วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ช่วงนี้มีละครรีเมค หรือ ละครยอดฮิตในอดีต  ถูกเอามาปัดฝุ่น  ทำใหม่  ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งมีอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น คู่กรรม พรพรหมอลเวง ทองประกายแสด ทองเนื้อเก้า และมีอีกหลายเรื่องครับ  บ้างก็กำลังออนแอร์ บางเรื่องก็กำลังอยู่ระหว่างการถ่ายทำ  แต่ก็เป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยครับผมอยากจะบอกว่า 
   
อย่างไรละครไทยก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ตลอด ๆ โดยเฉพาะละครเก่า ๆ ที่ปัจจุบันเพียงนำกลับมาปรับเปลี่ยนเรื่องราว เนื้อหา บทบาทตัวละคร ให้มีความใกล้เคียงกับยุคปัจจุบัน  ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ  เพิ่มอรรถรสในการรับชม ทำให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทุกครั้ง เรียกว่าเป็นสูตรสำเร็จของการรีเมคละครแทบทุกเรื่องครับ
   
สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ เรื่องการเปรียบเทียบ ระหว่างบทละคร ตัวนักแสดง องค์ประกอบภาพรวมต่าง ๆ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ผมว่ากลิ่นอายของเสน่ห์ที่เคยสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม ด้วยเนื้อหา และ ฝีมือการแสดงที่ถึงพริกถึงขิงต้องคงอยู่   สิ่งสำคัญของความนิยมที่ผู้ชมจับตามองอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ  นักแสดง
     
โดยเฉพาะคู่พระเอก นางเอก นางร้าย  ของแต่ละเรื่อง  ต้องคัดสรรหามืออาชีพที่อินกับบทบาทอย่างแท้จริง  เพราะความสนุกและสีสันของการรีเมคนั้น ต้องเด็ด มือถึง สวมวิญญาณตัวละครนั้น ๆ ได้สมบทบาท  ลำพังถ้าเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่ช่องดัน หรือ ปั้น  การแจ้งเกิดนั้นยากมาก  แม้หลายคนอาจจะมองว่าเป็นการสร้างนักแสดงประดับเพิ่มในวงการ  ผมไม่ปฏิเสธว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีครับ 

แต่ผู้จัดละคร ผู้กำกับ  ต้องมั่นใจจริง ๆ ว่า “ใช่”  ไม่ใช่มอบบทให้เพราะต้องการดันให้เกิด  หลายเรื่องที่ส่งบทดีให้พระนาง  แต่สุดท้ายก็ตกม้าตาย  เพราะฝีมือยังไม่เข้าขั้น  ผมมองว่าการให้โอกาสเป็นเรื่องที่ดีนะครับ  แต่โอกาสที่เหมาะสม ในเวลาที่เหมาะสม น่าจะดีกว่าครับ ของบางอย่างต้องเพาะบ่มจนถึงที่สุด ถึงจะได้ของดี  มีคุณภาพครับ เพราะผมอยากจะให้เกิดความประทับใจในละครรีเมค  จากรุ่นสู่รุ่น เรียกว่าทุกช่วงสมัยต้องเอ่ยถึงความสนุกของละครรีเมคในแต่ละยุคด้วยความต่อเนื่อง  ฝากกันด้วยนะครับ.

วิภา...วดี
 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น