วันพุธ 23 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

โฟนลิ้ง-เคพีเอ็น หรือ วทัญญู จิตติเสถียรพร เด็กหนุ่มที่วิ่งตามฝันให้กับตัวเองสำเร็จ และกำลังมีซิงเกิ้ลเดี่ยวเพลงแรก รักซะ ขับรถคู่ใจ นิสสัน อัลเมร่า ตัวท็อปซึ่งเป็นรางวัลชิ้นแรกในชีวิตที่ได้รับจากการชนะเลิศชิงถ้วยพระราชทานจากเวทีเคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 21 แวะมาคุยเรื่องรถและการเดินทางกว่า 1 ปีที่ผ่านมา โฟนลิ้งบอกว่าเพียงแค่ขับอัลเมร่าครั้งแรกก็รู้สึกทึ่ง แม้ว่ารถไม่ปรู๊ดปร๊าดช่วงออกตัวเพราะใช้เครื่องยนต์แค่ 1,200 ซีซี แต่อัตราเร่งตอนปลายให้ความรู้สึกเหมือนขับฮอนด้า แจ๊ซหรือนิสสัน ทีด้าที่สลับกันใช้กับพี่สาว

“ผมชอบขับรถเร็ว แต่ละวันใช้เวลาเดินทางราว 150 กม. ปกติเติมน้ำมันเต็มถังจ่ายเงิน 1,350 บาท ถ้าเป็นแจ๊ซวิ่งได้ 3 วัน พอเปลี่ยนเป็นอัลเมร่า ปรากฏว่ายืดเวลาเป็น 5 วัน เรียกว่าต่างกันเกือบเท่าตัว เพราะอัลเมร่ากินน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 15-16 กม./ลิตร จากปกติถ้าขับสไตล์ของผมรถต้องกินน้ำมัน 10-12 กม./ลิตร ซึ่งรถคันนี้เหมาะกับใช้ในเมือง แต่ถ้าจะขับไปต่างจังหวัดไม่ค่อยเวิร์กเท่าไร เพราะรถออกแบบให้ขับในเมืองมากกว่า เช่น ล้อเล็ก ใส่ยางค่อนข้างบาง แต่มีห้องโดยสารโอ่โถงนั่งสบาย ขนาดใหญ่ ระบบช่วงล่างถูกเซตให้นุ่มนวล แม้ขับด้วยความเร็วสูง รถไม่มีอาการโคลง”

โฟนลิ้งบอกว่าเลือกรถสีน้ำตาลอ่อนตามแบบพรีเซ็นเตอร์หนุ่มโดม-ปกรณ์ ลัม เพราะเป็นสีเด่นที่ทางนิสสันจัดไว้แล้ว รถมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้เยอะ เช่น กุญแจรีโมตที่มีหน้าตาและปุ่มต่าง ๆ เหมือนกับรุ่นเทียน่า มีปุ่มเปิดท้ายรถอัตโนมัติ ที่สำคัญไม่ต้องเสียบกุญแจเพราะมีปุ่มกดสตาร์ตได้เหมือนรถราคาแพง ๆ ส่วนเลขทะเบียนรถเป็นเลขประจำบ้านมีความผูกพันมาจากเลขที่บ้านเก่านั่นเอง

ด้านการเสริมหล่อให้อัลเมร่านั้น โฟนลิ้งไม่ได้แต่งรถเพิ่มเติมเพราะคุณพ่อไม่อนุญาตเนื่องจากกลัวรถเสียราคาเวลาขายต่อ ด้านการดูแลรักษารถไม่ได้มีอะไรพิเศษ พอถึงเวลาก็นำรถเข้าศูนย์บริการตรวจเช็กเท่านั้น นอกจากนี้ข้อดีอีกอย่างก็คือรถไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก ตอนนี้วิ่งไปแล้ว 20,000 กม. ส่วนใหญ่มีคุณพ่อคอยดูแลให้เกือบทั้งหมด รวมถึงการล้างรถเพราะทนความเลอะของโฟนลิ้งไม่ได้ ภายในรถค่อนข้างรกเนื่องจากทำกิจกรรมทุกอย่าง ทั้งทานข้าว แต่งหน้า เซตผม และเก็บของใช้ที่จำเป็นในการเรียนและการทำงาน รถของโฟนลิ้งจึงเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2

เมื่อถามถึงรถในฝัน โฟนลิ้งบอกอย่างหนักแน่นว่าเป็นวอลโว่ เพราะคุ้มค่า ราคาไม่แพง รวมทั้งวอลโว่ให้ความสำคัญเรื่องของความปลอดภัยเยอะมาก ส่วนรถในดวงใจอีกคัน โฟนลิ้งยกให้ฟอร์ด โฟกัส.

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 6,790 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น