วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ขาย​เด็ก​-​ขาย​ดี​..​น่า​สน​!

​พลิก​แพลง​ดัด​แปลง​ ​แต่ง​แต้ม​จินตนาการ​ ​สามารถ​จะ​ทำ​ให้​อาหาร​เดิม​ ๆ ​ที่​มี​คน​ทำ​ขาย​อยู่​ทั่ว​ไป​กลาย​เป็น​สิน​ค้า​ที่​มี​รส​ชาติ​หรือ​หน้า​ตา​ใหม่​ ๆ ​ที่​ดึง​ดูด​ใจ​ลูก​ค้า​ได้​ดี​ ​อย่าง​เช่น​ “​ซาลาเปา​แฟนซี​” ​นี่​ก็​ใช่​...
   
“​สุชาดา​ ​สุข​แซม​” ​เป็น​เจ้า​ของ​สูตร​ “​ซาลาเปา​แฟนซี​” ​เจ้า​ตัว​    ​เล่า​ว่า​ ​ด้วย​ความ​ที่​เป็น​ชอบ​งาน​ประดิษฐ์​และ​การ​ทำ​อาหาร​ควบ​คู่​กัน​ ​จึง​มัก​    ​จะ​หา​เวลา​ว่าง​ไป​เรียน​รู้​ตาม​แหล่ง​ที่​เปิด​อบ​รม​ ​และ​สน​ใจ​ซาลาเปา​กับ​หมั่น​โถ​ว​เป็น​พิเศษ​ ​จน​ต่อม​า​สามารถ​ทำ​เป็น​อาชีพ​เสริม​เพิ่ม​ราย​ได้​ให้​ครอบ​ครัว​ได้​ ​โดย​ทำ​ขาย​มา​ 5 ​ปี​แล้ว​
   
 ​เริ่ม​จาก​ทำ​ซาลาเปา​นม​สด​ขาย​ ​ส่ง​ที่​โรง​เรียน​    ​ที่​ลูก​เรียน​อยู่​ ​และ​รับ​ทำ​ตาม​ออ​ร์​เด​อร​์​ลูก​ ​ค้า​ ​ต่อม​า​ได้​ไอ​เด​ีย​จาก​การ​ที่​นำ​แป้ง​ซาลาเปา​มา​ให้​ลูก​ ๆ ​ลอง​ปั้น​เล่น​ ​และ​ลูก​แนะ​นำ​ว่าน​่า​จะ​ปั้น​เป็น​ตัว​การ์ตูน​ต่าง​ ๆ ​จึง​ทดลอง​ทำ​เป็น​หมั่น​โถ​ว ​ลูก​ ๆ ​ก็​ชอบ​มาก​ ​จึง​คิด​ว่าน​่า​จะ​ต่อย​อด​ได้​ ​จน​กลาย​เป็น​ “​ซาลาเปา​แฟนซี​”
   
​เมื่อ​ทำ​ออก​ขาย​ปรากฏ​ว่า​ขาย​ดี​มาก​ ​ซาลาเปา​แฟนซี​จะ​ขาย​หมด​เร็ว​กว่า​ซาลาเปา​ธรรม​ดา​ ​เพราะ​กลุ่ม​เป้า​หมาย​หลัก​จะ​เป็น​เด็ก​ใน​โรง​เรียน​ที่​ลูก​ ๆ ​เรียน​อยู่​ ​เด็ก​ ๆ ​จะ​ชอบ​กัน​มาก​ ​เพราะ​เป็น​ตัว​การ์ตูน​ต่าง​ ๆ ​ทั้ง​ ​โด​เ​รม​อน,  ​โด​เ​รม​ี, ​อุ​ลต​ร้า​แมน​, คิต​ตี​้, ​กุ๊ก​ไก่​, ​หมู​, ​เม่น​ ​โดย​แบบ​ที่​ขาย​ดี​ที่​สุด​จะ​เป็น​ 3 ​ตัว​หลัก​ ๆ ​คือ​ ​โด​เ​รม​อน ​อุ​ลต​ร้า​แมน​ คิต​ตี​้ ​นอก​จาก​นี้​ก็​ยัง​มี​ออ​ร์​เด​อร​์​สั่ง​ทำ​เป็น​ระยะ​ ​โดย​ไส้​ของ​ซาลาเปา​ที่​ทำ​ขาย​อยู่​ก็​จะ​มี​ 9 ​ไส้​ ​ได้​แก่​ ​หมู​สับ​, ​หมู​แดง​, ​ไก่​, ​ครีม​เนย​สด​, ​ถั่ว​แดง​, ​ถั่ว​ดำ​, ​ถั่ว​เหลือง​, ​งา​ดำ​, ​สังขยา​ใบ​เตย​
   
