วันอังคาร 3 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ท่ามกลางจักรวาล “มาร์เวล” อันสุดแสนกว้างใหญ่ไพศาล ตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มากมาย ตบเท้าเดินหน้าสร้างความบันเทิงเริงใจให้กับผู้คนทั่วโลกชนิดไม่มีว่างเว้น ไม่ว่าจะในรูปแบบบนหน้ากระดาษแผ่นเรียบหลากสี, ในโรงภาพยนตร์, บนจอทีวี และแวดวงเกม

“เดดพูล” คือ ซูเปอร์ฮีโร่รายล่าสุดที่ขยับขยายจากหนังสือการ์ตูนออกมาสู่โลกแห่งการกดปุ่ม ข่าวคราวเกี่ยวกับการนำตัวเขามาสร้างเป็นเกมตั้งแต่ 1-2 ปีก่อน ทำให้แฟนพันธุ์แท้ “มาร์เวล” ทั้งหลาย ที่อภิรมย์ชมชอบการเล่นเกมตื่นเต้นกันสุด ๆ เนื่องจาก “เดดพูล” ถือเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มีแฟน ๆ ชื่นชอบจำนวนมาก เพราะมีความแปลกแหวกแนวที่ไม่ซ้ำแบบใคร อีกทั้งยังยียวนกวนประสาท เกรียนสุด ๆ มีเสน่ห์ที่ไม่สามารถหาได้จากซูเปอร์ฮีโร่รายอื่น ๆ นั่นคือ ดูจะเป็นพวกโรคจิตอ่อน ๆ มีหลายบุคลิกในตัวเอง

นายชุดแดงแต้มดำที่พกพาดาบซามูไรคู่แบกติดหลังไปทั่ว เป็นหนึ่งในมนุษย์กลายพันธุ์ที่่อาศัยอยู่ในโลกเดียวกับ “เอ็กซ์-เมน” มีความโดดเด่นในเรื่องศิลปะการต่อสู้ทุกรูปแบบ ทั้งการต่อสู้มือเปล่า ใช้อาวุธดาบ กระบอง และปืนฯ, มีความสามารถในการรักษาและฟื้นฟูตัวเอง เหมือนเช่น “วูล์ฟเวอรีน”, แข็งแรงเหนือมนุษย์, ต้านทานพลังจิตและการสะกดจิตทุกชนิดได้, เป็นอมตะ ไม่มีวันตาย แม้จะป่วยเป็นมะเร็งทั่วทั้งร่างกายก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีไอเดียสุดบรรเจิดในการรังสรรค์ท่าต่อสู้ที่ยากจะคาดเดาได้ รวมทั้งสามารถลอกเลียนแบบพลังจากคู่ต่อสู้ได้ทั้ง ๆ ที่ได้เห็นแค่ครั้งเดียว

ไม่เพียงแค่นั้น “เดดพูล” ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคช่วยในการต่อสู้ด้วย นั่นคือ “เพอร์โซนอล เทเลพอร์เทชั่น ดีไวซ์ส” ที่ช่วยให้เขามีความสามารถในการเทเลพอร์ต อยากไป ณ แห่งหนตำบลไหนก็ไปได้ทันที และเครื่องปลอมตัวด้วยภาพโฮโลกราฟิก ทำให้สามารถปลอมตัวได้อย่างสุดเนียน ยากที่ใครจะจับผิดได้ เหมือนเช่นที่เราเคยได้ยลกันมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง “เอ็กซ์-เมน” แถมยังเก่งกาจด้านภาษาที่พูดได้หลากหลายภาษา

ในส่วนของเกม “เดดพูล” ทำออกมาในสไตล์แอ๊คชั่นชู้ตติ้งมุมมองบุคคลที่สาม ผสมผสานด้วยความเกรียนแบบโหด มันฮา ของตัวละคร เกมค่อนข้างมีความรุนแรง มีภาพการฟันดาบซามูไรตัดหัวคู่ต่อสู้จนขาดกระเด็น และการต่อสู้นองเลือดชนิดสาดกระเซ็นไปทั่ว

