วันศุกร์ 25 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ไต่เต้าจากเด็กหนุ่มธรรมดา ๆ เดี๋ยวนี้กลายเป็น “เซียนพระ” เต็มตัวและมีชื่อเสียงในวงการไม่น้อยหน้าใคร เขาคือ องอาจ แสงภักดี หรือ มหา แม่กลอง ผู้เชี่ยวชาญวัตถุมงคลเหรียญยอดนิยม และเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินพระเหรียญของสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย ไม่ว่ามีงานประกวดที่ไหน เขาจะไปร่วมรับพระและตัดสินชี้ขาดด้วยเสมอ

มหา แม่กลอง เกิดที่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ แล้วไปเติบโตที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ชีวิตในวัยเยาว์ไม่ต่างจากเด็กทั่ว ๆ ไป ทำงานรับจ้างหาเงินช่วยเหลือครอบครัว จนอายุได้ประมาณ ๑๙ ปี ก็บรรพชาเป็นสามเณร ๗ เดือน จึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดแก้วเจริญ แม่กลอง ฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่หยอด อดีตพระเกจิชื่อดังถึง ๒ พรรษา ก็เกณฑ์ทหาร วันนั้นคล้องพระรอดไปด้วย แต่สุดท้ายจับได้ใบแดง ชีวิตพลิกผันไปเป็นทหาร ๒ ปี สังกัดกรมทหารขนส่ง กองทัพเรือ ปลดจากทหารก็สมัครทำงานโรงแรมตั้งแต่ปี ๒๕๓๘ จนกลางปี ๒๕๔๕ โรงแรมปิดกิจการ ทำให้ตกงาน โชคดีที่ชื่นชอบพระเครื่อง ศึกษามาพอสมควร อาศัยความรู้ตรงนี้เข้าสู่วงการพระเครื่องในที่สุด

“จริง ๆ แล้วผมสนใจพระเครื่องตั้งแต่เล็ก ๆ นะ เข้าวัดไปคุยกับพระ เริ่มซื้อขายแลกเปลี่ยนพระบ้าง ตอนนั้นยังไม่เก่งซื้อพระมาเก็บ พอเอาไปขายปรากฏว่าเก๊ จึงเริ่มค้นคว้าและศึกษาจริงจังในช่วงทำงานโรงแรม มีโอกาสก็แวะไปเดินดูพระที่ห้างพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ มีโอกาสรู้จักกับเฮียตี๋ สามพราน ที่เดอะมอลล์ท่าพระ ก็เลยหัดเล่นสายหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พอคลุกคลีนาน ๆ ก็รู้จักผู้ใหญ่ คนโน้น คนนี้ เห็นเหรียญหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณีอยู่ ๑ เหรียญ อยากได้แต่ไม่มีเงินซื้อ ไปขอลุงดูทุกวัน จนแกบ่น ไอ้นี่ส่องทุกวันจนเหรียญสึกหมดก็ไม่ซื้อสักที สาเหตุเพราะเราไม่แน่ใจว่าแท้หรือเปล่า เก็บเกี่ยวประสบการณ์พอสมควรก็มาอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานกับ บอย ท่าพระจันทร์ และ หนึ่ง ท่าพระจันทร์ ประมาณปี ๒๕๔๖ อาศัยอดทนและไม่ท้อถอย เริ่มจากเช่าตู้ก่อนและค่อย ๆ ขยับขยาย เดี๋ยวนี้เปิดร้านอยู่กับ โจ้ พระราม ๔”

ก่อนอำลากัน มหา แม่กลอง โชว์พระสวยเป็นวิทยาทาน ได้แก่ เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นเลื่อน สมณศักดิ์ พ.ศ. ๒๕๐๘ เนื้ออัลปาก้า เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่น ๓ ช้างปล้อง เนื้ออัลปาก้า พ.ศ. ๒๕๐๔ เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๘๔ และพระกริ่ง ภปร.วัดบวรนิเวศวิหาร พ.ศ. ๒๕๐๘.

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 48,353 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น