วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เรื่องราวของตำนานสามก๊ก เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่ถูกหยิบยกมานำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดมีการนำบางช่วงบางตอนของสามก๊กมาทำเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง โดยเป็นเรื่องราวของ โจโฉ แม่ทัพแห่งราชวงศ์ฮั่นผู้ยิ่งใหญ่ ถ่ายทอดในบางมุมของโจโฉที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

The Assassins บอกเล่าเรื่องของ โจโฉ เป็นเนื้อเรื่องของภาคนี้นำเสนอเรื่องราวในช่วงสงครามสามก๊กมาถึงจุดเปลี่ยนถ่ายยุคและเริ่มอิ่มตัว แม่ทัพของกองทัพเล่าปี่เริ่มล้มตายไปทีละคน โดยตอนต้นเรื่องบอกเล่าถึงการตายของ กวนอู ซึ่งทำให้โจโฉเสียใจเป็นอย่างมาก การตายตอนต้นเรื่องของกวนอูเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งที่ทำให้โจโฉครุ่นคิดและพักการทำสงครามไว้ชั่วขณะ ซึ่งในระหว่างที่พักรบโจโฉได้เจอกับนักฆ่าสาวที่ปลอมตัวเข้ามาใกล้ชิดเขา

The Assassins กำกับการแสดงโดย ลินเชน เฉาน์ ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ไม่เคยกำกับหนังเรื่องใดมาก่อน โดยเขาเลือก โจเหวินฟะ นักแสดงรุ่นใหญ่ขวัญใจมากความสามารถมารับบท โจโฉ พร้อมมอบบทนักฆ่าสาว หลิงจู ให้กับ หลิวอี้เฟย นางเอกสุดสวยที่เคยสะกดใจชายหนุ่มมาแล้วทั่วเอเชียในบท เซียวเหล่งนึ่ง จากซีรี่ย์ มังกรหยกภาค 2 ซึ่งในเรื่อง The Assassins ตัวละครหลิงจู จะเป็นผู้เล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้น

สำหรับคนที่อยากไปดู The Assassins เพราะต้องการเห็นฉากสงครามสุดอลังการแบบฉบับสามก๊กภาคอื่นๆ ต้องบอกว่าอาจจะผิดหวังกลับมา เพราะเนื้อเรื่องในตอนนี้จะเป็นไปที่จิตใจของโจโฉและการเมืองเกือบทั้งเรื่อง ซึ่งในจุดนี้อาจทำให้บางคนที่ไม่ใช่แฟนสามก๊กอาจเบื่อได้ โดยเนื้อเรื่องถ่ายทอดตัวตนของโจโฉออกมาได้น่าสนใจ ทำให้เขาดูยิ่งใหญ่สมกับเป็นแม่ทัพผู้น่าเกรงขาม คล้ายกับวรรณกรรมสามก๊กที่ไม่บ่งบอกว่าใครเป็นตัวร้ายแน่นอน ผิดกับหนังและซีรี่ย์ที่วางบทให้ โจโฉ กลายเป็นตัวร้ายในหลายๆครั้ง

นักแสดงนำอย่าง โจเหวินฟะ สามารถถ่ายทอดบทบาทของโจโฉออกมาได้ดีเกินคาด โดยส่วนตัวผมชอบบทบาทโจโฉ เวอร์ชั่นนี้มากที่สุด ตั้งแต่ดูภาพยนตร์และซีรี่ย์สามก๊กมาหลายแบบ เพราะโจเหวินฟะ เล่นเป็นโจโฉได้น่าเกรงขาม และซ่อนความอ่อนไหวอีกด้านหนึ่งไว้ในจิตใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถ่ายทอดความรู้สึกผ่านแววตาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ส่วน หลิวอี้เฟย ก็สามารถแสดงบทบาทที่ตนเองได้รับออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งทั้งสองคนช่วยทำให้หนังมีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะโดยรวมแล้วเนื้อเรื่องเดินช้า ขาดไฮไลท์ดึงดูด รายละเอียดและบทดราม่าค่อนข้างเยอะ

สำหรับภาพรวม The Assassins โจโฉ เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องความรู้สึกของตัวละครและแง่มุมใหม่ๆของสามก๊กมานำเสนอ เทคนิคการถ่ายทำ รวมถึงฉาก และเครื่องแต่งกาย ออกมาได้ดูสวยงามสมจริง เสียดายที่ไม่มีฉากโชว์เอฟเฟคในการทำสงครามให้เห็น แต่ใครที่เป็นแฟนสามก๊กก็ไม่ควรพลาดกับหน้าประวัติศาสตร์ในอีกหนึ่งมุมมอง The Assassins วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น