วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ยารักษาสำหรับต่อมลูกหมากโตประกอบด้วยยากลุ่มอัลฟา-บล็อกเกอร์ (alpha blockers) ยายับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 5 อัลฟา รีดัคเทส (5-alpha reductase inhibitor) และยาในกลุ่มแอนตี้โคลิเนอจิกส์ (anticholinergics) และยากลุ่มยับยั้งสารฟอสโฟไดเอสเทอเรส-5 (phosphodiesterase 5 inhibitor) สำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

อาทิตย์ก่อนพูดถึงเรื่องยากลุ่มอัลฟา-บล็อกเกอร์ ไปแล้วเล็กน้อย อาทิตย์นี้มารู้จักกับยาในกลุ่มนี้กันต่อ

มีการศึกษาหนึ่งได้รายงานว่าบางส่วนของผู้ชายมีอาการดีขึ้นได้ถึงร้อยละ 100 ของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหลังจากรับประทานยาอัลฟา-บล็อกเกอร์ เป็นเวลานานสองปี

ในการศึกษาอื่น ๆ อีก 53 คนที่มีต่อมลูกหมากโตได้รับยาอัลฟา-บล็อกเกอร์ ชนิดยาด๊อกซาโซซิน (doxazosin) ที่รับประทานทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์

ผู้ชายบางคนมีโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศขณะที่ผู้ชายบางคนไม่มีประสบการณ์ของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เมื่อสิ้นสุดการศึกษาพบว่าผู้ชายที่มีโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีอาการของระบบทางเดินปัสสาวะดีขึ้นพร้อมทั้งการทำงานของอวัยวะเพศได้ดีขึ้น ส่วนผู้ชายที่ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศมีประสบการณ์ของการปรับปรุงที่ดีขึ้นในอาการระบบทางเดินปัสสาวะเช่นกัน

ในการศึกษาเพิ่มเติมของยากลุ่มอัลฟา-บล็อกเกอร์ และโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ทั้งหมด 1,724 คนซึ่งมีอายุเฉลี่ย 57 ปีและได้ถูกประเมินอาการของระบบทางเดินปัสสาวะ จากกลุ่มนี้มีชาย 263 คนรับประทานยาอัลฟา-บล็อกเกอร์ นักวิจัยพบว่าความเสี่ยงของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศลดลงในผู้ป่วยที่รับประทานอัลฟา-บล็อกเกอร์

นอกจากนี้มีรายงานว่าการทำงานทางเพศดีขึ้นมีความสัมพันธ์กับอาการของระบบทางเดินปัสสาวะดีมากขึ้นอย่างมากในหมู่ผู้ชายที่รับประทานยาอัลฟา-บล็อกเกอร์

ยังพอมีที่เหลือ จะขอพูดถึง ยากลุ่มพีดี-5 (Phosphodiesterase-5 inhibitor;PDE-5 inhibitor) ส่วนที่เหลือค่อยมาคุยกันต่ออาทิตย์หน้า

ยากลุ่มพีดีอี-5 (ซิลเดนาฟิล, วาเดนาฟิล, ทาดาลาฟิล) ได้รับการอนุมัติสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 และได้รับอนุมัติอีกครั้งสำหรับการรักษาอาการต่อมลูกหมากโตในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011 โดยองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา

มีการศึกษาตัวอย่างหนึ่งที่ได้รับการอนุมัติคือยา กลุ่มทาดาลาฟิล [tadalafil (Cialis)] สำหรับต่อมลูกหมากโต ผู้ชายที่รับประทานยาทาดาลาฟิล (tadalafil) ขนาด 5 มิลลิกรัมสามารถช่วยให้อาการทั้งโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและต่อมลูกหมากโตมีแนวโน้มดีขึ้น ในขณะผู้ชายที่รับประทานยาหลอกไม่มีอาการดีขึ้น

มีข้อมูลที่น่าสนใจและควรทราบคือยาเลวิตรา ไม่ควรใช้พร้อมกับยาอัลฟา-บล็อกเกอร์ในการเริ่มใช้ยาครั้งแรก ขณะที่ยาซิอะลิสได้ถูกห้ามให้ใช้ร่วมกับยาอัลฟา-บล็อกเกอร์ ยกเว้นยาทามซูโลซิน (tamsulosin) ซึ่งมีชื่อการค้าในประเทศไทยคือฮานาล (Harnal) หรือโอแคส (Ocas).


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น