วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

แจ็ค รีชเชอร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ "แจ็ค รีชเชอร์" (ทอม ครูซ) นายทหารนอกราชการที่ไม่แคร์กฏระเบียบในวิธีการนำมาซึ่งความยุติธรรมใดๆทั้งสิ้น โดยเขาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีสุดอื้อฉาวคดีหนึ่ง เมื่ออดีตนายพลแม่นปืนถูกใส่ร้ายว่าฆ่าเหยื่อไปถึง 6 ราย และเขาเรียกหาชื่อของ แจ็ค รีชเชอร์ ก่อนที่จะสิ้นสติเพราะโดนทำร้ายร่างกาย เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสืบสวนสุดระทึกตลอดเรื่อง แฟนหนังที่ชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวน และชิงไหวชิงพริบสุดรห่ำไม่ควรพลาด

แจ็ค รีชเชอร์ เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ แม็คคัวรี่ย์ ซึ่งเขาเคยเป็นคนเขียนบทหนังแนวสายลับมากมายอย่างเรื่องล่าสุดที่ชาวไทยน่าจะรู้จัก เดอะ ทัวริสต์ ซึ่งการหันกลับมารับบทผู้กำกับอีกครั้งของเขา คงต้องขอบคุณ ทอม ครูซ ที่นอกจากจะนำแสดงเองในเรื่องนี้แล้วยังดำรงตำแหน่ง โปรดิวเซอร์ และกำลังคิดที่จะดึงตัวผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ แม็คคัวรี่ย์ เพื่อมากำกับหนัง มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 5 หลังจากผู้กำกับคนเก่าถอนตัวไปอีกด้วย นับเป็นการลองเชิงความสามารถของผู้กำกับคนนี้ ว่าจะสอบผ่านเพื่อปูทางไปสู่การกำกับหนังสายลับภาคต่อฟอร์มยักษ์อย่าง มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 5 หรือไม่

หนังแนวสายลับที่ต้องทำการสืบสวนและค้นหาความจริงตลอดเรื่อง เป็นอีกหนึ่งแนวหนังที่สามารถเดาเนื้อเรื่องและจุดจบได้ไม่ยากหากใครเป็นที่ชอบดูหนังประเภทนี้ แจ็ค รีชเชอร์ ก็เป็นหนังแนวายลับอีกหนึ่งเรื่องที่ยึดติดรูปแบบเดิมๆไว้พอสมควร แต่จุดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การวางโครงเรื่องไว้อย่างรอบคอบและสมเหตุสมผล ใช้เรื่องราวของการสืบสวน โดดเด่นมากกว่าฉากแอ็คชั่น ปล่อยให้การหาหลักฐานในรูปคดีเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง และใส่ฉากแอ็คชั่นเข้ามาบ้งเมื่อมีจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งในเรื่องฉากการต่อสู้ผู้กำกับก็สามารถทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง ดึงความเท่ห์ แต่แฝงด้วยความรุนแรง ดิบเถื่อน ของ ทอม ครูซ ในบทบาท แจ็ค รีชเชอร์ ออกมาได้อย่างดี

แม้จะเป็นหนังแนวสายลับที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ด้วยความสามารถในการแสดงของนักแสดงระดับซุปเปอร์สตาร์ของวงการอย่าง ทอม ครูซ ในคาแรกเตอร์ที่ต้องแฝงความดิบเถื่อน ไว้ใต้ความสุขุมและรอบคอบ ก็สามารถทำให้คนดูอินตามและชื่นชอบในความนิ่งแต่ดุดันของตัวละครได้เป็นอย่างดี สามารถพูดได้เต็มปากว่าผู้กำกับท่านนี้สามารถสอบผ่านในเรื่องของการวางบุคลิกและฉากแอ็คชั่นได้อย่างลงตัว ทำให้หนังที่ดำเนินเรื่องตามสูตรสำเร็จของหนังแนวสืบสวนดูมีเสน่ห์และน่าสนใจมากขึ้น แจ็ค รีชเชอร์ วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น