วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หลายคนพูดให้ผมได้ยินอยู่เสมอว่า “ทีวี” บ้านเราไม่เห็นจะมีอะไรน่าดู นอกจากละครน้ำเน่าที่มีอยู่ทุกช่อง กับรายการประเภทขยะที่มีอยู่เต็มหน้าจอ  ผมได้ยินแล้วก็แอบค้านอยู่ในใจไม่ได้ คือถ้าเป็นยุคก่อนผมไม่เถียงสักคำ แต่ยุคนี้สมัยนี้คนดูมีทางเลือกมากขึ้น เพราะนอกจากฟรีทีวี อย่าง ช่อง 3, 5, 7, 11 และ    โมเดิร์นไนน์ ทีวี,  ไทยพีบีเอส ก็ยังมีทีวีระดับจานดาวเทียม หรือ เคเบิล ให้เลือกดูกันอีกนับ 100  ช่อง จะมาบอกว่าไม่มีอะไรดูไม่ได้นะครับ

แต่ผมก็ยังเห็นด้วยกับความคิดที่ว่า ทีวีบ้านเรามีแต่ “ละครน้ำเน่า” กับรายการประเภท “ขยะ” เต็มจอ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นเช่นนั้น ละครไทยยุคนี้แม้จะมีการพัฒนาก้าวไกล แต่เรื่องน้ำเน่ายังคงเหมือนเดิม แถมยังมีฉากเลิฟซีนแบบดุเดือดชนิดขยี้ปากต่อปาก ใครมีลูกมีหลานก็ต้องนั่งเฝ้าหน้าจอ คอยบอกกล่าวถึงความเหมาะสม ส่วนรายการทีวีก็เห็น ๆ อยู่ว่ามีไม่กี่รายการที่น่าสนใจ และแฝงสาระ นอกนั้นก็จะเป็น เกมโชว์ ทอล์กโชว์ เรื่อยเปื่อย

จนเมื่อวันก่อนผมมีโอกาสได้ดูรายการ “ทอฟ้าผ้าไทย” ฟังชื่อแล้วต้องบอกว่าเป็นรายการไทยขนาดแท้ แม้จะออกอากาศมาได้ไม่นาน แต่ก็ถือว่าที่หยิบยกเอาแฟชั่นมานำเสนอในรูปแบบ    เรียลิตี้และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด “ทอฟ้าผ้า  ไทย’’ ยังเป็นรายการแรกในประเทศไทยเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้า      สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รูปแบบรายการเป็นการแข่งขันออกแบบเสื้อผ้า โดยใช้ผ้าไทย ซึ่งจากผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 1,000 คนก็คัดเลือกผู้เข้ารอบเพียงแค่ 12 คน พร้อมมีโจทย์ให้ในแต่ละสัปดาห์ พร้อมกับคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันออกสัปดาห์ละ 1 คน โดยมี กูรูด้านแฟชั่นชื่อดัง อย่าง  ม้า-อรนภา กฤษฎี, อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ, กุลวิทย์ เลาสุขศรี มี คุณเจี๊ยบ-พิจิตรา บุญยรัตพันธ์ รับหน้าที่เป็นกรรมการและครูใหญ่ และได้นางเอกมากฝีมือระดับแถวหน้าของวงการบันเทิงไทย “นก-สินจัย เปล่งพานิช” มารับหน้าที่เป็นพิธีกร ซึ่งน้อยครั้งนักที่เราจะได้เห็น “นก-สินจัย” มาทำหน้าที่พิธีกร ซึ่งเธอก็ทำได้ดี สมศักดิ์ศรีนางเอกคุณภาพของเมืองไทย

การนำเสนอรายการในรูปแบบเรียลิตี้  แม้จะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่และตื่นเต้น สำหรับวงการทีวีบ้านเราสักเท่าไหร่แต่การนำเสนอของ “ทอฟ้าผ้าไทย” ก็ไม่เหมือนกับเรียลิตี้ที่ค้นหานักร้อง นักแสดงทั่วไป เพราะในเนื้อรายการสอดแทรกถึงความเป็นไทย และคุณค่าของผ้าไทย ซึ่งนับวันคนไทยจะลืมเลือนกับสิ่งของใกล้ตัว โดยเฉพาะวัยรุ่นน้อยคนนักที่จะสนใจเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ อย่างน้อยรายการนี้ก็ปลุกกระตุ้นให้คนไทยหันมารักและหวงแหนศิลปวัฒนธรรมของตัวเองมากขึ้น

ยังไงผมก็จะคอยติดตามชม และให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 คนในรายการแฟชั่นเรียลิตี้ “ทอฟ้าผ้าไทย’’ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.30-22.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี  ส่วนใครที่ยังไม่เคยชม ลองหันมาชมกันนะครับ  แล้วคุณจะภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย.  

วิภา...วดี


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น