วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้กระผมขอเขียนต่อเนื่องจากเมื่อวาน เพราะกำลังเป็นข่าวและเป็นประเด็นดัง นอกจากนี้คนส่วนใหญ่จะมองว่าเด็กกระทำผิดหรือถูก ตลอดจนมองไปที่เด็กมาข้องเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดทำไม อย่างไร?

แต่ในมุมของกระผมนั้น คิดว่าผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ต้องบุกขึ้นมาปฏิบัติการอะไรให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นได้แล้ว ยิ่งผมเห็นข่าวผู้ใหญ่ใช้เด็กเป็นคนขนยาฯจนถูกจับแล้ว ยิ่งรู้สึกสะท้อนใจ ว่าสมัยนี้เด็กตกเป็นเหยื่อมากขึ้นทุกที ไม่ต่างอะไรจาก “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก”

ที่สำคัญผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้ามาควบคุมเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ได้แล้ว

โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์กับเยาวชนในกลุ่มของเด็กนักเรียนด้วย ฉะนั้นสถาบันการเรียนควรเข้มงวดกวดขันกับเด็ก ๆ ของตัวเองด้วย แน่นอนรวมไปถึงบรรดาผู้ปกครองของน้อง ๆ หนู ๆ ทุกท่าน เรื่องแบบนี้คงไม่มีใครทราบดีเท่ากับบุคคล    ในครอบครัว ที่ควรมีเวลาหันมาเอาใจใส่ลูก ๆ หลาน ๆ ของตัวเองให้มากขึ้น

ควรมีการถามไถ่ หลังจากลูก ๆ กลับจากโรงเรียน ตลอดจนสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มเพื่อนของลูก ๆ รวมไปถึงการปฏิบัติตัวของเด็ก ๆ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน

หากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้นจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงที มิใช่ปล่อยให้ปัญหาบานปลายแล้วมาหาวิธีแก้ไขในภายหลัง

บางทีเนื้อหาในละครก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากชีวิตจริงเลย!

อยู่ที่ผู้ใหญ่อย่างเราจะยอมรับมากน้อยแค่ไหนด้วย...

มิใช่จ้องจะจับผิด กลัวเด็กจะเอาเยี่ยงอย่างอย่างเดียว ในขณะเดียวกันผมคิดว่าผู้ใหญ่จะได้ทันเหลี่ยมของเด็ก ๆ ด้วยนะครับ เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว

ฝากเรื่องนี้ไปเป็นอุทาหรณ์ด้วยนะครับ ปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่ดีจะได้ไม่เกิดกับบุตรหลานของพวกท่าน...

วิภา...วดี


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น