วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปีถือเป็น “วันเด็กแห่งชาติ” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2555 เป็นวันที่เด็ก ๆ เฝ้ารอคอยให้พ่อแม่และผู้ปกครองพาไปท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน โดย สวนสัตว์ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับครอบครัวที่นอกจากจะได้เดินเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ลูกหลานยังได้เพลิดเพลินใกล้ชิดและทำความรู้จักกับสัตว์น่ารักนานาชนิด โดยสวนสัตว์ในเมืองไทยหลากหลายแห่ง ล้วนรวบรวมสัตว์ป่าหายากไว้เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ศึกษามากมาย นอกจากนี้ยังจัดให้มีการแสดงของสัตว์เพื่อเรียกรอยยิ้มให้กับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย

เริ่มกันที่ “สวนสัตว์ดุสิต” หรือ ’เขาดิน“ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นสวนสัตว์ที่เด็ก ๆ และผู้ปกครองรู้จักกันดี เพราะเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นสวนสาธารณะกลางใจเมืองที่กว้างใหญ่มีสัตว์มากมายหลากหลายชนิดให้ประชาชนได้เยี่ยมชม อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังเป็นสถานที่ร่มรื่นเขียวชอุ่มด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนของครอบครัวอย่างที่สุด

สำหรับกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ทางสวนสัตว์ดุสิตได้จัดกิจกรรมพิเศษให้เด็ก ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเกมสนุกสนานหลากหลายรูปแบบ เพนท์หน้ารูปสัตว์ สาธิตการให้อาหารสัตว์ นำชิ้นส่วนตัวอย่างสัตว์ให้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด นำสัตว์เชื่องออกมาให้ชม อาทิ อูฐสองโหนก นกเม่นแคระ เต่าดาว งูหลามทอง และชมการแสดงดนตรี “ตุ๊กกี้ชิงร้อยชิงล้าน” ปะทะ “ซู่ซี่ตีสิบ” ชมการสาธิตการรีดนมวัวจากแม่วัวพันธุ์ดีพร้อมรับแจกผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค นอกจากนี้หนู ๆ ยังสามารถเข้าไปเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตได้ฟรีตลอดทั้งเดือนมกราคมนี้ด้วย

“ซาฟารีเวิลด์” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในวันเด็กอีกแห่งที่น่าสนใจ โดยมีเนื้อที่กว่า 400 ไร่ แบ่งเป็น 3 โซนคือ โซนซาฟารีปาร์ค เป็นสวนสัตว์เปิดให้นักท่องเที่ยวชมชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ตามธรรมชาติ โซนมารีนปาร์คหรือสวนน้ำ มีสัตว์น้ำและการแสดงโชว์ต่าง ๆ และโซนจังเกิลวอล์ค เป็นพื้นที่ป้อนอาหารยีราฟ นิทรรศการไข่นกและยังมีสัตว์แปลกนานาชนิด เช่น นกพิราบหงอนวิคตอเรีย, หนูยักษ์คาพีบาร่า, แมวน้ำขนปุย ฯลฯ

ขึ้นเหนือไปที่ “สวนสัตว์เชียงใหม่” กันบ้าง โดยสัตว์ที่เด่นที่สุดของที่นี่คงหนีไม่พ้น “หมีแพนด้า” ไม่ว่าจะเป็นพ่อช่วงช่วง แม่หลินฮุ่ย และลูกหลินปิงน้อยที่คอยให้น้อง ๆ ไปเยี่ยมชมกัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงสัตว์น้ำใน “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” ที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็ก ๆ ได้ไม่น้อย โดยน้อง ๆ สามารถไปร่วมงานวันเด็กได้ในวันที่ 14-15 มกราคม 2555

หากครอบครัวไหนชื่นชอบบรรยา กาศตอนกลางคืน ’เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี“ จัดเป็นสวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกในประเทศไทย แต่ในปัจจุบันปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน อาจนับได้ว่าเป็นสวนสัตว์กลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในยามบ่ายและยามค่ำคืนจะมีบริการรถลากเปิดโล่งขนาด 50 ที่นั่ง ซึ่งประดับด้วยลวดลายสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ยีราฟ เสือโคร่ง ม้าลาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ แสง สี เสียง อันสวยงามของน้ำพุดนตรี (Musical Fountain & Water Screen) ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การแสดง Safari Dancing การให้อาหารสัตว์อย่างใกล้ชิดในจุดต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้พบกับประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม
          
