วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

และแล้วเวลาของ “จตุรอาชา” ก็วิ่งวนกลับมาครบรอบอีกครั้ง หลังปล่อยให้ “วอร์” โชว์ลีลาควบม้าบู๊ล้างผลาญจนกลายเป็นขวัญใจของเกมเมอร์ไปทั่วโลกในดาร์กไซเดอร์สภาคแรก บัดนี้ถึงเวลาอันควรแล้วที่เราจะพบกับฮอร์สแมนคนที่ 2 “เดธ” ใน “ดาร์กไซเดอร์ส 2”
   
ความโดดเด่นของภาคนี้ คือ ฉากที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล พร้อมเปิดรับการปฏิบัติภารกิจสำคัญของเทพ “เดธ” แบบเต็มอัตราศึก ทำให้ผู้เล่นมีอิสระในการบังคับตัวละครหลักให้วิ่งไปมายังสถานที่ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ เพื่อทำเควสและเก็บของต่าง ๆ หากใครไม่อยากวิ่ง แน่นอนว่า เมื่อเราเป็น “ฮอร์สแมน” ก็ต้องมีม้าให้ขี่ โดยม้าคู่ใจของ “เดธ” มีชื่อว่า “ดิสแพร์” แปลเป็นไทยว่า “สิ้นหวัง” นอกเหนือจากม้าสิ้นหวัง “เดธ” ยังมีผู้นำทางชั้นเลิศอย่าง “อีกา” นามว่า “ดัสต์” ที่แปลว่า “ฝุ่น” ด้วย เมื่อมาครบองค์ประชุม 3 หน่อ ก็กลายเป็นครอบครัวตัวดี (D) ไปในทันที (เดธ-ดิสแพร์-ดัสต์)
   
ด้านระบบการต่อสู้ มีความสนุกสนานและเร้าใจมากขึ้น โดยทีมพัฒนา “วิกิล เกมส์” เพิ่มลูกเล่นอย่าง “ระบบโฟกัสศัตรู” ทำให้สามารถเลือกโจมตีได้อย่างตรงเป้า รวดเร็ว ฉับไว มาเร็ว เคลมเร็วสุด ๆ รวมทั้ง “ระบบการหลบศัตรู” ที่แสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่วว่องไวปานกามนิตหนุ่มของ “เดธ” แถมยังพลิ้วไหวดุจสายน้ำอีกด้วย ฝั่งอาวุธมีให้เหล่าเกมเมอร์ได้เลือกใช้สังหารศัตรูมากมาย อาทิ ค้อนหินยักษ์, ปืน, เคียวใหญ่ด้ามโต, เคียวสองมือ
   
นอกเหนือจากระบบการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม “วิกิล เกมส์” ยังเพิ่มความหวาดเสียวให้กับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องบังคับ “เดธ” ให้ปีนป่าย โจนทะยานไปมา ดุจดั่งกำลังเล่นกายกรรมผาดโผน ประหนึ่งน้อง ๆ “ปริ๊นซ์ ออฟ เปอร์เซีย” เลยทีเดียว ขณะที่ปริศนาต่าง ๆ ในเกมยังคงมีให้ได้แก้กันเหมือนเดิม แต่โดยรวมไม่มีอะไรแปลกใหม่ ยังคงอิงรูปแบบจากภาคแรกมาทั้งดุ้น
   
อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดขายของ “ดาร์กไซเดอร์ส 2” ก็คือ การเพิ่มความเป็น “อาร์พีจี” เข้าไปในเกม ทุกครั้งที่ “เดธ” สังหารศัตรูจะได้รับค่าประสบการณ์ เมื่อสะสมค่าประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ จะมีการอัพเลเวล ทำให้ได้รับ “สกิลพอยท์” เพื่อนำไปใช้อัพค่าระบบสกิลที่มีให้เลือกสองสาย ได้แก่ “ฮาร์บรินเกอร์” ที่เน้นเดินบู๊ตะลุยฟาดฟันศัตรูให้เลือดนองพื้นปฐพี และ “เนโครมันเซอร์” ออกแนวไสยศาสตร์เล็กน้อย ด้วยการอัญเชิญภูตผีปิศาจ ทาสบริวารของ “เดธ” ให้มาช่วยต่อสู้
   
ตบท้ายด้วยจุดที่เป็นเสน่ห์น่าค้นหาของเกม คือ “ระบบอีควิพเมนต์” ที่ให้ผู้เล่นเลือกอาวุธหลัก อาวุธรองได้ รวมทั้งสามารถดีไซน์เครื่องแต่งกาย
ของ “เดธ” ได้เองตามสไตล์แฟชั่นส่วนตัวนอกจากนี้ ยังสามารถค้นหาเครื่องมือใหม่ ๆ เข้ามาช่วยขยี้ศัตรูได้ จากการดร็อปของมอนสเตอร์หรือจากหีบสมบัติในดันเจี้ยน
   
โดยภาพรวมแล้ว “ดาร์กไซเดอร์ส 2” ได้รับคำวิจารณ์จากเว็บไซต์เกมดังทั้งหลายในระดับดี ส่วนใหญ่ยกย่องว่าเป็นเกมภาคต่อที่สนุกและดีกว่าภาคแรก (ซึ่งหาไม่ได้ง่าย ๆ) เกมมีความโดดเด่นที่ระบบการต่อสู้ ความเป็นอาร์พีจี พื้นที่มหึมา ดนตรีประกอบที่เข้ากับเกมเป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียที่ภาพกราฟิกซึ่งถูกละเลยรายละเอียด ทำให้ภาพดูหยาบ มุมกล้องแคบเกินไป เวลาเล่นแล้วจะรู้สึกเวียนหัว ตัวบอสแต่ละฉากในเกมดีไซน์ออกมาได้ไม่โดนใจผู้เล่นเลย โดยเฉพาะบอสใหญ่สุด ซึ่งน่าจะสร้างความผิดหวังให้กับเหล่าเกมเมอร์อย่างมาก.

ฮันส์แบ๊ก

bandidp@dailynews.co.th


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น