วันพฤหัสบดี 24 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เป็นคำคมที่สะท้อนชีวิตของ สมหวัง นกสวน หรือ แดง รามอินทรา เซียนหนุ่มผู้นี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความอุตสาหะ มุมานะ ศึกษาจนเชี่ยวชาญ จนกลายเป็นเซียนชื่อดังอันดับต้นของวงการพระ

แดง รามอินทรา เป็นชาว อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี และย้ายมาอยู่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยก่อนหน้าที่จะมาเข้าสู่วงการพระเครื่อง เคยทำงานเป็นช่างเจียระไนเพชร พลอย พอถึง พ.ศ. ๒๕๔๐ ยุคเศรษฐกิจฟองสบู่แตก บริษัทเลิกกิจการและปลดพนักงาน ทำให้แดงต้องตกงาน แต่ก็ไม่ได้เกิดความท้อแท้ มุมานะศึกษาพระเครื่อง วัตถุมงคลจนเชี่ยวชาญได้ในที่สุด

“จริง ๆ แล้วผมชอบพระตั้งแต่ผมเรียนมัธยมศึกษาปีที่ ๓ อายุ ๑๒ ปี จึงหาตำรับตำราพระเครื่องต่าง ๆ มานั่งอ่าน จนเติบใหญ่เข้าทำงานและเปลี่ยนอาชีพมาเป็นเซียนพระ เปิดแผงพระครั้งแรกที่ตลาดไทยณรงค์ รามอินทรา และงานประกวดพระเครื่องต่าง ๆ ทั่วประเทศ จากนั้นย้ายมาเปิดศูนย์พระเครื่องที่ชั้น ๓ ห้างพันธ์ุทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน เป็นที่แรก โดยได้รับความเมตตาจาก ป๋ายัพ-พยัพ คำพันธุ์นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และคุณกชสร พิพัฒนกุล หรือ คุณปู มรดกไทย”

“ช่วงแรก ๆ ที่เปิดศูนย์พระก็เช่าพระกรุ พระเก่า กระทั่ง อาจารย์เกี๊ยก ทวีทรัพย์ กูรูพระกริ่ง พระหล่อ แนะนำให้ศึกษาพระเครื่องประเภทรูปหล่อ พระกริ่ง พระเหรียญคณาจารย์ จนปัจจุบันชำนาญรับเช่า-ให้เช่าพระเครื่องได้ทุกประเภท พร้อมกับได้รับความไว้วางใจจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย แต่งตั้งเป็นกรรมการตัดสินพระแท้ พระสวยประเภทรูปหล่อ พระกริ่งและพระหลวงพ่อปาน” แดง รำลึกความหลัง

จากนั้นหยิบพระสวย ๆ ออกมาโชว์ อาทิ พระกริ่งสุจิตโต (บัวรอบใหญ่) วัดบวรฯ ปี ๒๔๘๗ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์ตัดชิดเล็ก พระชัยวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ ปี ๒๔๘๓ พระกริ่งนะโภคทรัพย์ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ ปี ๒๔๘๒ เหรียญเยือนอินเดีย หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เนื้อทองคำ ปี ๒๕๑๙ และยังมีพระกรุ พระเก่าอีกมากมาย

แดง รามอินทรา ฝากข้อคิดถึงคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาสู่วงการพระเครื่องว่า ควรอ่อนน้อมถ่อมตน ให้ความเคารพผู้ที่อาวุโสกว่า การเล่นพระต้องศึกษาให้รู้จริงรู้ลึกและขยันศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้แตกฉานของพระเครื่องนั้น ๆ และที่ขาดไม่ได้และต้องจำไว้เสมอว่า ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตนเอง ต่อวิชาชีพ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้.

แทนคุณ กตัญญู/หมู มหาเวทย์-รายงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 45,754 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น