วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​เพื่อ​สุข​ภาพ​...​ยัง​ไป​ได้​ดี​ !!

“​นม​ปั่น​” ​กำลัง​ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ผู้​บริโภค​ที่​รัก​สุข​ภาพ​ ​ซึ่ง​ธุรกิจ​ขาย​นม​ปั่น​ใน​ปัจจุบัน​ก็​มี​การ​ใส่​ความ​คิด​สร้าง​สรรค์​ ​จาก​นม​ปั่น​ธรรม​ดาก​็​มี​การ​พัฒนา​ปรุง​แต่ง​รส​ชาติ​ให้​หลาก​หลาย​มาก​ขึ้น​ ​และ​ยัง​มี​การ​แต่ง​หน้า​ด้วย​ท็​อป​ปิ้ง​ ​จำพวก​ขนม​ต่าง​ ๆ ​ให้​มี​ความ​สวย​งาม​และ​น่า​รับ​ประทาน​มาก​ขึ้น​ ​ธุรกิจ​นี้​เป็น​อีก​หนึ่ง​ “​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​ที่​น่า​สน​ใจ​สำหรับ​ผู้​ที่​กำลัง​มอง​หา​อาชีพ​ค้า​ขาย​อาหาร​การก​ิน​แนว​เพื่อ​สุข​ภาพ​...

​แหม่ม​-ชั​ชฎา​ภร​ณ์ ​แซ่​ตั้ง​ ​ซึ่ง​ทำ​ธุรกิจ​เปิด​ร้าน​ขาย​ “​นม​ปั่น​” ​มา​ 3 ​เดือน​กว่า​ ​เล่า​ว่า​ ​ที่​บ้าน​จะ​เปิด​ร้าน​ทำ​เหล็ก​ อลู​มิ​เนียม​ ​ปกติ​ก็​จะ​ช่วย​ที่​บ้าน​ดู​แล​ร้าน​ ​แต่​ด้วย​ความ​ที่​เป็น​คน​ชอบ​ค้า​ขาย​ก็​มัก​จะ​หา​อาชีพ​เสริม​ที่​เกี่ยว​กับ​การ​ค้า​ขาย​ทำ​ไป​ด้วย​ ​ซึ่ง​ก็​เคย​ทำ​อาหาร​ส่ง​ตาม​ตึก​ ​ตาม​หอ​พัก​ ​จาก​นั้น​ก็​ลง​ทุน​กับ​เพื่อน​ ๆ ​พี่​ ๆ ​เปิด​ร้าน​อาหาร​ตอน​กลาง​คืน​ ​แต่​ภาย​หลัง​ได้​ถอน​ตัว​ออก​มา​ ​แล้ว​ก็​พยายาม​มอง​หา​อาชีพ​อื่น​ ๆ ​ลง​ทุน​ทำ​ต่อ​ไป​

“​ได้​เจอ​กับ​ ​ธน​พล​ ​กำ​พุ​สิริ​ ​เพื่อน​รุ่น​พี่​ที่​เขา​ทำ​แฟ​รน​ไช​ส์​นม​ปั่น​ ​อัง​เคิล โจ ​มิ​กซ์ ​มิ​ลค์ ​พอ​ได้​พูด​คุย​แล้ว​ก็​ตัด​สิน​ใจ​ซื้อ​แฟ​รน​ไช​ส์​นม​ปั่น​ 45,000 ​บาท​ ​มาท​ำ ​แต่​ก่อน​ที่​จะ​เปิด​ร้าน​นั้น​เรา​จะ​ต้อง​ทำ​การ​สำรวจ​ตลาด​ก่อน​เป็น​อันดับ​แรก​ ​โดย​เรา​สำรวจ​ดู​แล้ว​ว่าย​่า​นที​่​เรา​จะ​เปิด​ร้าน​นั้น​ยัง​ไม่​มี​ร้าน​ที่​ขาย​นม​ปั่น​ ​และ​ที่​สำคัญ​จะ​ต้อง​ดู​ว่าย​่าน​นั้น​เป็น​แหล่ง​ชุม​ชน​ที่​มี​ความ​พลุกพล่าน​ด้วย​ ​ถึง​จะ​ดี​สำหรับ​การ​เปิด​ร้าน​ค้า​ขาย​”

​แหม่ม​บอก​ต่อ​ไป​ว่า​ ​ตอน​เปิด​ร้าน​ใหม่​ ๆ ​ก็​จะ​ทำ​การ​ตลาด​ให้​ร้าน​ ​ด้วย​การ​เริ่ม​จาก​ทำ​นม​ปั่น​แล้ว​เดิน​แจก​ให้​ลูก​ค้า​ย่าน​นั้น​ชิม​ฟรี​เพื่อ​เป็น​การ​โป​ร​โม​ทร​้าน ​ซึ่ง​ก็​ได้​ผล​ดี​ที​เดียว​
   
