วันพฤหัสบดี 5 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เล่นเอาอกสั่นขวัญแขวนไปตาม ๆ กัน ! ช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

ภายหลังจากที่ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ออกประกาศเตือนผ่านทางเว็บไซต์ ระบุให้ชาวอเมริกันในประเทศไทยระมัดระวังสูงสุด เน้นย้ำให้หลีกเลี่ยงโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครที่ชาวตะวันตกนิยมไปรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เพราะกลุ่มก่อการร้ายอาจกำลังมองหาเป้าหมายเพื่อปฏิบัติการโจมตี

หลายฝ่ายต่างมึนงงราวไก่ตาแตก ? ว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมจู่ ๆ สหรัฐออกมาแจ้งเตือนกะทันหันเช่นนี้ ในตอนแรกไม่มีใครรู้ต้นสายปลายเหตุที่มาที่ไปของเรื่องนี้มาจากเรื่องใด แต่สุดท้ายจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง เมื่อบรรดาสื่อมวลชนทุกแขนงต่างเช็กข้อมูลกับทางรัฐบาลและสถานทูตสหรัฐ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันอย่างวุ่นวาย จากนั้นเรื่องทั้งหมดก็ค่อย ๆ พรั่งพรูออกมา ว่าตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้จริง เป็น ชายชาวเลบานอน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ หรือฮิซบุลลอฮ์ จำนวน 1 คน จึงได้ประสานข้อมูลกับทางประเทศสหรัฐและอิสราเอล อยู่ในระหว่างการสอบสวนขยายผลที่เซฟเฮาส์ เนื่องจากผู้ต้องสงสัยยังหลบหนีไปได้อีก 1 คน

อย่างไรก็ดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย โดยมอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งสั่งการให้นำกำลังไปตรวจความเรียบร้อยเป็นพิเศษ บริเวณสถานทูตสหรัฐ สถานทูตอิสราเอล และแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาตินิยมไปไม่ว่าจะเป็น ย่านสุขุมวิท ถนนข้าวสาร ฯลฯ

แม้ทางรัฐบาลจะออกมาการันตีความปลอดภัยเช่นไร แต่หลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไป ทางสื่อมวลชนทั้งไทยและเทศก็ตีข่าวเรื่องนี้ไปทั่วโลก ท่ามกลางการรายงานข่าวไปต่าง ๆ นานา บ้างก็รายงานกันถึงขั้นกลุ่มก่อการร้ายได้วางแผนเตรียมก่อเหตุร้ายในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค. 55 เนื่องจากผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้นั้นไปซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ กว่า 10 ชิ้นที่ห้างสรรพสินค้าดังย่านประตูน้ำ มีภาพวงจรปิดบันทึกเอาไว้ชัดเจน นอกจากนี้ทางตำรวจนครบาลยังได้นำภาพผู้ต้องสงสัยอีกคนที่หลบหนีไปได้ออกมาเผยแพร่

เรื่องราวของเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายสากลที่เคยถูกจับกุมในเมืองไทยครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นครั้งแรก หากยังพอจดจำกันได้กับชื่อเสียงเรียงนามของ “ฮัมบาลี” เมื่อถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องทั้งหมดจึงได้ถูกเปิดเผยทางสื่อมวลชนเช่นเดียวกัน ย้อนกลับไปปี พ.ศ. 2546 สองปีให้หลังจากเพิ่งเกิด เหตุการณ์ช็อกโลก “911” เหตุการณ์ฝันร้ายของชาวสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 เหตุการณ์วินาศกรรมสะท้านโลกของบรรดากลุ่มก่อการร้าย 19 คน ที่วางแผนปล้นเครื่องบินพาณิชย์ในสหรัฐอเมริกา 4 ลำ แยกย้ายไปชนตึกแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และ อาคารเพนตากอน กระทรวงกลาโหม สหรัฐ ได้สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก ส่งผลทำให้ทางการสหรัฐมีการไล่ล่าขบวนการก่อการร้าย ในหลายประเทศทั่วโลกอย่างตาต่อตาฟันต่อฟัน

