วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ถูกต้อง! วิกฤติเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไรก็เรื่องของโลก อเมริกายังลูกผีลูกคน,ยุโรปยังร่อแร่,ญี่ปุ่นทรงๆทรุดๆ โทษที – เรื่องของมหาเศรษฐีเป็นอีกโลกหนึ่งของเขาคือรวยได้รวยดี จากการจัดอันดับล่าสุดของนิตยสารฟอร์บส์คนโคตรรวยก็ยิ่งโคตรของโคตรรวย

ขอเลี่ยงยกตัวเลขมาเสนอเพราะดูแล้วเกิดความรู้สึก 2 อย่าง อันแรกปวดลูกตา อันหลังอิจฉา มนุษย์แบบไหนกันหาเงินได้มากมายปานนั้น

อันดับหนึ่งยังเป็นคนเดิมมหาเศรษฐีเม็กซิกันคาร์ลอส สลิม อายุ 73 ปีโดยครองแชมป์เป็นปีที่ 4

คาร์ลอสร่ำรวยจากการลงทุนซื้อบริษัทต่างๆที่ประสบปัญหาช่วงวิกฤติเศรษฐกิจในปี 1980 มีทั้งบริษัทน้ำดื่ม ห้างสรรพสินค้า บริษัทก่อสร้าง แล้วก็สร้างขึ้นใหม่จนประสบความสำเร็จทำเงินได้มากมาย แต่มารวยทะลุฟ้าด้วยธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมผูกขาดโทรศัพท์บ้านจากรัฐบาลเม็กซิโก ก่อนขยายมาทำโทรศัพท์มือถือ

อันดับสองยังเป็นบิล เกตส์ บริษัทไมโครซอฟท์เจ้าเดิม ขานี้เป็นที่คุ้นเคยไม่ต้องอธิบาย

น่าสนใจก็อันดับสามสามารถแซงมหาเศรษฐีนักลงทุนหุ้นชาวอเมริกันวอร์เรน บัฟเฟตต์เป็นครั้งแรก ฟอร์บส์บอกว่าบัฟเฟตต์ไม่ได้ผิดพลาดตรงไหนเลยเงินทองงอกเงยไม่หยุด เพียงแต่ผู้มาใหม่งอกได้ไวกว่าจนแซงหน้าไป เขาคืออามันซิโอ ออร์เตก้าวัย 77 ปีชาวสเปน จะพูดถึงแบบยาวๆในตอนหลัง

ว่าไปแล้วออร์เตก้าแซงบัฟเฟตต์ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ตอนนั้นเป็นการจัดอันดับของบลูมเบิร์ก

ในกลุ่มคนโคตรรวยของเอเชียยังคงเจ้าเดิมท่านผู้เฒ่าลี กา-ชิง เจ้าพ่อฮ่องกงอายุ 84 ปี โดยติดอันดับ 8 ของโลก คนไทย
ติดท็อป 100 มีอยู่ 2 ผมเชื่อว่าพวกเราเดาได้อย่างง่ายดายไม่ต้องใช้ตัวช่วย คนแรกเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ อันดับ 58 อีกคนเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีอันดับ 82

กลับมาดูอันดับ 3 มิสเตอร์ออร์เตก้า ฟังดูไม่น่าเชื่อเพราะประเทศสเปนของเขาเผชิญวิกฤติหนี้สินจนเดี้ยงคนตกงานมากถึง 24% แต่เจ้าตัวกลับอู้ฟู่ฉุดไม่อยู่

ออร์เตก้าเป็นเจ้าของ “อินดีเท็กซ์” บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นจำหน่ายทั่วโลก ตรงนั้นแหละแม้สเปนเดี้ยงแต่ร้านเสื้อผ้าของเขาที่มีสาขาทั่วยุโรปกว่า 4,000 แห่ง ในอเมริกา 400 แห่ง ในเอเชียอีกเกือบ 900 แห่งสร้างยอดขายระเบิดเถิดเทิง โดยยี่ห้อดังได้แก่ซาร่า

อินดีเท็กซ์ผลิตเสื้อผ้าหลายแบรนด์ นอกจากซาร่าซึ่งจับลูกค้ากลุ่มอายุต่ำกว่า 35 ปีลงมา ก็มัสซิโม ดัตติ อันนี้ยกระดับทั้งอายุผู้ซื้อและราคา พุลแอนด์แบร์เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นเน้นนิสิตนักศึกษา สตราดิแวเรียสขายผู้หญิงที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ หรือออฟเฟ่น แอนด์ เบิรซ์กา เท่แต่ราคาย่อมเยา

ออร์เตก้าคุมเองตั้งแต่ออกแบบ ผลิต กระจายสินค้าไปจนถึงวางอยู่หน้าร้าน เขาเลือกที่จะส่งสินค้าครั้งละน้อยชิ้นโดยเพิ่มความถี่ในการส่ง สูตรนี้ลดสินค้าค้างสต๊อกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปแล้วทุกคนไม่ได้ร่ำรวยโดยฟลุกๆหรือเล่นพนันหวยเบอร์หากมาจากการทำงานหนักและจับจังหวะได้ถูก ทุกคนล้วนเป็นนักบริจาคมือเติบชีวิตจึงเป็นสุข รวยแล้วรู้จักให้-รู้จักพอ.

แมงเม่า


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น