วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

งานมงคลแบบไทย ๆ ที่มีขบวนแห่ไปตามชุมชน ถนนสายต่าง ๆ นั้น ร้อยทั้งร้อยต้องมี “แตรวง” หรือดนตรีแบบบ้าน ๆ ที่เน้นเครื่องเป่า หรือเครื่องตีให้จังหวะ เรียกความครึกครื้น สนุกสนานแทบทุกราย

แต่ที่ชุมชนพรสมุทรนิเวศ บางเมือง สมุทรปราการ เป็นดนตรีนำขบวนแห่ที่ไม่เหมือนอื่นใด เพราะใช้เครื่องดนตรีอีสาน คือ แคน และพิณ เป็นตัวนำ ทั้ง ๆ ที่ผู้เล่น รวมถึงผู้ผลิตเครื่องดนตรี ก็ไม่ได้มีเชื้อสายอีสานแม้แต่น้อย

พวกเขาจึงเรียกตัวเองว่าแคนวงประยุกต์ ไม่มีแตร

ความน่าสนใจของแคนวงเจ้านี้ อยู่ที่การรวมตัวของคนหลากอาชีพในชุมชนที่รักดนตรี ทั้งที่ไม่มีพื้นฐาน เล่นไม่เป็นก็ชวนกันหัด สมาชิกในวงมีทั้งข้าราชการ ครูดนตรี มอเตอร์ไซค์รับจ้าง จนถึงวัยรุ่นนักเรียน

ธนู บุญประดิษฐ์ หัวหน้าวง มือแคน ซึ่งไม่ได้เป็นและไม่มีญาติข้างไหนมาจากอีสาน พื้นเพเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรี บอกเล่นแคนเป็นตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เริ่มจากอยากเป่า จึงไปขอร้องครูแคนให้สอน ได้แนวมา 1 เพลง จากนั้นก็หมั่นฝึกด้วยตนเองและประยุกต์เล่นกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น จนเข้าร่วมกับวงกลองยาวได้

จนเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา กลองยาวที่คุ้นเคยกันเลิกวง จึงรับช่วงและปรับรูปแบบ เล่นเครื่องประยุกต์ อยากได้ชิ้นไหนก็ซื้อเพิ่ม มีปัญหาก็ซ่อม ปรับแต่งเอา

“ใครอยากมาเล่นกับเรา ก็เข้าได้หมด ถนัดอะไรก็เลือก เครื่องดนตรีไม่มี ก็ใช้ของเราหรือรักจะเข้าวง แต่เล่นอะไรไม่เป็นก็ช่วยอย่างอื่น เช่น เข็นรถเครื่องไฟและแอมป์

นอกจากธนูจะไม่ใช่คนอีสาน แต่เล่นแคนนำวงได้ ลูกวงอีกคน ชูชีพ ก็เล่นพิณ ทั้ง ๆ ที่เป็นคนพิจิตร แต่สนใจและอยากเล่นมือพิณคนนี้ยังมีวิธีพิสดารมากกว่า เพราะเครื่องดนตรีที่เล่นไม่ได้ซื้อจากไหน ลงทุน ลงแรงทำขึ้นเองจากรูปแบบที่เห็น ด้วยเหตุผลว่าของที่มีขายไม่ถูกใจ และความที่เป็นคนถนัดซ้าย แต่สายพิณและรูปแบบส่วนใหญ่ทำสำหรับคนถนัดขวา จึงต้องทำเอง และจัดระบบสายให้เล่นได้ทั้งมือซ้ายและขวา

ส่วนหัวของพิณที่เป็นรูปพญานาค ก็ให้ถอดสลับข้างได้ เผื่อใครที่ถนัดขวามาเล่นจะได้ไม่ผิดปกติ

เด็กนักเรียนวัยรุ่นที่รักดนตรีมาร่วม ซึ่งก็เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับความเพลิดเพลิน

แคนวงเจ้านี้ มีสมาชิกรวม 10 คน นัดพบกันที่บ้านหัวหน้าวงเป็นประจำ มีงานของชุมชนหรือใครเรียกใช้ก็ไม่เกี่ยง บางครั้งไปนำขบวนแห่นาครายหนึ่ง อีกรายรอเข้าโบสถ์ไม่มีดนตรีนำ ขอร้องให้ช่วยก็จัดให้

งานบุญที่อยากได้ความครึกครื้นกับเสียงพิณ เสียงแคน ฝีมือนักดนตรีแบบบ้าน ๆ ร้องขอมาได้รับรองไม่เหงา.

วีระพันธ์ โตมีบุญ
VeeraphanT@Gmail.com
http://twitter.com/vp2650


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น