กระทั่งราว ๆ วันที่ 11 สิงหาคม 2546 ก็มีข่าวใหญ่เกิดขึ้นในประเทศไทย เมื่อหน่วยข่าวกรองของไทยได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐ  (ซีไอเอ) ว่าแกนนำกลุ่มก่อการร้ายเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) หลบเข้ามากบดานอยู่ในเมืองไทย หน่วยงานมั่นคงของไทยและสหรัฐ ประสานงานกันอย่างลับ ๆ พร้อมยังปฏิบัติการนำกำลังเข้าจู่โจมเป้าหมายแบบสายฟ้าแลบ ภายในห้องพัก อพาร์ตเมนต์ 6 ชั้น ภายในซอยต้นไทร ถนนโรจนะ ต.ไผ่สิงห์ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

เรียกว่าชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่เคยระแคะระคายมาก่อนว่า สถานที่ดังกล่าวจะเป็นห้องพักของ แกนนำผู้ก่อการร้ายชื่อก้องโลก การจู่โจมจับกุม “ฮัมบาลี” เป็นไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เก็บข้าวของเครื่องใช้หลักฐานต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องพักบนชั้น 6 ไปจนเกลี้ยง พร้อมชายชาวต่างชาติ พักอาศัยอยู่ 3 คน ก็ถูกคุมตัวไปด้วย หลังจากนั้นจึงมีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่าผู้ที่ถูกจับกุมคือ “ริดวน อิซามุดดิน” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ฮัมบาลี” ชาวอินโดนีเซีย แกนนำกลุ่มก่อการร้ายเจไอและสมุนคู่กายอีก 2 คน

เหตุการณ์เมื่อปี 2546 มีการสันนิษฐานว่า ฮัมบาลีและสมุนแอบลักลอบเข้ามาอยู่ในประเทศไทยที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อาจเตรียมวางแผนก่อการร้ายบางอย่างในช่วง การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก วันที่ 20-21 ตุลาคม 2546 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ แต่ถือว่ายังดีสามารถจับกุมได้ก่อน จากนั้นทั้งหมดได้ถูกส่งตัวไปคุมขังอยู่ที่ค่ายกักกันของกองทัพสหรัฐ ในอ่าวกวนตานาโม ประเทศคิวบา ร่วมกับบรรดาแกนนำผู้ก่อการร้ายคนสำคัญ 14 คน เรื่องราวของ “ฮัมบาลี” นับเป็นเหตุการณ์จับกุมแกนนำก่อการร้ายคนสำคัญระดับโลก ส่วนกรณีจับกุมผู้ต้องสงสัยเครือข่าย “ฮิซบอลเลาะห์” เจ้าหน้าที่เปิดเผยแค่เพียงว่า หลังเค้นสอบแล้วอ้างว่าได้ล้มเลิกแผนก่อการร้ายในเมืองไทยไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ประมาทยังคงคุมเข้มตามปกติ.

.............................

โฉมหน้าผู้ต้องสงสัยหลบหนี

สำหรับ ฮิซบอลเลาะห์ เป็นองค์กรและพรรคการเมืองของชาวมุสลิมชีอะห์ ในประเทศเลบานอน ก่อตั้งในปี ค.ศ.1982 อันเป็นปีที่ประเทศอิสราเอล บุกรุกเลบานอน โดยมีกองทัพของตนเองจุดประสงค์เพื่อขับไล่กองทัพอิสราเอลที่ยึดครองเลบานอน สุดท้ายกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลอิสราเอล ขึ้น บัญชีดำ ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายไม่ต่างจากกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ แต่ฮิซบอลเลาะห์ ยังมีสถานะอันชอบธรรมถึงขั้นสามารถส่งตัวแทนลงเลือกตั้งได้ หนำซ้ำกองกำลังของฮิซบอลเลาะห์ ยังมีศักยภาพเหนือกว่ากองทัพของประเทศเลบานอน ทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์น่าจะมีส่วนอยู่เบื้องหลังการจับตัวประกันชาวอเมริกันหลายต่อหลายครั้ง

ภายหลังตำรวจไทยสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน แต่ยังหลบหนีไปได้อีก 1 คนนั้นทาง พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร. จึงได้นำภาพสเกตช์คนร้ายออกมาเผยแพร่ผ่านทางสื่อมวลชน พร้อมกระจายไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยสอดส่องอีกทางหนึ่ง หากพบผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวตะวันออกกลาง มีรูปร่างสูงใหญ่ สูงประมาณ 180 เซนติเมตร ไว้ผมสั้น   สามารถแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ทีมข่าวอาชญากรรม


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น