วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“การออกแบบ-การสร้างสรรค์” ยังเป็นหัวใจหลักของการผลิตชิ้นงานประเภท “งานฝีมือ” แม้ตลาดสินค้าประเภทนี้จะมีคู่แข่งขันมาก แต่หากชิ้นงานมีดีไซน์-มีจุดเด่น ก็มีโอกาสแจ้งเกิด สร้างทั้งเงินสร้างทั้งงานได้ อย่างเช่นอีกรูปแบบงานสมุดภาพ-สมุดทำมือ ’สมุดภาพพับ“ ที่ทางทีม ’ช่องทางทำกิน“ จะนำเสนอให้พิจารณากันในวันนี้...
 
“พัชรีนุช รัตนาภิรมย์” เป็นคนชอบงานฝีมือ ทำให้มักจะทำของที่ระลึกและของขวัญให้เพื่อนฝูงคนรู้จักอยู่เสมอ ต่อมาเมื่อทำงานประจำด้านออกแบบผลิตภัณฑ์และกราฟิก จึงคิดว่าน่าจะใช้เวลาว่างจากการงานประจำมาออกแบบชิ้นงานที่ชื่นชอบเพื่อเสริมรายได้ในยามว่าง จึงเป็นที่มาของงาน “สมุดภาพพับ”
   
สำหรับชิ้นงานรูปแบบนี้ เธอเล่าว่า เกิดจากเพื่อนคนหนึ่งนำรูปแบบสมุดภาพพับต่างประเทศมาให้ดู จึงสนใจ แต่ยังไม่ได้ลงมือฝึกทำในตอนนั้น เหตุเพราะคิดว่าน่าจะทำยากและขั้นตอนซับซ้อน แต่เมื่อลองค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และได้เห็นวิดีโอสาธิต ก็เกิดความมั่นใจว่าทักษะและความรู้ด้านการออกแบบที่ติดตัวมาน่าจะนำมาปรับใช้เพื่อทำชิ้นงานได้ จึงฝึกหัดทำ จนมาลงตัว และเกิดเป็นผลงานอย่างที่เห็น
   
“ลูกค้าจะเรียกแตกต่างกันไป อาทิ สมุดภาพพับ สมุดพับภาพ แต่ถ้าเป็นศัพท์ภาษาอังกฤษจะมีชื่อเรียกว่า แฟล็กบุ๊ก (Flag Book) จุดเด่นคือเมื่อเปิดออกมา ภาพหรือหน้ากระดาษที่ถูกซ่อนไว้ในเล่มจะดีดตัวออก บางคนก็มองว่าคล้ายกับการ์ดอวยพรป๊อปอัพ (Pop-Up Card) ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยม เพราะมีหลักการคล้ายกัน เสน่ห์ของชิ้นงานอยู่ที่ลูกเล่นที่จะสร้างความประทับใจให้เสมอเมื่อผู้รับเปิดออกมา” เธอกล่าว
   
พัชรีนุชเล่าอีกว่า หลังเริ่มมีคนรู้จักติดต่อเข้ามาเพื่อให้ออกแบบและทำสมุดภาพพับนี้ จึงคิดว่าน่าจะลองนำผลงานจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต จึงจัดทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นในชื่อ www.with-love-gifts.com กับในเฟซบุ๊กชื่อ www.facebook.com/withlovegift โดยเริ่มเปิดหน้าร้านออนไลน์นี้มาได้เพียง 3-4 เดือน แต่ก็เริ่มมีคนติดต่อสอบถามกันเข้ามาเพื่อให้เธอทำบ้างแล้ว เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ค่อยมีใครทำชิ้นงานประเภทนี้
   
เธอกล่าวว่า รายละเอียดสมุดภาพพับจะมีหลักการคล้ายกับสแครปบุ๊ก (Scrap book) เพียงแต่รูปแบบจะแตกต่างกัน คือ สแครปบุ๊กจะเป็นการนำภาพมาเรียงต่อกันในแนวราบ ส่วนแฟล็กบุ๊กเมื่อเปิดออกมาภาพจะกระเด้งหรือลอยเป็นแผ่นออกมาตามจังหวะและการจัดวาง ทั้งนี้นอกจากจะสามารถทำเป็นสมุดภาพพับที่ระลึกได้แล้วยังดัดแปลงเป็นสมุดบันทึกคำอวยพรในงานแต่งงาน สมุดบันทึก และการ์ดอวยพร ได้อีกด้วย โดยใช้การปรับเปลี่ยนรูปแบบและขนาด
   
ทุนเบื้องต้นการทำชิ้นงานรูปแบบ ใช้ประมาณ 5,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์และการซื้อวัสดุ โดยทุนวัสดุต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย ซึ่งเริ่มต้นที่ 900 บาทขึ้นไป ขึ้นกับรูปแบบ รายละเอียด และขนาดของชิ้นงาน
   
วัสดุอุปกรณ์ในการทำประกอบด้วย อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการตัด เช่น กรรไกร, คัทเตอร์, แผ่นสำหรับรองตัด, กระดาษชนิดและสีสันต่าง ๆ, โบกับริบบิ้น, อุปกรณ์เย็บผ้าทั่วไป, กาวใส, ภาพถ่าย และวัสดุตกแต่งอื่น ๆ ตามต้องการ

“หากต้องการเพิ่มลูกเล่นและความรวดเร็วในการตัดกระดาษรูปแบบต่าง ๆ ก็อาจซื้อแท่นตัดกระดาษ มีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาทต่อ 1 รูปแบบ แต่ในช่วงเริ่มต้นก็อาจใช้การตัดกระดาษด้วยคัตเตอร์หรือกรรไกรไปก่อนก็ได้”
   
ขั้นตอนการทำ มีไม่มาก เริ่มจากออกแบบและรวบรวมภาพถ่ายที่ต้องการใช้เสียก่อน โดยต้องกำหนดขนาด จำนวนหน้า และวัสดุที่จะใช้ เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้วก็ให้นำมาตกแต่งด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพให้ได้ขนาดหรือรูปแบบของภาพที่เราต้องการ จากนั้นส่งไปอัด หรืออาจใช้เครื่องพรินต์ภาพสีอัดภาพเองก็ได้ แต่ต้นทุนก็อาจจะสูงขึ้นทั้งในส่วนของค่าเครื่องพรินต์กับค่ากระดาษ

เมื่อได้ภาพมาแล้วก็ทำการตัดกระดาษขึ้นเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามที่ได้ออกแบบไว้ จากนั้นทำการจัดเรียงลงในสมุดภาพตามที่กำหนดไว้ ทำการตกแต่งตามต้องการ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

“หากใครมีทักษะการออกแบบงานจัดวางในคอมพิวเตอร์ด้วย ก็จะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพร่างล่วงหน้าของสมุดภาพ ซึ่งจะช่วยได้มากในขั้นตอนการทำและการตัดสินใจในการเลือกใช้รูปแบบ” พัชรีนุชกล่าว    

สนใจ ’สมุดภาพพับ“ ต้องการติดต่อพัชรีนุช ติดต่อได้ที่ โทร.08-2452-2963 หรือทางอีเมล n_armilady@yahoo.com หรือตามเว็บไซต์ข้างต้น ซึ่งใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม รวมไปถึงสนใจอยากจะฝึกหัดทำ ก็สามารถสอบถามได้โดยตรงตามช่องทางดังที่ได้ระบุมานี้.

ศิริโรจน์ ศิริแพทย์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น