วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พบกันอีกครั้งกับ คอลัมน์ “นักเขียนในดวงใจ” และก็อีกครั้งสำหรับนักเขียนวัยใสจาก สำนักพิมพ์น้องใหม่ “มีดีส์ พับลิชชิ่ง” ที่จะมาบอกเล่าถึงที่มาและประสบการณ์ในเส้นทางการเป็นนักเขียน โดยคราวนี้มาทำความรู้จักกับน้องเล็กของสำนักพิมพ์ เจ้าของนามปากกา “กระดานดำ” ในแง่คิดและรูปแบบการบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษร และการก้าวเข้าสู่ถนนนักเขียนอย่างเต็มตัวด้วยวัยเพียง 17 ปี 

“กระดานดำ” หรือน้องมุก มีชื่อจริงว่า จันทร์นิศา มีวิริยกุล สาวช่างคุย เจ้าของผลงานนิยายรักวัยใสอย่าง ‘Warn ing! I’m Handsome ระวังนะครับ เดี๋ยวคุณจะรักผม’ และ ‘You are my darling!! อย่าทำเป็นหยิ่ง รักผมจริง ๆ ก็บอกมาเถอะ’ ที่ถึงแม้เบื้องหน้าเธอจะมีผลงานคุณภาพส่งตรงถึงมือคุณผู้อ่านจนเป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่น่าจับตามอง แต่ทว่าเบื้องหลังแล้วสาวน้อยคนนี้เธอมีอายุเพียง 17 ปี ที่มีใจรักในงานเขียนและมุ่งหวังถ่ายทอดเรื่องราวความสนุกผ่านตัวอักษร ด้วยความมุมานะและพัฒนาตนเองจนกระทั่งกลายเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างเต็มภาคภูมิ

“มุกเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ โดยจะอ่านหนังสือทุกประเภท ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวจิตวิทยา บทความ นิยายและการ์ตูนประเภทต่าง ๆ แต่พอโตมาจะอ่านนิยายวัยรุ่นมากขึ้น หลาย ๆ ครั้งเมื่ออ่านไปแล้วก็รู้สึกว่าอยากให้พล็อตเป็นแบบนี้มากกว่า หรืออยากให้ตอนจบเป็นอีกแบบหนึ่งดีกว่าจึงเริ่มลองเขียนเองบ้าง โดยช่วงแรกมุกเริ่มเขียนจากเรื่องสั้นให้เพื่อน ๆ อ่านก่อน หลังจากนั้นก็ลองเปลี่ยนมาเขียนเรื่องยาวดู เป็นการท้าทายความสามารถตัวเองเหมือนกันค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วมุกเรียนสายวิทย์-คณิต ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี ซึ่งสายที่เรียนไม่ได้ตรงกับการเขียนนิยายเลย แต่เพราะว่าชอบที่จะเขียน อยากถ่ายทอดจินตนาการของเราออกไปให้คนอื่นรับรู้ จึงพยายามเขียนและฝึกฝนตนเอง ถึงแม้จะมีอุปสรรคเรื่องเวลาอยู่บ้าง เพราะเรียนโรงเรียนประจำอีกทั้งยังต้องแบ่งเวลาบางส่วนไปทบทวนเนื้อหาที่เรียนในแต่ละวันด้วย แต่มุกก็พยายามให้ผลงานออกมาดีที่สุด”

