วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หลังจากนำเสนอสถานที่ที่เป็นที่สุดในไทยทั่วทุกภูมิภาคมาหลายครั้ง วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่ซ่อนความสวยงามอันเป็นที่สุดในไทยเอาไว้อย่างน่าอัศจรรย์ วัดบางแคน้อย

วัดบางแคน้อย ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำแม่กลอง ต.แควอ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2441 โดยคุณหญิงจุ้ย (น้อย) วงศาโรจน์ ในอดีตอุโบสถของวัดสร้างบนแพไม้ไผ่ผูกไว้กับต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ริมแม่น้ำ จากนั้นได้มีการสร้างอุโบสถขึ้นบนพื้นดิน จากนั้นได้มีการบูรณะซ่อมแซ่มอุโบสถอยู่หลายครั้ง เนื่องจากขาดแคลนวัสดุคุณภาพดี เพราะสร้างในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนครั้งล่าสุดได้มีการสร้างอุโบสถหลังปัจจุบันขึ้น โดยพระครูสมุทรนันทคุณ (หลวงพ่อแพร)

โดยอุโบสถหลังปัจจุบันถือเป็นไฮไลท์สำคัญของ วัดบางแคน้อย ด้วยความวิจิตรงดงามของงานไม้สักแกะสลัก จากฝีมือการแกะสลักอันสุดยอดของช่างมือหนึ่งชาวเพชรบุรี ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเข้ามาชมเกิดความประทับใจทุกคน ซึ่งบนฝาผนังทุกด้านภายในอุโบสถงดงามไปด้วยไม้สักแกะสลักทั้งหมด บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ เริ่มตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน รวมถึงเรื่องราวของพระพุทธเจ้าสิบชาติ นับเป็นความงดงามจากความปราณีตและน่าทึ่งในฝีมือของช่างชาวไทย ทำให้อุโบสถวัดบางแคน้อย ถูกยกให้เป็น อุโบสถไม้สักแกะสลักแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ล้ำค่าและควรเข้ามาสัมผัส

นอกจาก พระอุโบสถไม้สักแกะสลักที่มีความสวยงามสะดุดตาแล้ว บนกุฏิที่ วัดบางแคน้อย ยังเป็นสถานที่ประดิษฐาน หุ่นขี้ผึ้งของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ไว้ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ได้เข้ามาสักการะขอพรเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

การเดินทาง จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. จากนั้น เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง (สะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์) วิ่งตรงมาจนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา วิ่งไปเรื่อยๆจะเห็น วัดภุมรินทร์ และจะเจอวัดบางแคใหญ่อยู่ไม่ไกลกัน เลี้ยวขวาตรงไปก็จะเจอ วัดบางแคน้อย (ปากทางเข้าวัดจะติดกับป้ายโรงพยาบาล อ.อัมพวา)

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น