เนื้อเรื่องในเกมก็ทำออกมาในสไตล์ยียวน กวนประสาท เพื่อเกาะธีมลักษณะนิสัย “เดดพูล” ไม่ได้ถอดมาจากเรื่องราวในหนังสือการ์ตูนแบบเป๊ะ ๆ แต่อย่างใด เกมจะเริ่มต้นที่ “เดดพูล” ได้รับการติดต่อจาก “ไฮ มูน สตูดิโอส์” เพื่อให้มารับบทนำในเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ ซึ่ง “เดดพูล” ก็ตอบรับโดยดี จากนั้นทางทีมพัฒนาได้ส่งสคริปต์มาให้ซูเปอร์ฮีโร่จอมติ๊งต๊องอ่าน ทว่า ด้วยความโรคจิตของเขา เขาอ่านไปก็แก้บทไปชนิดตามใจตัวเอง ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า จะได้เจออะไรในเกมนี้บ้าง หลังจากนั้นเกมก็ตัดเข้าสู่ฉากแรกทันที

เกม “เดดพูล” มีทั้งหมด 7 ฉากใหญ่ ๆ ฉากแรก “จ๊อบ วัน” จะเป็นฉากที่ “เดดพูล” ต้องตะลุยลงมาที่ท่อระบายน้ำแห่งหนึ่ง เพื่อจับตัว “เชนซ์ ไวท์” ให้ได้ ซึ่งฉากแรกนี้ ตัวเกมจะบอกว่าซูเปอร์ฮีโร่ของเรารายนี้ มีความสามารถอะไรบ้าง เพื่อนำไปใช้ในการต่อสู้ฉากต่อ ๆ ไป ส่วนฉากที่ 2-7 จะเป็นเช่นไร ขออุบเอาไว้ เพื่อให้แฟน ๆ “เกมโซน” ได้ไปเล่นกันเอง ไม่อยากสปอยล์ครับผม เดี๋ยวจะเล่นไม่สนุกกัน

โดยภาพรวมแล้ว “เดดพูล” ได้คะแนนรีวิวจากเว็บไซต์วิจารณ์เกมดังทั้งหลายในระดับพอใช้เท่านั้น ถือว่าเสียฟอร์มมาก ๆ กับเกมที่เหล่าแฟนพันธุ์แท้การ์ตูน “มาร์เวล” ทั่วโลก นั่งตั้งตารอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ตัวเกมอยู่ในระดับพอไหว ไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่ก็ไม่สนุกเท่าที่ควร เกมไม่มีคุณสมบัติในการกลับมาเล่นซ้ำ เล่นรอบเดียวจบ และคงไม่มีใครกลับมาเล่นอีก ข้อดีก็คือ ทีมพัฒนาสามารถดึงคาแรกเตอร์สุดยียวน กวนประสาท ของ “เดดพูล” เข้ามาใส่ไว้ในเกมได้ครบอรรถรส ทั้งลูกบ้า ความเพี้ยนต่าง ๆ โดยเฉพาะเสียงพากย์ที่กวนอวัยวะเบื้องล่างสุด ๆ ทำให้แฟนพันธุ์แท้ของซูเปอร์ฮีโร่รายนี้ไม่ควรพลาด แต่ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบ “เดดพูล” เป็นพิเศษ เกมถือว่าธรรมดา ๆ ฉากแอ๊คชั่นที่น่าจะโดดเด้ง ตื่นเต้นเร้าใจ ก็ไปไม่สุดทาง การควบคุมบังคับออกแบบได้ไม่ดี ฉากในเกมค่อนข้างซ้ำซากไม่มีความแปลกใหม่ ดูคล้าย ๆ กันในทุก ๆ ฉาก ทำให้ดูน่าเบื่อ.

ผู้ผลิต : แอ๊คติวิชั่น
ผู้พัฒนา : ไฮ มูน สตูดิโอส์
ประเภท : แอ๊คชั่น
แพลตฟอร์ม : คอมพิวเตอร์ พีซี, เอ็กซ์บ็อกซ์ 360, เพลย์สเตชั่น 3
เรตติ้ง : อายุ 18 ปีขึ้นไป
เว็บไซต์ : www.deadpoolgame.com
ระบบขั้นต่ำที่ต้องการ
วินโดว์ส เอ็กซ์พี(เอสพี3), วิสต้า(เอสพี2),7,8
คอร์ 2 ดูโอ 2.6 GHz
แรม 2 GB
กราฟิก การ์ด 512 MB (จีฟอร์ซ 8800
จีที หรือดีกว่า)
พื้นที่ว่างฮาร์ดดิสก์ 7 GB

ฮันส์แบ๊ก
bandidp@dailynews.co.th


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น