​สำหรับ​อุปกรณ์​ที่​จำ​เป็น​ต้อง​มี​ใน​การ​ทำ​ร้าน​นม​ปั่น​นั้น​ ​หลัก​ ๆ ​ก็​มี​... ​เครื่อง​ปั่น​, ​แก้ว​พลาสติก​ใส​ชนิด​แข็ง​อย่าง​ดี​ (​ขนาด​ 12 ​ออนซ์​ ​และ​ 16 ​ออนซ์​), ​ถัง​น้ำ​แข็ง​, ​หลอด​, ​ขวด​โหล​ ​เป็นต้น​
   
​เครื่อง​ปั่น​นั้น​แหม่ม​แนะ​นำ​ว่า​ ​ต้อง​เลือก​ซื้อ​เครื่อง​ปั่น​ที่​เป็น​ใบ​มีด​ไมโคร​ ​สำหรับ​ปั่น​น้ำ​แข็ง​ได้​โดย​เฉพาะ​ ​และ​จะ​ให้​ดี​ควร​จะ​มี​ 2 ​เครื่อง​ ​ไว้​สลับ​ใช้​งาน​ ​เพราะ​ถ้า​มี​เครื่อง​เดียว​ใช้​ปั่น​ตลอด​ทั้ง​วัน​อาจ​จะ​ทำ​ให้​เครื่อง​เสีย​เร็ว​
   
​ส่วน​วัตถุ​ดิบ​ ​หลัก​ ๆ ​ก็​ประกอบ​... ​นม​โค​สด​แท้​รส​จืด​ (​ต้อง​รับ​สด​จาก​ฟาร์ม​ที่​มี​คุณภาพ​), ​ผง​แต่ง​กลิ่น​ ​ซึ่ง​จะ​มี​หลาก​หลาย​กลิ่น​ ​อาทิ​ ​แคน​ตาล​ูป, ​สต​รอ​เ​บอ​รี่​, บลู​เบอร์​รี่​, ​กล้วย​ ฯลฯ ​นอก​จาก​นั้น​ก็​จะ​เป็น​พวก​ ท็​อป​ปิ้ง​ต่าง​ ๆ ​สำหรับ​โรย​หน้า​ ​เช่น​ ​โอ​ริ​โอ้​, ​โอ​โจ้, ​เจ​ล​ลี่​, ฟ​รุต​สลัด​ ฯลฯ
   
“​นม​ปั่น​จะ​มี​รส​ชาติ​อร่อย​หรือ​ไม่​อร่อย​นั้น​ ​สำคัญ​อยู่​ที่​วัตถุ​ดิบ​ตัว​หลัก​ ​คือ​นม​โค​สด​ ​ที่​รับ​มา​จาก​ฟาร์ม​ ​จะ​ต้อง​เป็น​นม​ที่​สด​ใหม่​ ​และ​อีก​จุด​ที่​สำคัญ​ยัง​อยู่​ที่​เคล็ด​ลับ​การ​นำ​มา​ปรุง​แต่ง​ ​โดย​จะ​เน้น​หวาน​มัน​และ​หอม​ ​ซึ่ง​การ​ปรุง​ก็​อาจม​ี​สูตร​เฉพาะ​ของ​แต่​ละ​คน​”

​ขั้น​ตอน​การ​ปั่น​นม​ ​จะ​ไม่​ใช้​น้ำ​ร้อน​ชง​ผสม​กับ​ผง​แต่ง​กลิ่น​ก่อน​ ​และ​ไม่​มี​การ​ใช้​น้ำ​เชื่อม​ ​เพราะ​จะ​ทำ​ให้​รส​ชาติ​ของ​นม​ปั่น​ไม่​เข็ม​ข้น​ ​และ​ละลาย​เร็ว​อีก​ด้วย​ ​วิธี​การ​คือ​จะ​ใช้​ระบบ​ปั่น​เย็น​ ​เพื่อ​ให้​ได้​รส​ชาติ​นม​ปั่น​ที่​เข้ม​ข้น​ ​และ​น้ำ​แข็ง​ก็​อยู่​ได้​นาน​อีก​ด้วย​ ​ทั้ง​นี้​ ​การ​ทำ​นม​ปั่น​เริ่ม​จาก​ใช้​แก้ว​พลาสติก​ที่​ใส่​ขาย​ทำ​การ​ตัก​น้ำ​แข็ง​ให้​ได้​เต็ม​แก้ว​พอ​ดี​ ​จาก​นั้น​ก็​นำ​น้ำ​แข็ง​ใส่​ลง​ใน​เครื่อง​ปั่น​ ​ใส่​ผง​แต่ง​กลิ่น​ตาม​ที่​ลูก​ค้า​สั่ง​ตาม​ลง​ไป​ ​น้ำ​แข็ง​ที่​ใช้​เป็น​น้ำ​แข็ง​หลอด​เล็ก​ ​ส่วน​ผง​แต่ง​กลิ่น​นั้น​ถ้า​เป็น​แก้ว​ 12 ​ออนซ์​ ​ก็​ใส่​ 2 ​ช้อน​ชา​ ​ถ้า​เป็น​แก้ว​ 16 ​ออนซ์​ ​ใส่​ 3 ​ช้อน​ชา​

