วันศุกร์ 18 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หญิงร่างเล็กดูบอบบางและเรียบง่ายคนนั้นคือ นักพยากรณ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของพม่า และผู้คนรู้จักเธอในนาม อีที เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เสียงกระซิบอันแผ่วเบาพยากรณ์ถึงความร่ำรวยและมีพลัง ตั้งแต่คนทั่วไปไปจนถึงนักการเมืองต่างชาติ

นักพยากรณ์เลื่องชื่อผู้หยั่งรู้ถึงชะตาชีวิตเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังลี้ลับ ดูเปราะบางกว่าคนทั่วไป ความพิการของเธอไม่ได้มีเพียงแค่ภาพลักษณ์ที่เห็นจากภายนอก ครอบครัวของอีที บอกว่า อวัยวะภายในของเธอก็อยู่ผิดที่ผิดทางด้วย และธิธี พี่สาวของเธอมักจะจัดผ้าคลุมไหล่ กับเสื้อคลุมแบบหลวม ๆ เพื่อให้ดูคล้ายกับผู้มีพลังวิเศษ

“น้องสาวของฉันเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ และคนพิเศษที่มีเพียงหนึ่งเดียว”

ธิธีซึ่งทำหน้าที่จัดคิว บอกว่า คนที่มาหาบ้างก็เป็นนักการเมือง บ้างก็เป็นนักธุรกิจ แต่ทุกคนก็มีความสุข และนั่นยิ่งทำให้เธอยิ่งโด่งดังมากขึ้น แต่สำหรับการทำนายเรื่องราวของประเทศตัวเองนั้น เป็นเรื่องยากที่จะเอ่ยถึงเมื่อพม่ายังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร

ออง ซาว บรรณาธิการของนิตยสารอิรวดี ระบุถึงนักเคลื่อนไหวอย่างอองซาน ซู จี ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารว่า ผู้หญิงคนนั้นไม่สามารถขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ได้

“พวกเขาเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์มาก”

แม้จะเชื่อในเรื่องลี้ลับทว่ารัฐบาลกลับปก ปิดเรื่องราวเหล่านั้นไว้ ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อเหตุผลทางด้านความมั่นคง

“ความจริงแล้วมีนักพยากรณ์มากมาย แต่พวกเขาก็เลือกที่จะปิดปากเงียบ”

ย้อนกลับไปนับร้อยปีในวันที่พม่ายังมีกษัตริย์ทำหน้าที่ปกครองประเทศ นักพยากรณ์เป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกของคณะที่ปรึกษา

นายพลเนวิน ผู้ปกครองพม่ามากว่า 3 ทศวรรษเอง ก็ว่ากันว่าเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ไม่น้อย โดยมียาดายา ของขลังที่ว่ากันว่าจะช่วยกำหนดอนาคตเป็นเครื่องราง ซึ่งผู้นำทางทหารในยุคนี้ก็ยังคงมียาดายาเป็นเครื่องรางที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้

ไม่เว้นแม้กระทั่งประธานาธิบดีคนใหม่อย่างพลเอกเต็ง เส่ง ที่กำลังนำพาพม่าเข้าสู่สากล ก็ยังมีความเชื่อในเรื่องโชคลาง

“ผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับโหราศาสตร์มากนัก แต่ในพม่ามีคนที่รู้เรื่องนี้ดีอยู่มากมาย บางครั้งพวกเขาก็ให้คำแนะนำว่าจะบริหารประเทศต่อไปอย่างไรในสถาน การณ์แต่ละอย่างจากมุมมองของนักโหราศาสตร์ ซึ่งผมก็รับฟังมาเป็นข้อมูลประกอบ” พลเอกเต็ง เส่งเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ An Eye on the World ทางช่องฟรานซ์ 2 ของฝรั่งเศส

ธิธี บอกว่า ครั้งหนึ่งน้องสาวเธอก็เคยพบกับอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ตอนที่เธออายุราว 40 ปี เพราะอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ไปสู่จุดสูงสุด

“เขามาพบกับน้องสาวของฉัน ก่อนที่จะเข้าสู่วงการการเมือง ตอนนั้นเขายังอยู่ในธุรกิจโทรศัพท์อยู่”

พ.ต.ท.ทักษิณ มาพบกับอีทีอีกหนึ่งวันก่อนที่จะเกิดรัฐประหารในปี ค.ศ. 2006 จนเขาต้องลงจากตำแหน่ง แต่ ธิธี เลือกที่จะไม่ให้รายละเอียดว่าน้องสาวทำนายไว้ว่าอย่างไร เธอบอกแค่เพียงว่ามันแม่นยำถึง 80%

ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา อีทีเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ มากมาย ทั้งญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ และไทย โดยวันนี้เธอนำรายได้จากการทำนายให้ผู้คนที่ต้องการรู้อนาคตมอบให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลของบ้านเกิด

หลังจาก อองซาน ซู จี ได้รับการปล่อยตัวในปี ค.ศ. 2010 หลายคนก็อยากรู้อนาคตทางการเมืองของเธอ และอนาคตของพม่า

“เธอไม่ได้ระบุตรง ๆ ถึงอนาคตทางการเมือง อีที บอกเพียงแค่ว่า อองซาน ซู จี จะมีอิสระเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ”

แม้คนไทยและคนอื่น ๆ จะรู้จักเธอในนามหมอดูอีที แต่ความจริงแล้วชื่อของเธอก็คือ อี ธิ และมีคำทำนายว่าเธอจะไม่มีอายุยืนยาวเพราะหัวใจล้มเหลว แต่พี่สาวของเธอก็บอกว่ามันไม่สำคัญเลย เพราะอีทีจะได้ไปเกิดใหม่ในภพชาติที่ดีกว่าในภพหน้า.

เจอร์นีแมน

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 24,472 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น