หลังจากบอกเล่าเรื่องราวส่วนตัวของเธอแล้ว สาวน้อยคนนี้ยังเล่าถึงที่มาของนามปากกาว่า “สำหรับนามปากกา “กระดานดำ” นี้ต้องยอมรับก่อนว่าไม่ได้เป็นคนคิดเอง ต้องยกเครดิตให้เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนที่ช่วยกันคิด ตอนแรกคิดเอาไว้หลายชื่อมาก ๆ แต่ทุกคนก็เทคะแนนให้นามปากกากระดานดำชนะเลิศ ที่มาของนามปากกานี้ก็มาจากการล้อเลียนกันในกลุ่มเพื่อน และหนึ่งในคำล้อที่ได้ยินจนชินหู คือ “กระดานดำ” ความหมายหรือขยายความคำนี้ ขอไม่พูดถึงก็แล้วกันนะคะ น่าจะทราบกันดี (หัวเราะ) ตอนแรกไม่ค่อยชอบ แต่หลัง ๆ ก็ชิน จนในที่สุดก็ต้องใช้คำนี้มาเป็นนามปากกาของตัวเองจนได้ อีกอย่างคำว่ากระดานดำก็มีความหมายที่ดี นั่นคือการเป็นสื่อการสอนที่คุณครูใช้สำหรับให้ความรู้แก่นักเรียน มุกเองก็เป็นนักเรียน ยังต้องหมั่นหาวิชาความรู้อีกมากมาย ตอนนี้มุกอยู่ ม.6 แล้ว อีกไม่นานจะจบการศึกษา เรื่องราวภายในโรงเรียนทั้งคุณครู เพื่อน ๆ และทุกสิ่งที่อยู่ภายในโรงเรียนนี้จะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าในความทรงจำของมุกค่ะ”

หลังจากนั่งหัวเราะกับที่มาของนามปากกาจากสาวน้อยช่างคุยคนนี้แล้ว เธอยังไม่ลืมที่จะพรีเซนต์ผลงานของตนเองอีกด้วย “มุกเขียนเรื่อง Warning! I’m Handsome ระวังนะครับ เดี๋ยวคุณจะรักผม เรื่องราวของหนุ่ม ๆ แก๊ง GGG (ทริปเปิ้ลจี) ที่จะมาสร้างความป่วนให้กับคนอ่าน ซึ่งมุกตั้งใจจะทำเป็นเซต 9 เล่ม โดยมีพระเอกเป็นสมาชิกในกลุ่ม GGG ทั้ง 9 คน ความเป็นมาก็เกิดจากวันเกิดตัวเองที่ตรงกับวันที่ 9 แล้วบังเอิญปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าถ้ามีผู้ชายสัก 9 คน ที่บุคลิกแตกต่างกัน แล้วก็เป็นเพื่อนกัน ความรักของแต่ละคนจะเป็นยังไง ซึ่งคาแรกเตอร์ของตัวละครใน GGG ที่เป็นผู้ชาย 9 คนนั้นมุกจินตนาการเอง มีอิงจากเกมจีบหนุ่มที่เล่นอยู่นิดหนึ่งด้วยค่ะ ส่วนสไตล์การเขียนของมุกจะชอบเขียนขำ ๆ สนุก ๆ เป็นแนวโรแมนติก-คอมเมดี้”

สุดท้ายน้องมุกได้ฝากแง่คิดถึงทุกคนผู้มีความฝันในเส้นทางของการเป็นนักเขียนว่า “ปัจจุบันนี้มีหลายคนที่ฝันอยากเป็นนักเขียน มุกอยากให้ทุกคนพยายามทำตามความฝันให้สำเร็จ อย่าคิดแค่ว่าฉันอยากจะเป็นนักเขียน ให้คิดว่าฉันจะเป็นนักเขียนให้ได้ เชื่อเถอะว่านักเขียนหลาย ๆ คนไม่ได้ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้นครั้งแรก ในช่วงแรก ๆ อาจจะมีอุปสรรคมากมาย แต่ถ้าเราผ่านพ้นไปได้ หลังจากนั้นเราจะเป็นนักเขียนที่ดีได้แน่นอน มุกเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ”

ได้รู้จักน้องเล็กจากสำนักพิมพ์ “มีดีส์ พับลิชชิ่ง” กันไปแล้ว หลายคนคงรักสาวน้อยคนนี้เพิ่มมากขึ้น ยังไงก็อย่าลืมติดตามผลงานเล่มต่อ ๆ ไปของเธอที่จะทยอยออกมาสร้างความสุข สร้างรอยยิ้มให้กับแฟน ๆ ทุกท่านกันนะคะ.

แก้วกล้า


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น