​ใส่​นม​ข้น​หวาน​เพื่อ​เพิ่ม​ความ​หวาน​ ​ถ้า​ต้องการ​หวาน​มาก​ก็​ใส่​มาก​ ​ถ้า​หวาน​น้อย​ก็​ใส่​น้อย​ตาม​ต้องการ​ ​ใส่​นม​จืด​อีก​เล็ก​น้อย​เพื่อ​เป็น​การ​เพิ่ม​ความ​มัน​ ​สุด​ท้าย​ก็​ใส่​นม​สด​ที่​ทำ​การ​ปรุง​แต่ง​ไว้​ลง​ไป​ให้​เต็ม​พอ​ดี​น้ำ​แข็ง​ ​จาก​นั้น​ก็​ปั่น​ให้​ละเอียด​ที่​สุด​ ​เมื่อ​ทำ​การ​ปั่น​จน​ละเอียด​แล้ว​ก็​เท​ใส่​แก้ว​ ​เท่า​นี้​ก็​เป็น​อัน​เรียบ​ร้อย​ ​จะ​ได้​นม​ปั่น​พร้อม​เสิร์ฟ​ ​แต่​ถ้า​ลูก​ค้า​ต้องการ​โรย​หน้า​เพิ่ม​ด้วย​ท็​อป​ปิ้ง​ต่าง​ ๆ ​ก็​โรย​ตาม​ลูก​ค้า​สั่ง​ ​โดย​โรย​ 2 ​อย่าง​คิด​เพิ่ม​ 5 ​บาท​

​นม​ปั่น​ทำ​ได้​หลาก​หลาย​รส​ชาติ​ ​เช่น​ ​โกโก้​ ​โอ​วัล​ติ​น ​แคน​ตาล​ูป ​สต​รอ​เ​บอ​รี่​ บลูเ​บอ​รี่​ ​เผือก​ ​วาน​ิ​ลา​ ​กาแฟ​ ฯลฯ ​ราคา​ก็​มี​ตั้ง​แต่​ 20 ​บาท​ขึ้น​ไป​ ​แล้ว​แต่​รส​ชาติ​ ​ขนาด​แก้ว​ ​โดย​มี​ต้น​ทุน​อยู่​ที่​ประมาณ​ 14-15 ​บาท​ขึ้น​ไป​ ​และ​ก็​สามารถ​ทำ​ราย​ได้​เพิ่ม​จาก​การ​ขาย​ขนมปัง​เย็น​ ​หรือ​ขนมปัง​ปิ้ง​ควบ​คู่​ไป​ด้วย​
   
​ร้าน​ของ​แหม่ม​เปิด​ขาย​ทุก​วัน​ ​เวลา​ 09.00-22.30 น. ​โดย​ยู่​ตรง​ปาก​ซอย​โชค​ชัย​ 4 ​ซอย​ 37 ​เบอร์​โทรศัพท์​ร้าน​คือ​ 08-1563-4398 ​หรือ​ใคร​ต้องการ​ปรึกษา​การ​ทำ​ธุรกิจ​นี้​แบบ​แฟ​รน​ไช​ส์ ​ก็​ติด​ต่อ​ธน​พล​ได้​ที่​เบอร์​ 08-5557-3738 ​ทั้ง​นี้​ ​ถ้า​ชอบ​ขาย​อาหาร​สุข​ภาพ​ ​และ​มี​ทำเล​ดี​ ​บาง​ที​ “​ธุรกิจ​นม​ปั่น​” ​อาจ​ใช่​เลย​ !!

​บดินทร์​  ​ศักดา​เยี่ยง​ยง​ค์ : ​ราย​งาน​
                                        

 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น