กลับมาที่ ’สวนสัตว์เปิดเขาเขียว“ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเด็ก ๆ ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยใน ปีนี้เด็ก ๆ สามารถมาเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้ฟรีตลอดทั้งเดือนมกราคม 2555 อีกเช่นกัน สำหรับกิจกรรมวันเด็กที่จัดขึ้นในวันที่ 14 มกราคม 2555 นี้ ประกอบไปด้วย การแสดงมายากล ชมดนตรีลูกทุ่งจากน้อง ๆ คนเก่ง ร่วมประกวดวาดภาพระบายสี ในหัวข้อ ส.ค.ส.ส่งความสุขจากสวนสัตว์และชมการประกวด Fancy Recycle พร้อมรับของขวัญของรางวัลมากมาย  และใกล้กัน “สวนเสือศรีราชา” มีจุดเด่นคือเป็นสถานที่ที่มีการเพาะเลี้ยงเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสถานที่ฝึกและแสดงความสามารถของสัตว์ต่าง ๆ อาทิ เสือ จระเข้ ช้าง หมู โดยกิจกรรมวันเด็กปี 2555 นี้ สวนเสือศรีราชาได้จัดงาน ’ปฏิบัติการสร้างรอยยิ้ม“ ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2555 น้อง ๆ ที่มีส่วนสูงไม่เกิน 140 เซนติเมตรและนักเรียนในเครื่องแบบสามารถเข้าชมได้ฟรี ภายในงานมีนิทรรศการยุทโธปกรณ์ทางทหาร จากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 และกองพันต่อสู้อากาศยานที่ 12 นำอุปกรณ์ทางการรบ อาทิ ปืนใหญ่ชนิดต่าง ๆ รถยนต์ มาจัดแสดงให้น้อง ๆ ได้ชมกัน นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมแจกของขวัญของรางวัลมากมาย ชมขบวนพาเหรดของเหล่าการ์ตูนสัตว์ที่น้อง ๆ หนู ๆ ชื่นชอบ 
ไปต่อกันที่ “สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค” เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกในจังหวัดกาญจนบุรีและเป็นสถานีอนุรักษ์ขยายพันธุ์สัตว์นานาชนิด เช่น ยีราฟ ช้าง อูฐ เสือโคร่ง สิงโต กวางชนิดต่าง ๆ ฯลฯ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถมินิบัสเข้าไปชมสัตว์ตามโซนต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยสัตว์ทุกตัวจะเดินเข้ามาหานักท่องเที่ยวที่รถเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ป้อนอาหาร ถ่ายรูป และสัมผัสใกล้ชิดถึงขนาดสามารถ “กอดคอยีราฟถ่ายรูป” ได้เลยทีเดียว หรือใครจะ “ป้อนอาหารด้วยปาก” ก็ยังได้ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกตื่นเต้น สนุกสนาน ส่วนโซนสัตว์ที่อันตรายห้ามเปิดกระจก เช่น เสือ, สิงโตและหมีควาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์ของสัตว์แสนรู้อีกหลากหลายชนิด

ลงใต้ไปที่ “สวนสัตว์สงขลา” ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและโอบล้อมด้วยทะเล สาบสงขลา ติดแหลมสมิหลา มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานติณสูลานนท์ ตัวเมืองสงขลาและทะเลอ่าวไทย เป็นแหล่งอนุรักษ์เพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากทางใต้ของไทย โดยกิจกรรมงานวันเด็กปีนี้ คือการตอบปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ การแข่งขันเกมบนเวทีและร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ มีของขวัญของรางวัลแจกให้กับเด็ก ๆ มากมาย พร้อมพบกับความบันเทิงหลากหลายของเด็ก ๆ ส่วนบริเวณอาคารสวนสัตว์เด็ก ฝ่ายการศึกษามีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าหายากของไทย มีลานกิจกรรมให้เด็กได้วาดภาพ ปั้นดินน้ำมันตามจินตนาการ ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ มีของรางวัลแจกมากมายด้วยเช่นกัน และบริเวณภายในอาณาจักรสัตว์เลื้อยคลานโฉมใหม่ ยังมีกิจกรรมทำบุญ
ให้อาหารสัตว์ตามราศีเกิด สนุกสนานเพลิดเพลินกับการเล่นสไลเดอร์ยักษ์ สูง 7 เมตร ภายในสวนน้ำแห่งแรกของภาคใต้ ซึ่งเด็ก ๆ สามารถเข้าชมสวนสัตว์สงขลา พร้อมร่วมกิจกรรมบนเวทีได้ฟรี

