วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ก็เบาใจกระทรวงสาธารณสุขโดยหมอวิทยา บุรณศิริยืนยันโรคมือเท้าปากในเด็กกำลังระบาดขณะนี้เอาอยู่ ไม่ร้ายแรงผิดปกติเช่นที่เป็นมาทุกปีแต่อย่างใด รู้สึกหนักใจยิ่งกว่าก็โรคมือเท้าปากในผู้ใหญ่เฉพาะอย่างยิ่งผู้มีอาชีพในกลุ่มเสี่ยงอย่างนักการเมือง

ที่เกี่ยวกับ “มือ” น่าใจหายอยู่เพราะส่วนใหญ่ของมือที่ใช้ในสภามิได้มีปฏิกิริยาตอบสนองไปจากคำสั่งของสมองกลั่นกรองภายในตัวเอง สังเกตไหมว่ามือนักการเมืองกดบัตรลงมติในวาระต่างๆถูกสั่งการจากสมองผู้อื่น สั่งมาอย่างไรก็ปฏิบัติตามว่านอนสอนง่ายเพราะขืนคิดเองจะมีปัญหาในพรรค

บ่อยครั้งมือถูกใช้ในการลากเก้าอี้ประธานสภาหรือกระทั่งชี้หน้าด่าผู้ที่ตัวเองเรียกว่าท่านประธานที่เคารพ บางครั้งมือที่กำเป็นหมัดก็ใช้ทำร้ายคนในสภาด้วยกัน

โรคมือของผู้ใหญ่แวดวงราชการบางคนพฤติกรรมตรงข้ามคือถูกใช้อย่างอ่อนน้อม กราบไหว้คนสำคัญหวังผลในลาภยศสรรเสริญและตำแหน่งในช่วงคอขาดบาดตายโยกย้ายแต่งตั้ง บางมือใช้แจกโดนัท 64,000 ชิ้นฉลองวันเกิดขึ้นสู่ปีที่ 64 ของนายใหญ่ผู้มารอรับคำอวยพรเด็กๆที่ฮ่องกง

ว่าด้วย “เท้า” โรคยอดนิยมได้แก่ใช้มันในทางเสียหาย ใช้เตะส.ส.ด้วยกันก็เคยปรากฏ อุบาทว์สุดๆได้แก่การใช้แทนหัวสมองด้วยการข่มขู่คุกคามฝ่ายตรงข้าม พวกนี้แสดงตัวเป็นนักประชาธิปไตยในสายเลือดแต่วิธีแสดงออกคนละเรื่อง ใครคิดต่างต้องกำจัด

โรคเกี่ยวกับเท้าในเชิงนุ่มนวลก็มี เป็นต้นว่า มีไว้เพื่อคนอีกระดับใส่รองเท้าและเช็ดถูให้

วิกฤติกว่ามือ เท้า ผมก็ว่า “ปาก” นี่แหละ

อาการเกือบทั้งหมดเป็นปากไวปากพล่อย น่าแปลก นักการเมืองปริมาณหนึ่งเป็นที่ชื่นชอบเพราะการใช้ปากในทางทำลายลักษณะนี้ ยิ่งถากถางเหน็บแนมหรือสามหาวก็ยิ่งมีแม่ยกหลงใหล

ระบาดขั้นรุนแรงเช่นกันก็ปากแก้ตัว กรณีเครื่องตรวจจับระเบิดจีที 200 ที่ดีเอสไอแสดงข้อมูลพิสูจน์แล้วด้อยประสิทธิภาพ ผู้เกี่ยวข้องบางรายกลับปกป้องเหมือนกลัวจะเข้าตัว พูดได้ไง ใช้ครั้งเดียวได้ผลก็เกินคุ้ม เพราะอย่างนี้หรือเปล่าเหตุระเบิดรวมทั้งคาร์บอมบ์จึงถล่มเมืองเป็นระยะๆ

อาการของปากอีกแบบย้ำคิดย้ำทำย้ำพูด เชื่อว่าเป็นงานของปากเพราะถ้าสมองช่วยคงไม่เป็นอย่างนี้ ยกตัวอย่างคดีหนีทหาร พอหมดมุกเล่นก็ถอยกลับมาซ้ำเรื่องเดิมทุกทีไป

โรคมือ เท้า ปากในเด็ก หมั่นรักษาความสะอาดล้างมือบ่อยๆช่วยได้มาก

พอเกิดในผู้ใหญ่มันก็มีวิวัฒนาการและอานุภาพเชิงทำลายร้ายแรงกว่า ล้างมือล้างเท้าหรือบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อสารพัดแม้แต่น้ำยาล้างห้องส้วมก็รับมือไม่ค่อยจะไหว อาจเพราะไวรัสมันเข้าเกณฑ์ดื้อยาไปแล้ว

ยาขนานวิเศษมีอยู่หนึ่งเดียว ด้วยการใช้ปัญญา

ก่อนท่านทั้งหลายนั้นจะใช้มือ เท้า ปากก็ควรพิจารณาผลที่จะเกิดตามมาเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและส่วนรวมหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจ-จงเก็บ 3 อวัยวะนั้นในที่มิดชิด อย่าใช้มัน!.

แมงเม่า


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น