วันจันทร์ 2 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นคือน้ำมันมะพร้าวที่สกัดได้จากมะพร้าวขูดที่ทำจากเนื้อมะพร้าวสดโดยวิธีบีบอัด เช่น ไฮดรอลิกหรือแบบคันหมุน โดยไม่ผ่าน
ความร้อนสูงและสารเคมี บางคนเรียกว่าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์หรือน้ำมันมะพร้าวพรหมจรรย์ ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในการเลือกบริโภคเพื่อให้มีสุขภาพดี เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ทำให้ผู้บริโภคเป็นประจำมีสุขภาพแข็งแรง เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่า 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมดซึ่งหากมีการบริโภคร่วมกับไขมันชนิดอื่น ๆ มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน การบริโภคน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่พอดีจะทำให้เกิดผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก
   
เพื่อระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญอาหารดีขึ้น ในน้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลางซึ่งสามารถย่อยง่ายและดูดซึมเร็ว เผาผลาญเป็นพลังงานได้เร็ว การรับประทานเมื่อรวมกับน้ำมันและไขมันในอาหารชนิดต่าง ๆ แล้วต้องไม่เกินวันละ 3-4 ช้อนโต๊ะ
   
เพื่อช่วยในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานดีขึ้น ในน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดลอริก (Lauric   acid) ซึ่งร่างกายของคนเราสามารถเปลี่ยนกรดลอริกให้เป็นสารโมโนลอริก ซึ่งเป็นสารปฏิชีวนะตามธรรมชาติคือมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค มีการศึกษาพบว่ากรดลอริกช่วยลดจำนวนเชื้อพยาธิได้ สำหรับการใช้ภายนอกด้วยการทาจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังบางชนิด เช่น กลาก เกลื้อน
   
เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนติออกซิแดนท์ในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนติออกซิแดนท์ มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือช่วยให้ร่างกายต่อสู้ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ลดการเสื่อม การบาดเจ็บในอวัยวะต่าง ๆ ทั้งในหลอดเลือดและทุกอวัยวะของร่างกาย ในน้ำมันมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระคือ วิตามินอีประเภทโทโคไทรอีนอล(Tocotrienol) จากคำแนะนำที่ให้บริโภคไขมันและน้ำมันจากอาหารชนิดต่าง ๆ รวมแล้วไม่ควรเกินวันละ 60 กรัม หรือประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ดังนั้นหากคิดเป็นน้ำมันอย่างเดียว อาจบริโภคได้วันละประมาณ 30-45 กรัม หรือ 2-3 ช้อนโต๊ะเท่านั้น ในปริมาณเท่านี้ สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะพร้าวมีผลต่อร่างกายไม่มาก หากจะกินน้ำมันมะพร้าวจึงต้องระวังไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันรวมในแต่ละวันมากเกินไป
   
เพื่อให้ไขมันดีเอชดีแอล (HDL) ไล่ไขมันร้ายแอลดีแอล (LDL) จากการศึกษาผลการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในเลือดหลังจากทดลองมาเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มที่ได้รับน้ำมันมะพร้าวมีการเปลี่ยนแปลงของไขมันดีเอชดีแอล (HDL) เพิ่มขึ้น 7.3% ส่วนไขมันร้ายแอลดีแอล (LDL) ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้ไขมันดีช่วยลดไขมันตัวร้ายได้เราต้องกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัม โดยกินไขมันวันละไม่เกิน 60 กรัม และต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าทำได้อย่างนี้จะช่วยให้ระดับไขมันดีเพิ่มขึ้นและสามารถจับไขมันตัวร้ายนำไปทำลายที่ตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   
ประโยชน์ด้านความสัมพันธ์ทางเพศ คือช่วยหล่อลื่นได้ดี ไม่แห้งง่าย ไม่ทำอันตรายต่อฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ยิ่งสตรีสูงวัย สตรีไร้อารมณ์ ที่ขาดน้ำหล่อลื่นจะช่วยแก้ปัญหาแห้งจนเป็นแผลเจ็บ กลายเป็นลื่นได้พอดี
   
การเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพเสริมควบคู่กับการบริโภคอาหารครบ 5 หมู่ ถูกหลักโภชนาการพร้อมกับมีการออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพทางกายและใจที่แข็งแรง ย่อมส่งผลให้สุขภาพทางเพศแข็งแรงตามมาด้วยเช่นเดียวกัน
   
ท่านที่มีคำถามหรือต้องการขอคำปรึกษาให้ส่งจดหมายมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต หลักสี่ กท. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่าส่งต่อ ดร.คิว หรืออีเมล DrQcontact@gmail.com

ดร.คิว ลานทอง


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น