วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากที่ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ได้นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับ ’ดวงอาทิตย์“ ไปเมื่อวันก่อน กับกรณีที่นักฟิสิกส์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และนาซาหรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาระบุเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าขณะนี้ “สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กำลังอยู่ในช่วงของการสลับขั้ว” นั้น วันนี้มาดูกันต่อในรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อความรู้ความเข้าใจ...ว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร? แล้วจะอย่างไร?

’สนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์สลับขั้ว“ นี่ข่าวจริง

แต่อย่าได้ผวาจนย้อนคิดไกลไปถึงกรณี ’สิ้นโลก“

ทั้งนี้ กรณีสนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์กำลังอยู่ในช่วงการสลับขั้ว จากที่มีรายงานข่าวจากต่างประเทศออกมาก่อนหน้านี้ สรุปได้ว่า... เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง โดยกระบวนการสลับขั้วสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในเวลา 3-4 เดือนจากนี้ ซึ่งกับกระแสผวาผลกระทบต่อโลกต่อมนุษย์โลกที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น จากข่าวก็ระบุไว้ว่า...สนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์สลับขั้ว ถือเป็นปรากฏการณ์ปกติ โดยจะเกิดทุก 11-12 ปี

กับกระแสผวาที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็อาจเป็นเพราะกรณี “สนามแม่เหล็กสลับขั้ว” นี่เคยเป็นส่วนหนึ่งในกระแสลือเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับ “หายนะโลก” กรณีวันสิ้นโลก โดยมีการลือประมาณว่า... สนามแม่เหล็กโลกจะเกิดการสลับขั้ว เกิดการพลิกกลับขั้ว แล้วจะเกิดความร้อนสูง เกราะป้องกันดวงอาทิตย์ของโลกจะอ่อนแอต่ำสุดจนป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์ไม่ได้ รังสีจะทำให้มนุษย์ทั่วโลกเป็นมะเร็งกันมาก จะเกิดภัยพิบัติรุนแรง ร้ายแรง...

อาจถึงขั้นเกิดการกลายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต?????

อย่างไรก็ตาม กับกระแสลือนี้ ทาง “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ก็ได้สะท้อนคำชี้แจงของผู้เชี่ยวชาญไว้ว่า...สนามแม่เหล็กโลกจะเกิดการสลับขั้วแบบปุบปับไม่ได้ หากโลกไม่ได้ถูกอะไรสักอย่างพุ่งเข้าชนจนทำให้เกิดการเปลี่ยนทิศของลาวาที่หมุนอยู่รอบแกนโลก ซึ่งแกนโลกและลาวาจะคล้ายไดนาโมผลิตกระแสไฟฟ้า ยิ่งลาวาหมุนรอบแกนโลกเร็วเท่าไหร่ คลื่นสนามแม่เหล็กก็จะยิ่งมากเท่านั้น แต่อยู่ ๆ สนามแม่เหล็กจะพลิกสลับขั้ว...

เป็นไปไม่ได้!!!!!

สำหรับ “การสลับขั้วสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์” เรื่องนี้แม้จะเกิดจริง แต่จริง ๆ นี่ก็มิใช่เรื่องใหม่ ในไทยเองก็มีการเผยแพร่ข้อมูลสร้างความเข้าใจมาตลอดจนปัจจุบัน อาทิ บทความของสมาคมดาราศาสตร์ไทย เรื่อง “ยูลิสซิสตรวจพบการสลับขั้วของดวงอาทิตย์” โดย วรเชษฐ์ บุญปลอด ที่ระบุไว้บางช่วงบางตอนว่า ปี 2544 ยานสำรวจชื่อยูลิสซิสตรวจพบการเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์ เป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบโดยยานอวกาศ หรือบทความเรื่อง “ดวงอาทิตย์สลับขั้วแม่เหล็ก” โดย วิมุติ วสะหลาย ก็ระบุไว้ว่า...นักดาราศาสตร์สังเกตพบว่าสนามแม่เหล็กของขั้วดวงอาทิตย์มีการสลับขั้วเปลี่ยนทิศไปในทางตรงกันข้าม ซึ่งแสดงว่าวัฏจักรปัจจุบันของดวงอาทิตย์มาถึงช่วงสูงสุดแล้ว โดยขั้วเหนือ และขั้วใต้ แม่เหล็กได้เข้าสู่กระบวนการสลับขั้วแล้ว

ปรากฏการณ์นี้ได้เกิดขึ้นแล้ว!!!!

แต่เกิดแล้วมีผลอะไร-อย่างไร??

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเอกสารเผยแพร่เรื่อง “ระบบสุริยะ (Solar System)” จัดทำโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุไว้ว่า...สนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์ (Magnetic Fields of the Sun) นั้นมีลักษณะเป็นเส้นโค้งที่พุ่งออกมาจากพื้นผิว และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นนั้นเป็นแนวเสียดสีระหว่างเขตแผ่รังสีและเขตพาความร้อน ด้วยเหตุนี้การหมุนรอบของดวงอาทิตย์ชั้นนอกบริเวณเส้นศูนย์สูตรจึงเร็วกว่าที่บริเวณขั้ว เส้นแรงแม่เหล็กจึงถูกบิดในแนวขวางพลาสมาที่หมุนวนและไหลเวียน จึงทำให้เส้นแรงแม่เหล็กถูกดึงและบิดมากขึ้น จนเกิดพลังงานสะสมและลอยขึ้นจากพื้นผิวตามแนวเส้นแรงแม่เหล็ก

ข้อมูลของทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุไว้อีกว่า... และในขณะที่ดวงอาทิตย์หมุนรอบตัวเอง พลาสมาที่อยู่บริเวณนั้นจะมีความเร็วช้ากว่าบริเวณเส้นศูนย์สูตร ทำให้เกิดการบิดของเส้นแรงแม่เหล็กภายในชั้นการพาความร้อน จนเกิดแนวเส้นแรงแม่เหล็กใหม่ที่มีทิศทางในแนวขวางดวงอาทิตย์ ซึ่งการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์นั้น เกิดขึ้นตามวัฏจักรของดวงอาทิตย์ ที่มีระยะเวลาเฉลี่ยประมาณ 11 ปี

กับประเด็นที่ว่าจะมีผลต่อโลกอย่างไร?? ข้อมูลขององค์กรที่สันทัดกรณี ชี้ชัดไว้ว่า...ปรากฏการณ์ต่าง ๆ จากการสลับขั้วสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ จะไม่สามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างหรือทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก เพราะโลกมีระบบป้องกันอนุภาคและรังสีต่าง ๆ ที่สมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง

“สนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์สลับขั้ว” เกิดจริง ๆ

แต่บนโลกก็มีแม่เหล็กโลกช่วยปกป้องอยู่

ชาวโลกควร ’ต้องสำนึกบุญคุณของโลก“

’เลิกทำร้ายโลก“ ก่อนโลกเลิกปกป้อง!!!.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น