วันอาทิตย์ 20 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“หลวงพ่อปู่” เป็นพระ พุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่ในอุโบสถวัดโกรกกราก ถนนธรรมคุณากร ต.โกรกกราก อ.เมือง จ.สมุทร สาคร สิ่งที่แปลกคือ ใส่แว่นตา ทั้งแว่นดำ แว่นแฟชั่นและแว่นสายตา รวมทั้งรูปหล่อของ พระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือ หลวงปู่กรับ อดีตเจ้าอาวาสวัดโกรกกราก ก็สวมแว่น ตาสีดำเช่นเดียวกัน

พระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อมหาสัมฤทธิ์ วิสุทฺธสีโล เจ้าคณะตำบลโกรกกราก และเจ้าอาวาสวัดโกรก กราก ในปัจจุบัน เล่าว่า การถวายแว่นแก้บนน่าจะเกิดขึ้นเมื่อเกือบร้อยปีมาแล้ว เกิดโรคตาแดงระบาด  ชาวบ้านจึงบนบานให้หายจากโรคตา แดง ปรากฏว่าหายป่วยทั้งหมู่บ้าน ก็แห่ปิดทองแก้บนกันยกใหญ่ หลวงปู่กรับอดีตเจ้าอาวาสเกรงพระเก่าแก่จะเสียหาย ได้ออกอุบายนำแว่นตามาใส่แทน ชาวบ้านและผู้ศรัทธาเห็นเข้าก็ยึดถือปฏิบัติตั้งแต่นั้นมา

ปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อปู่มีไม่น้อย ครั้งหนึ่งมีหมอผีลักลอบเจาะช่องท้องหลวงพ่อปู่ ปรากฏว่าเสียสติบ้าคลั่งและตายไป หลวงปู่กรับ จึงนำทองคลุกรักอุดรอยเจาะไว้และจัดพิธีบวงสรวงสักการะ ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนอ้าย ดังนั้นวันนี้ของทุกปีจึงเป็นวันไหว้หลวงพ่อปู่เรียกวันนี้ว่า “วันแซยิดหลวงพ่อปู่” และในปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ทางวัดได้จัดงานระหว่าง วันที่ ๒๕-๓๑ ม.ค. นี้ มีดนตรีและมหรสพให้ดูฟรีตลอดงาน

ปีนี้วัดโกรกกรากจะทำก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ ขยายพื้นที่จากอุโบสถหลังเดิมให้กว้างถึง ๕๔ เมตร ยาว ๕๖ เมตร  ยกพื้นสูง เป็นไม้ทั้งหลัง โดยทางวัดได้ซื้อไม้แผ่นใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย กำหนดวางศิลาฤกษ์ในวันพฤหัสบดี ที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ (ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙) โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญและกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธี

ส่วนวัตถุมงคล “หลวงพ่อปู่” มีหลายรุ่นหลายวาระ ที่ได้รับความนิยมมากจะเป็นเหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๕๐๒ พกติดตัวคุ้มครองอันตราย แคล้วคลาดปลอดภัยเยี่ยมยอดนัก. 

ศิวะมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 19,381 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น