ปิดท้ายกันที่ “สวนสัตว์นครราช สีมา” เป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่สุดในภาคอีสาน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมือง 13 กม. บนพื้นที่ 545 ไร่ จัดแสดงสัตว์ป่าจากแอฟริกา กิจกรรมที่น่าสนใจคือที่โซนพลาซ่าและลานอเนก ประสงค์ เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจในการจัดปิกนิกหรือรับประทานอาหาร พักผ่อนใต้ร่มไม้ โซนอุทยานสัตว์โลกล้านปี จัดแต่งภูมิทัศน์ให้คล้ายกับดินแดนย้อนยุค ภายในพื้นที่จัดสร้างหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ขนาดใกล้เคียงของจริงกว่า 20 ชนิด เช่น บราคิโอซอรัส ไทรันโนซอรัส โดยแต่ละชนิดจะมีชื่อยุคที่ค้นพบ แหล่งที่ค้นพบ และข้อมูลอื่น ๆ เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับเด็ก ๆ และผู้สนใจทั่วไป และอาคารสัตว์เลื้อยคลาน แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนจัดแสดงชนิดงูต่าง ๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ เช่น งูหลามและงูเหลือม โดยเฉพาะงูหลามทอง สีสันแปลกและหายาก นอกจากนี้ยังเชื่อง สามารถนำมาพาดคอถ่ายรูปได้ด้วย หรืองูจงอางที่ยาวเกือบ 5 เมตร กินงูสด ๆ ทั้งตัวเป็นอาหาร การชมงูที่นี่จะชมผ่านกระจกหนา ก่อสร้างแข็งแรงรับรองความปลอดภัย

สวนสัตว์ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่น่าสนใจไม่แพ้กัน ฉะนั้นวันเด็กวันนี้พ่อแม่ผู้ปกครองอย่าลืมหาเวลาว่างพาน้อง ๆ หนู ๆ ที่น่ารักออกไปผจญภัยสู่โลกกว้างเพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตา เสริมศักยภาพการเรียนรู้ให้พวกเขาเติบโตเป็นเด็กดีและฉลาดหลักแหลม เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศชาติของเราให้เจริญก้าวหน้าต่อไปนะคะ ใกล้ที่ไหนแวะไปที่นั่นค่ะ.

....................................

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว

การเดินทาง-สวนสัตว์เชียงใหม่  ตั้งอยู่ ถนนห้วยแก้ว อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 5 กม. เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย อ.เมือง อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเชียงใหม่ประมาณ 12 กิโลเมตร ส่วน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตร เดินทางจากถนนบางนา-ตราดเข้าสวนสัตว์ได้หลายทางแล้วแต่สะดวก สวนเสือศรีราชา อยู่ห่างจากตลาดศรีราชา (ทางไปโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา) ไปตามทางหลวงหมายเลข 3241 ประมาณ 10 กิโลเมตร สวนสัตว์ซาฟารี ปาร์ค ห่างจากตัวเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 40 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3086 (กาญจนบุรี-บ่อพลอย) ประมาณกิโลเมตร ที่ 21 จะเห็นป้ายสวนสัตว์ เปิดซาฟารี ปาร์ค ทางซ้ายมือ สวนสัตว์สงขลา การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร แล้วเข้าทางหลวงหมาย เลข 41 ผ่านจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรี ธรรมราช พัทลุง จากนั้นใช้ทาง หลวงหมายเลข 4 ถึงอำเภอหาดใหญ่ หรือเข้าอำเภอเมืองไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร และ สวนสัตว์นครราชสีมา ขับรถมาตามเส้นทางถนนราชสีมา-ปักธงชัย ประมาณ 1.3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ประตูทางเข้าอยู่ซ้ายมือ

สินค้าของฝาก พวงกุญแจหรือตุ๊กตารูปสัตว์ต่าง ๆ

สิ่งที่ต้องเตรียม ร่ม หมวก กล้องถ่ายรูป ยาสามัญประจำบ้าน

ระยะเวลาการท่องเที่ยว สามารถท่องเที่ยวได้ทุกช่วงเวลา หรือตามเทศกาลวันเด็กแห่งชาติและเทศกาลวันหยุดต่าง ๆ.

ทีมวาไรตี้


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น