วันจันทร์ 21 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พระร่วงหลังลายผ้าสนิมแดง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี จัดอยู่ในทำเนียบ “พระยอดขุนพล” เนื้อชินยอดนิยมในตระกูลพระร่วงยืนประทานพร (ปางห้ามญาติ) ที่ได้รับการเสาะแสวงหามานานจาก “นักเลงพระ” ตั้งแต่ยุคคุณปู่คุณตา เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลังสุดยอด ปัจจุบันของแท้ ๆ และสวย ๆ หาชมได้ยาก

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี เป็นวัดเก่าแก่กลางเมืองลพบุรี สันนิษฐานว่าก่อสร้างตั้งแต่ยุคขอมเรืองอำนาจ ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ มีการบูรณะปฏิสังขรณ์เรื่อยมา ครั้งใหญ่ที่สุดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช วัดแห่งนี้เป็นแหล่งกำเนิดพระกรุมากมาย อาทิ พระร่วงหลังลายผ้า พระหูยานกรุเก่า-กรุใหม่ พระนาคปรก พระยอดขุนพล เป็นต้น

พระร่วงหลังลายผ้า จัดเป็นพระเครื่องชั้นสูง สันนิษฐานว่าผู้สร้างคือกษัตริย์ผู้เรืองอำนาจ พุทธลักษณะปางยืนประทานพร (ปางห้ามญาติ) โดดเด่นในซุ้มเรือนแก้ว ศิลปะเขมรแบบบายน พระพักตร์ (หน้า) กว้างเคร่งขรึมดุดัน พระโอษฐ์ (ปาก) แบะ พระหนุ (คาง) ป้าน องค์พระสวมใส่เครื่องทรง ด้านหลังมีลายผ้า อายุไม่ต่ำกว่า ๘๐๐ ปี แตกกรุครั้งแรกในปี พ.ศ.๒๔๓๐ จากองค์พระปรางค์ประธานในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีเนื้อชินเงิน ชินตะกั่วสนิมแดงไม่มากนัก ต่อมาแตกกรุอีก ๒ ครั้ง (พ.ศ.๒๔๕๕ กับ พ.ศ.๒๔๕๘) และแตกกรุครั้งสุดท้ายปี พ.ศ.๒๕๑๕ ที่โรงเรียนช่างกล ซึ่งเดิมเป็นวัดเก่าแก่ย่านใกล้เคียง เจอพระร่วงประมาณ ๒๐๐ องค์ รวมกับพระพิมพ์อื่น ๆ

ผู้ชำนาญพระกรุพระเก่าแบ่งพระร่วงหลังลายผ้าเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ แยกเป็นพิมพ์พระพักตร์ใหญ่และพระพักตร์เสี้ยมแหลม ส่วนพิมพ์เล็ก แยกเป็นพิมพ์หน้าหนูและปลายติ่ง

พุทธคุณครบเครื่องครอบจักรวาล สุดยอดคงกระพันชาตรี มหาอุตม์หยุดลูกปืน แคล้วคลาด มหาอำนาจ มหาบารมี เมตตามหานิยม และโชคลาภ ใครอยากเป็นเจ้าคนนายคนควรเสาะหามาขึ้นคอ เพราะประสบการณ์เป็นที่ประจักษ์แก่นักเลงพระและผู้ศรัทธามายาวนาน คุณวิเศษไม่ต่างจากพระร่วงหลังรางปืนสนิมแดง สุโขทัย ซึ่งล้วนหายากทั้ง ๒ กรุ มูลค่าเปลี่ยนมือจึงสูงมาก

ใครมีไว้บูชาย่อมอุดมด้วยอำนาจ วาสนา บารมี.

ศิวะมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 36,302 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น