วันพฤหัสบดี 17 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

การได้ออกแบบรถซูเปอร์คาร์มันจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักออกแบบรุ่นใหม่ต่างกระสันที่จะได้โชว์ไอเดียกันอยู่แล้ว และสำหรับการออกแบบรถที่จะได้แบรนด์กระทิงดุ “แลมโบกินี” ด้วยแล้วละก็ ยิ่งจะสร้างคำวิพากษ์วิจารณ์ได้มากที่สุดแบรนด์หนึ่งเหมือนกัน เพราะตามประวัติของแบรนด์นี้ อะไรที่ธรรมดา ๆ เหมือนจะสะกดไม่ใคร่จะเป็น ใครที่ทำออกมาแล้วดูไม่ “จี๊ด” ก็มักจะโดนถล่มเหน็บแนมให้ได้เสียความมั่นใจ

แต่สำหรับนักออกแบบหนุ่ม “ออน เดร็จ จิเรค” จากวิทยาลัยเพื่อการออกแบบอาร์ต เซ็นเตอร์ อันโด่งดังแห่งเมืองพาซาดีนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นหนึ่งในโรงเรียนด้านการออกแบบรถยนต์ที่ดีที่สุดในโลก (ผู้เขียนเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมครั้งหนึ่ง ต้องยอมรับเลยว่าเด็กของเขาเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และความมุมานะอย่างที่หาได้ยากจริง ๆ แถมโรงเรียนเองนับว่าเป็นหนึ่งในทุก ๆ ด้าน ทั้ง บุคลากรระดับโลก อาทิ หนึ่งในผู้อำนวยการหลักสูตรการออกแบบรถยนต์ก็คือ เคน โอคุยาม่า ผู้ออกแบบรถยนต์เฟอร์รารี เอ็นโซ ที่ตั้งที่งดงามบนหุบเขา อุปกรณ์การเรียนที่ครบครันและค่าเล่าเรียนสูงลิ่ว ชนิดถ้าไม่ได้รับทุนมาเรียนคงจะต้องบ้านรวยจัด) นั้นต้องชมเชยว่าเขาได้สร้างสรรค์ผลงานรถยนต์แนวคิดสำหรับแบรนด์แลมโบกินีที่เร้าใจที่สุดคันหนึ่งขึ้นมาแล้วมีชื่อเรียกว่า “เพอร์ดิกอน”

พ่อหนุ่มจิเรคนั้นได้กำหนดให้เพอร์ดิกอนเป็นรถที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นคู่แข่งโดยตรงกับราชันย์ทางเรียบ “บูกัตติ เวรอน ซูเปอร์ สปอร์ต” โดยเพอร์ดิกอนนั้นจะเป็นรถที่สร้างขึ้นเป็นจำนวนจำกัดเพียง 20 คันต่อปีเท่านั้น รูปทรงนั้นรักษาเอกลักษณ์เด่นของแลมโบกินีคือเป็นรถยนต์เพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้นที่มีเส้นเอาต์ไลน์จากหัวจดท้ายต่อเนื่องเพียงเส้นเดียว และคงไว้ซึ่งเหลี่ยมสันที่ดุดันก้าวร้าว รวมถึงประตูแบบปีกนก แต่สิ่งที่ทำให้เพอร์ดิกอนเหนือกว่าเห็นจะเป็นรายละเอียดที่จัดเต็ม! ไม่ว่าจะเป็นหลังคาโดมกระจกแบบเครื่องบินเจ็ต และเหลี่ยมสันแบบ 3 มิติเต็มรูปแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องบินสเตลธ์ แต่สิ่งที่เตะตาที่สุดในการออกแบบทั้งหมดนั้นอยู่ที่ช่องประหลาดที่อยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของฐานกระจกบังลมหน้า ซึ่งนักออกแบบแจ้งว่าเป็นช่องนำอากาศเข้าสู่เครื่องและห้องเกียร์ ที่เขาได้รับแรงบันดาลใจจากช่องดูดอากาศของเครื่องบินขับไล่

ส่วนภายในนั้นก็จัดเต็มไม่แพ้ภายนอก ด้วยการใช้แนวคิดของรูปทรงเรขาคณิตที่แตกเป็นส่วน ๆ เข้ามาประกอบกันให้เป็นรูปทรง 3 มิติที่เป็นเหลี่ยมสัน ดุดันในสไตล์กระทิงดุอย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ส่วนใครที่อยากจะซื้อก็ต้องแสดงความเสียใจเพราะทั้งหมดนี้เป็นเพียงผลงานภาพคอมพิวเตอร์ 3 มิติเท่านั้น เห็นความกล้าและฝีไม้ลายมือแล้วอยากรับพ่อหนุ่มนี่เข้าทำงานจริง ๆ แต่คิดว่าคงไม่ทันเพราะฝีมือขนาดนี้คงมีคนจองตัวเรียบร้อยแล้ว ก็ได้แต่ต้องจำชื่อของเขาไว้แล้วรอดูว่าต่อไปเขาจะนำเสนออะไรดี ๆ ในรูปแบบรถยนต์จริง ๆ ให้เราได้เห็นกัน นายออนเดร็จ จิเรค!.

ภัทรกิติ์ โกมลกิติ

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 60,437 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น