​เจ้า​ของ​ไอ​เด​ีย​ซาลาเปา​แฟนซี​ราย​นี้​บอก​ต่อ​ไป​ว่า​ ​ราคา​ซาลาเปา​ของ​เธอ​จะ​มี​ 2 ​แบบ​คือ​ ​แบบ​ขาย​ส่ง​ ​และ​ขาย​ปลีก​ ​โดย​ราคา​ซาลาเปา​ขาย​ส่ง​ถ้า​เป็น​ซาลาเปา​ธรรม​ดา​อยู่​ที่​ลูก​ละ​ 10 ​บาท​ ​ซาลาเปา​แฟนซี​อยู่​ที่​ลูก​ละ​ 15 ​บาท​ ​ส่วน​ขาย​ปลีก​ ​ถ้า​เป็น​ซาลาเปา​ธรรม​ดา​อยู่​ที่​ลูก​ละ​ 15 ​บาท​ ​ซาลาเปา​แฟนซี​อยู่​ที่​ลูก​ละ​ 20 ​บาท​ ​ซึ่ง​ถ้า​เก็บ​แช่​แข็ง​ไว้​จะ​มี​อายุ​การ​เก็บ​ได้​นาน​ 1 ​สัปดาห์​ ​เมื่อ​จะ​ทาน​ก็​นำ​ออก​มาน​ึ่ง ​หรือ​อุ่น​ให้​ร้อน​โดย​ใส่​ตู้​ไมโครเวฟ​
   
​ทุน​เบื้อง​ต้น​อาชีพ​นี้​ ​ถ้า​มี​อุปกรณ์​ครัว​อยู่​บ้าง​ ​ต้น​ทุน​ส่วน​นี้​ก็​จะ​ไม่​มาก​ ​แต่​ถ้า​ต้องการ​เริ่ม​ต้น​ใหม่​ ​ยัง​มี​ปริมาณ​การ​ทำไม​่​มาก​ ​ไม่​ได้​ใช้​อุปกรณ์​เฉพาะ​ ​ก็​จะ​ใช้​เงิน​ลง​ทุน​เริ่ม​ต้น​เป็น​หลัก​พัน​ ​แต่​ถ้า​ทำ​ใน​ปริมาณ​เยอะ​ ๆ ​ก็​จำ​เป็น​ต้อง​ซื้อ​ “​เครื่อง​นวด​แป้ง​ไฟ​ฟ้า​” ​โดย​ราคา​เครื่อง​อยู่​ที่​ประมาณ​ 20,000 ​บาท​ขึ้น​ไป​
   
​ส่วน​ทุน​วัตถุ​ดิบ​ซาลาเปา​แฟนซี​อยู่​ที่​ประมาณ​ 500 ​บาท​ต่อ​ 50 ​ลูก​
   
​อุปกรณ์​และ​เครื่อง​มือ​ที่​จำ​เป็น​ต้อง​มี​ ​ประกอบ​ด้วย​ ​หม้อ​นึ่ง​ซาลาเปา​หรือ​ซึ้ง​นึ่ง​, ​เตา​แก๊ส​, ​ไม้​นวด​แป้ง​ (​หรือ​เครื่อง​นวด​แป้ง​ไฟ​ฟ้า​), ​พู่​กัน​เบอร์​ 0  ​สำหรับ​วาด​ลาย​บน​ซาลาเปา​ ​และ​เครื่อง​ครัว​เบ็ดเตล็ด​
   
​ส่วน​ผสม​สำหรับ​ทำ​ซาลาเปา​ 50 ​ลูก​ (​น้ำ​หนัก​ลูก​ละ​ 30 ​กรัม​) ​แบ่ง​เป็น​ ​ส่วน​ผสม​ที่​ 1 ​ประกอบ​ด้วย​ ​แป้ง​สาลี​ตราบ​ัว​แดง​ 500 ​กรัม​, ​ยี​สต​์ 10 ​กรัม​, ​น้ำ​สะอาด​ 350 ​กรัม​, ​ส่วน​ผสม​ที่​ 2 ​ประกอบ​ด้วย​ ​แป้ง​สาลี​ตราบ​ัว​แดง​ 400 ​กรัม​, ​ผง​ฟู​ 1 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​น้ำ​ 80 ​กรัม​, ​น้ำ​ตาล​ทราย​ 200 ​กรัม​, ​เกลือ​ป่น​ 1 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​เนย​ขาว​ 60 ​กรัม​
   
