วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

นับตั้งแต่กองทัพนาโต (NATO) ออกนโยบายให้ประเทศสมาชิกใช้กระสุนขนาดเดียวกัน เรียกชื่อว่า 9x19 mm. ซึ่งในตลาดปืนพาณิชย์ก็คือ 9 มม. พาราเบลลั่ม หรือ 9 มม. รูเกอร์ ผู้ผลิตปืนทุกรายต่างก็ผลิตปืนที่ใช้กระสุนขนาดนี้กันทั่วหน้า โดยมีสิ่งที่เหมือนกันคือ “ลูกดก” ใช้ซองกระสุนสองแถวจุได้อย่างน้อย 15 นัดสำหรับปืนโครงใหญ่มาตรฐาน จากนั้นเพื่อเพิ่มความหลากหลายใช้เป็นจุดขายแข่งขันกันในตลาด ก็ตัดแต่งตัวปืนให้เล็กลงเป็นปืนพกซ่อน ทำนองเดียวกับปืน 1911 ที่มีวิวัฒนาการเช่นเดียวกัน

รูเกอร์ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตที่ค่อนข้างอนุรักษนิยม ปืนของรูเกอร์มักเป็นการพัฒนาแบบดั้งเดิมให้ดีขึ้นด้วยกระบวนการผลิต หรือรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นเพื่อความสะดวกปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่ง รูเกอร์ กระบอกนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีคือรอเวลาถึงสามสิบปี จึงผลิตปืนที่ใช้โครงโพลิเมอร์และระบบการทำงานแบบเข็มพุ่งตามแบบกล็อก เรียกว่ารุ่น SR 9 และปรับให้สั้นลงทั้งลำกล้องและด้าม กลายเป็นรุ่น SR 9c ที่เห็นอยู่นี้
   
เมื่อออกขายใหม่ ๆ รูเกอร์ SR 9c ได้รับเลือกจากการลงคะแนนของนักเขียนและผู้ทดสอบปืนในสหรัฐ ให้เป็น “ปืนยอดเยี่ยมแห่งปี” เมื่อปี ค.ศ. 2010 ซึ่งเป็นผลจากการยิงทดสอบหลาย ๆ สถาบัน สอดเสริมกับรูปร่างภายนอกที่สวยงามเรียบร้อย เข้าตากรรมการ และจากการใช้งานผ่านมาอีกสองปี ก็ไม่พบปัญหาที่จะให้เสียชื่อคนลงคะแนนเลือกแต่อย่างใด

รูปทรงภายนอก สำหรับปืนขนาดกระสุน 9 พาราฯ จุ 10 นัด รูเกอร์กระบอกนี้จัดว่าแบนบาง จับได้ถนัด ซองกระสุนสั้นมีสองแบบ คือแบบที่ฐานเรียบ เน้นการพกซ่อน กับแบบเพิ่มจะงอยรับนิ้วก้อย และถ้าสิบนัดยังไม่จุใจ รูเกอร์ แถมซองกระสุนยาวเต็มสภาพของรุ่น  SR 9 จุ  17 นัด พร้อมส่วนเสริมด้ามมาให้ด้วย สิ่งที่ช่วยให้จับถนัดอีกจุดหนึ่งคือ หลังด้ามถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งจุดนี้รูเกอร์แสดงความชาญฉลาดในการออกแบบ โดยหลังด้ามชิ้นเดียวสามารถใส่กลับกันได้สองด้าน เมื่อพลิกด้านโค้งออกก็ได้ด้ามแบบหลังโค้งสำหรับคนมือใหญ่ พลิกด้านตรงออกก็เป็นด้ามตรงสำหรับคนมือเล็ก ปุ่มปลดซองกระสุนทำงานได้ทั้งซ้ายขวา เช่นเดียวกับห้ามไกที่ติดตั้งไว้ส่วนท้ายลำเลื่อน และบนสันลำเลื่อนมีตัวบอกสภาพรังเพลิง ที่จะกระดกขึ้นให้เห็นชัด หรือคลำได้ในที่มืดเมื่อมีกระสุนบรรจุพร้อม

การทำงาน เป็นระบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกปลดกลอนด้วยผิวเอียง ไกแบบปืนกล็อกมีกระเดื่องหน้าไก จุดระเบิดด้วยเข็มพุ่งกระแทก ขึ้นลำแล้วเข็มอยู่ในตำแหน่งครึ่งทางเพื่อความปลอดภัย เหนี่ยวไกลากยาว มีจุดหยุดที่ชัดเจนก่อนลั่น ช่วยในด้านการยิงประณีต ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่ข้อบ่งใช้ของปืนตัวเล็กขนาดนี้ แต่ในวงการตำรวจของสหรัฐ ที่เป็นตลาดใหญ่ ถ้าจะใช้ปืนกระบอกไหนเป็นปืนพกซ่อนนอกเครื่องแบบ ก็ต้องใช้ปืนกระบอกเดียวกันในการยิงสอบเอาคะแนน ไกปืนลักษณะนี้จึงเป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อประกอบกับศูนย์หลังปรับได้ รูเกอร์  SR 9c จึงเป็นปืนพกเล็กที่ยิงทำกลุ่มได้ดีมาก

โดยรวม รูเกอร์ SR 9c จัดเป็นปืนต่อสู้ที่คล่องตัวสูง ถ้าใช้พกซองนอกอาจจะดูสั้นไปสักหน่อย แต่ในการใช้งานสามารถเลือกซองกระสุน 10 หรือ 17 นัดให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ จุดที่ควรสนใจคือการใช้ห้ามไก ถ้าเข้าห้ามไกไว้อาจลืมปลดห้ามไกเมื่อตื่นเต้น ซึ่งเมื่อกำด้ามพร้อมยิงแล้วต้องใช้มืออีกข้างช่วยปลดห้ามไกอาจขลุกขลักบ้าง.

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น