วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ส่งผลงานของเยาวชนไทยไปร่วมการประกวดวาดภาพระบายสีระดับโลก จนคว้าแชมป์มาแล้ว 2 สมัยซ้อน ปีนี้จึงเดินหน้าเฟ้นหาสุดยอดศิลปินตัวน้อย กับโครงการ ประกวดภาพวาดระบายสี รถยนต์ในฝัน (Toyota Car Art Contest 2013) หวังจะดันผลงานของเด็กไทยคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3

งานนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่เปิดเวทีให้เด็กทั่วประเทศได้แสดงจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ผ่านภาพวาด โดยมีน้อง ๆ สนใจส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 41,763 ผลงาน และทั้งหมดได้ถูกเคี่ยวจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย อ.สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร, อ.สุรชัย เอกพลากร อาจารย์ประจำศิลปกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คุณสุทธิชาติ ศราภัยวานิช นักวาดการ์ตูนอิสระ, คุณกงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ศิลปินแนวป๊อปอาร์ต และคุณชลิต นาคพะวัน ศิลปินและครูสอนศิลปะ และหม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ ศิลปินอิสระและอาจารย์มหาวิทยาลัย จนได้ผู้ชนะในโครงการแล้ว โดยมีคุณวิเชียร์ เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ คุณสุวัฒน์ ตันติพัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันมอบรางวัล

สำหรับผลการประกวดมีดังนี้ รุ่นอายุต่ำกว่า 10 ปี รางวัลผลงานยอดเยี่ยมอันดับ 1 ผลงาน รถพิทักษ์มหาสมุทร ของ ด.ช.คณินณัฐ ชาญชนะโยธิน โรงเรียนสุขานารี จังหวัดนครราชสีมา, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ผลงาน รถสร้างความสดใส ของ ด.ช.ธัชพล แก้วกำกง โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี จังหวัดสระแก้ว, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ผลงาน รถรีไซเคิล ของ ด.ญ.ภัทรานิษฐ์ พัฒรชนม์ โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) กรุงเทพฯ

รุ่นอายุ 10-12 ปี รางวัลผลงานยอดเยี่ยมอันดับ 1 ผลงาน รถคุณตาคุณยาย ของ ด.ช.กตัญญู วัฒนาประดิษฐชัย โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ จังหวัดกาฬสินธุ์, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ผลงาน รถหนังสือ ของ ด.ช.จิรพัฒน์ ศรีจันทร์ โรงเรียนบ้านท่าตะแบก จังหวัดนครราชสีมา, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ผลงาน รถพิทักษ์ป่า ของ ด.ช.ศุภากร บุญวงศ์ โรงเรียนบวรรัตนศาสตร์ จังหวัดระยอง

และรุ่นอายุ 13-15 ปี รางวัลผลงานยอดเยี่ยมอันดับ 1 ผลงาน God’s car ของ ด.ญ.อภิสรา กอประสิทธิ์นิยม โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา กรุงเทพฯ รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ผลงาน รถดนตรีบำบัด ของ นาย ศราวุธ เกตุแจ้ โรงเรียนอักษรเทพประสิทธิ์ จังหวัดชลบุรี, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 3 ผลงาน Network Car ของ ด.ญ.กรพินธุ์ อ่ำสกุล โรงเรียน สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม) กรุงเทพฯ

น้องติวเตอร์-ด.ช.คณินณัฐ อายุ 9 ปี เจ้าของรางวัลชนะเลิศรุ่นอายุต่ำกว่า 10 ปี กล่าวถึงผลงานรถพิทักษ์มหาสมุทรว่ามีแนวคิดว่าอยากให้มีรถที่ลงไปดูแลเพาะพันธุ์ปลา ปลูกปะการัง ทำความสะอาด เก็บขยะในมหาสมุทร โดยให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ภาพวาดจะเป็นการใช้สีชอล์กและสีไม้ผสมกัน ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงาน 3 วัน ฝีมือของน้องติวเตอร์ไม่ธรรมดา เพราะเพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดภาพวาดในหัวข้อ “ฮ่องกงในฝัน” ที่ประเทศฮ่องกง เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ทั่วโลกส่งภาพเข้ามาประกวดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และในอนาคตติวเตอร์ก็อยากเป็นจิตรกรภาพวาดด้วย

ขณะที่ น้องบีเอ็ม-ด.ช.กตัญญู อายุ 12 ปี ผู้ชนะเลิศรุ่นอายุ 10-12 ปี กล่าวถึงแนวคิดผลงานรถคุณตาคุณยาย ว่า รถคันนี้ปกติจะเป็นไม้เท้าให้คุณตาคุณยายใช้พยุงตัว แต่สามารถแปลงร่างเป็นสวนสนุกให้เด็ก ๆ เล่นได้ ลูกหลานจะได้ไม่ห่างไกล มีความใกล้ชิด ความสัมพันธ์กับผู้สูงอายุในครอบครัว ปกติน้องบีเอ็มชอบงานที่เกี่ยวข้องกับการเปิดโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาส และเกี่ยวกับสังคม จึงได้คิดที่จะวาดภาพรถคุณตาคุณยาย โดยใช้เวลาคิดคอนเซปต์และวาดภาพ 2 สัปดาห์ น้องบีเอ็มยังเป็นเจ้าของรางวัลระดับโลก รถยนต์ในฝัน ที่ประเทศญี่ปุ่นจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้วด้วย และผลจากการที่น้องได้รับรางวัลดังกล่าว ส่งผลให้น้องบีเอ็มได้รับคัดเลือกให้เป็นเยาวชนดีเด่น ประเภททัศนศิลป์ และรางวัลเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ประจำปี 2555 ของกระทรวงศึกษาธิการ เมื่องานวันเด็กที่ผ่านมาด้วย

ด้านน้องอิง-ด.ญ. อภิสรา อายุ 15 ปี ชนะเลิศรุ่นอายุ 13–15 ปี บอกว่า ผลงาน God’s car ใช้เวลาคิดและวาดเพียง 1 วันเท่านั้น ปกติเป็นคนชอบเรื่องดวงดาวอยู่แล้ว จึงคิดออกมาเป็นรถคู่ใจของพระเจ้าในการสร้างโลก สามารถสร้างดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, ดวงดาว, น้ำ, ป่า, มนุษย์, สัตว์ และทุกสิ่งทุกอย่างให้กับชาวโลก น้องอิงบอกว่า แม้คุณแม่จะไม่อยากให้ตนเองวาดรูปมากนักเพราะอยากให้เรียนออกแบบมากกว่า แต่ตนเองรู้สึกว่าชอบและสามารถวาดภาพได้ดีกว่า ก่อนหน้านี้ น้องอิงก็ใช้วิธีรับจ้างวาดภาพเหมือนให้กับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ภาพละ 25 บาท ซึ่งนอกจากจะได้เงินค่าขนมแล้ว ยังถือเป็นการฝึกผีมือไปในตัวด้วย
    
สำหรับผู้ชนะเลิศทั้ง 3 คน จะได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อรับพระราชทานรางวัล และผลงานทั้ง 9 ผลงาน จะเป็นตัวแทนของเยาวชนไทย เข้าร่วมประกวดกับผลงานนานาชาติกว่า 70 ประเทศ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีพิธีประกาศผลและมอบรางวัลในเดือนสิงหาคมนี้

มาร่วมลุ้นและเชียร์ให้ผลงานของเยาวชนไทยคว้ารางวัลระดับโลกอีกครั้ง!!.

สาวสายเดี่ยว


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น