​ไส้​ซาลาเปา​ ​สุชาดา​ยก​ตัว​อย่าง​ “​ไส้​หมู​สับ​” ​ประกอบ​ด้วย​ ​เนื้อ​หมู​บด​ 300 ​กรัม​, ​แห้ว​หั่น​ละเอียด​ 100 ​กรัม​, ​น้ำ​มัน​งา​ 2 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​ซอส​ปรุง​รส​ 3 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​แป้ง​ข้าวโพด​ 2 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​หอม​ใหญ่​ 150 ​กรัม​, ​ต้น​หอม​หั่น​ 3 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​น้ำ​มัน​หอย​ 2 ​ช้อน​โต๊ะ​, ​น้ำ​ตาล​ทราย​ 1 ​ช้อน​โต๊ะ​ ​และ​พริก​ไทย​ 1 ​ช้อน​ชา​
   
​ขั้น​ตอน​การ​ทำ​ ​เริ่ม​จาก​นำ​ส่วน​ผสม​ที่​ 1 ​คลุก​เคล้า​ให้​เข้า​กัน​ ​แล้ว​นำ​ไป​ตาก​แดด​โดย​หา​ผ้า​กรอง​มา​ปิด​ ​ตาก​ไว้​ประมาณ​ 30 ​นาที​ ​เพื่อ​ให้​ยี​สต​์​ใน​เนื้อ​แป้ง​ซาลาเปา​เจริญ​เติบ​โต​ได้​ดี​ ​ซึ่ง​จะ​มี​ผล​ทำ​ให้​แป้ง​ซาลาเปา​นิ่ม​ฟู​
   
​ขั้น​ตอน​ต่อม​า ​เตรียม​ทำ​ส่วน​ผสม​ที่​ 2 ​โดย​นำ​ส่วน​ผสม​ทั้ง​หมด​ตาม​ราย​การ​ข้าง​ต้น​มา​คลุก​เคล้า​ให้​เข้า​กัน​เหมือน​การเต​รี​ยม​แป้ง​ส่วน​ผสม​ที่​ 1 ​จาก​นั้น​นำ​ส่วน​ผสม​ที่​ 1 ​ที่​ทำ​ไว้​มา​ผสม​เข้า​กับ​ส่วน​ผสม​ที่​ 2 ​โดย​ใส่​เนย​ขาว​ใน​ขั้น​ตอน​สุด​ท้าย​ ​จาก​นั้น​ก็​นวด​ให้​เข้า​กัน​ ​แล้ว​ทำ​การ​ปั้น​จับ​จีบ​ขึ้น​เป็น​ซาลาเปา​ตาม​รูป​แบบ​ที่​ต้องการ​ ​โดย​ขั้น​ตอน​นี้​จะ​เพิ่ม​ใน​ส่วน​การ​ผสม​สี​ผสม​อาหาร​ลง​ไป​ใน​แป้ง​ซาลาเปา​ ​สี​ที่​จะ​ใช้​ขึ้น​อยู่​กับ​รูป​แบบ​ของ​ซาลาเปา​ว่า​จะ​ปั้น​เป็น​ตัว​การ์ตูน​แบบ​ไหน​ ​หรือ​อาจ​ใช้​วิธี​ผสม​แยก​แป้ง​สี​ต่าง​ ๆ ​เป็น​ก้อน​ไว้​ก่อน​ ​แล้ว​ค่อย​นำ​มา​ประกอบ​ก็​ได้​
   
​ก็​จะ​สามารถ​เรียน​รู้​และ​ทำ​หน้า​ซาลาเปา​ได้​รวด​เร็ว​มาก​ขึ้น​ ​สุชาดา​ ​เจ้า​ของ​ไอ​เด​ีย​ซาลาเปา​แฟนซี​กล่าว​               
   
​ใคร​สน​ใจ​ติด​ต่อ​ ​สุชาดา​ ​สุข​แซม​ ​ติด​ต่อ​ได้​ที่​ ​โทร​. 08-7829-6925 ​ส่วน​ใคร​อยาก​จะ​ใช้​ “​ซาลาเปา​แฟนซี​” ​เป็น​ “​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​บ้าง​ ​ก็​ลอง​ไป​ฝึก​ฝน​-​สร้าง​เอกลักษณ์​ใหม่​ ๆ ​อย่า​แค่​ลอก​เลียน​แบบ​เท่า​นั้น​ !!.

ศิ​ริ​โรจน์​ ศิ​ริ​แพทย์​ : ​เรื่อง​ / ​จเร​  ​รัต​น​ราตรี​ : ​ภาพ​
 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น