกครั้งในปี 51 ประภัสร์ จงสงวนพรรคพลังประชาชนโดยแพ้อภิรักษ์ โกษะโยธินซึ่งชิงชัยเป็นสมัยที่ 2 เช่นกันคือแต้มห่างกันถึงสี่แสนคะแนน

แต่ขอให้เชื่อยังไงผู้ว่าฯหม่อมสุขุมพันธุ์ก็จะพบคู่ชิงชัยที่สมน้ำสมเนื้อ ชั้นเชิงและบารมีทางการเมืองเหนือกว่ายุรนันท์ที่หม่อมเคยเชือด

ผมว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์จะลงผู้ว่าฯอีกรอบ

งวดนี้ไม่สวมเสื้อเพื่อไทยและไม่สังกัดพรรคการเมืองใด อาจลงโดยสังกัดกลุ่มที่คณะของคุณหญิงมีกิจกรรมในทางสังคมมาโดยต่อเนื่อง คงเห็นแล้ววันเปิดตัวคนบ้านเลขที่ 111 ที่พรรคเพื่อไทยซึ่งขาใหญ่ไปกันคับคั่งแต่ไร้เงาคุณหญิงหน่อย เหมือนสัญญาณบางอย่างบอกว่าไม่พร้อมเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

ไม่เกี่ยวกับคำประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีหลังพ้นโทษการเมือง ตรงนั้นเป็นความตั้งใจแต่ต้นด้วยเหตุผลว่าไม่ได้ช่วยพรรคเพื่อไทยหาเสียงเลือกตั้ง ก็ควรให้ผู้ทำงานให้พรรคดูแลบ้านเมืองไป

ผมสนับสนุนให้ผู้หญิงเก่งคนนี้เป็นอีกทางเลือกของคนกรุงเทพฯ ก่อนนี้เรามีผู้หญิงชิงผู้ว่าฯโดยเข้ามาที่ 2 ตอนเลือกตั้งปี 47 สมัยแรกของผู้ว่าฯอภิรักษ์ คงจำชื่อปวีณา หงสกุลได้

ความพ่ายแพ้ของคุณหญิงต่อผู้ว่าฯสมัครเมื่อ 12 ปีก่อนหากเทียบกับตอนนี้อะไรๆแตกต่างกันมากอยู่

เวลาผ่านไปแต้มสะสมทางการเมืองและสังคมบ่มเพาะไว้มากทีเดียว เทียบกับคู่ต่อสู้ผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ผมก็ว่าคู่คี่สูสีต่างเคยแสดงผลงานให้กับคนกรุงเทพฯมาก่อนแม้เนื้องานอาจแตกต่าง คงต้องชี้ขาดกันที่ป้ายชัยชนะวัดกันที่นโยบายใครจะเจ๋งกว่ากัน

โอกาสคนกทม.ได้เห็น“ศึก 2 สุ”สูงครับ ภาษากีฬาเขาก็บอก “มวยถูกคู่” สู้กันสนุกแน่นอน.

แมงเม่า


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น