วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาหารสร้างรายได้ ทำเองขายเอง แนวคิดนี้มีผู้สนใจมองหากันมากมาย ซึ่ง “น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้” ที่เป็นอีกทางเลือกของอาหารแนวใหม่จากกระแสนิยมอาหารประเภทนม โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่ชอบทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มแคลเซียม นี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอให้ลองพิจารณากัน...
   
ศุภวดี กะทิพรมราช เจ้าของเต้าหู้นมสด ตรา “คุณเจี๊ยบ” เล่าถึงความสำเร็จในอาชีพให้ฟังว่า มีจุดเริ่มต้นด้วยความชอบส่วนตัว จากการที่เธอและครอบครัวชอบทานเต้าหู้นมสด ภายหลังก็เกิดความคิดที่จะผลิตขาย โดยได้ทดลองทำตามวิธีการทำเต้าหู้นมสด ทั้งจากตำราอาหาร จากอินเทอร์เน็ต และคำบอกเล่าถึงสูตรต่าง ๆ จากผู้รู้ แล้วมาลองฝึกทำ จดบันทึกและปรับปรุงมาเรื่อย ๆ ลองผิดลองถูก จนได้รสชาติที่ชอบเฉพาะตัว จึงลองทำขาย ซึ่งก็มีเสียงตอบรับดีมาก จนกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว จากนั้นก็พัฒนาสูตรด้วยการเพิ่มชิ้นผลไม้ลงไป เพื่อเพิ่มคุณค่า รสชาติ และสีสัน ให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยมีการทำเรื่องขอ อย. เพื่อรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์
  
“สภาพแวดล้อมปัจจุบันทำให้คนใส่ใจรักสุขภาพของตัวเองและครอบครัวมากขึ้น เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ของเราจึงไม่หยุดอยู่กับที่ น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ เป็นสูตรพิเศษที่ไม่ซ้ำแบบใคร เริ่มลองทำขายตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ขายคู่กับเต้าหู้นมสดที่ทำอยู่เดิม กระแสตอบรับจากลูกค้าดีเกินคาด เพราะน้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้มีหลายรสให้เลือกบริโภคได้ไม่จำเจ และเพิ่มความอร่อยขึ้นด้วยเม็ดแมงลัก และวุ้นปั่นที่ผสมในน้ำนมสด จึงทำให้น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้ มีทั้งความสด หอม หวาน และมันอร่อย ที่ลงตัวเข้ากันพอดี”

สำหรับอุปกรณ์ในการทำ หลัก ๆ ก็มี... เตาแก๊ส, หม้อเคลือบ, หม้อสเตนเลส (ขนาด-จำนวนขึ้นอยู่กับปริมาณการทำ), กระบวย, ทัพพี-ไม้พาย, กะละมัง, เครื่องปั่น, กระชอน, ผ้าขาวบางสำหรับกรองกาก, ถ้วยตวง, ภาชนะใส่เครื่องผสม, ขวดพลาสติกอย่างหนาที่มีฝาปิด (ขนาด 150 ซีซี) สำหรับบรรจุจำหน่าย และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

วัตถุดิบที่ใช้ทำ ตามสูตรก็มี... นมสด, นมข้นจืด, ครีมเทียม, น้ำสะอาด, เจลลาติน, ผงวุ้น, น้ำตาลทรายขาว, สารแต่งกลิ่นและเจือสีสังเคราะห์ รสเผือก ข้าวโพด แคนตาลูป วานิลลา สตรอเบอรี่ และรวมถึงรสชานม รสกาแฟ

ขั้นตอนการทำ “น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้” เริ่มจากนำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย เจลลาติน และผงวุ้น (ใส่ผงวุ้นมากกว่าเจลลาติน) แช่รวมกันในหม้อเคลือบ พักไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำส่วนผสมไปตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางต้มจนเดือด แล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็นสักครู่ เพื่อรอให้ตัวเต้าหู้แข็งตัว

ระหว่างรอตัวเต้าหู้แข็งตัว นำเม็ดแมงลักที่เตรียมไว้มาแช่ในน้ำสะอาด รอให้เม็ดแมงลักพองตัว ประมาณ 5 นาที กรอกใส่ขวดพลาสติกที่เตรียมไว้ ประมาณ 1 ใน 5 ส่วนของขวด 150 ซีซี พักเตรียมไว้ เมื่อตัวเต้าหู้แข็งตัวแล้วก็นำไปปั่นให้มีขนาดเท่าเม็ดลูกปัด แล้วกรอกใส่ขวดตามลงไป 1 ใน 5 ส่วนเช่นกัน ตั้งพักไว้ รอส่วนผสมของน้ำนมสด

การทำ “น้ำนมสด” นำนมสด นมข้นจืด ครีมเทียม และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ใส่ผสมลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้ม หมั่นคนเรื่อย ๆ ต้มให้เดือดประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วใส่ผงปรุงแต่งรสชาติที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นรสเผือก รสข้าวโพด รสแคนตาลูป รสวานิลลา รสสตรอเบอรี่ หรือรสชา และรสกาแฟ ซึ่งในขั้นตอนนี้หากต้องการปรุงแต่งเป็นหลายรส ก็ให้ทำนมสดแยกเป็นส่วน ๆ ไป

ถัดมาก็ยกลงตั้งไว้ในหม้อขนาดใหญ่กว่าที่บรรจุน้ำเย็น พักส่วนผสมน้ำนมสดไว้ก่อน รอให้เย็นหรืออุ่น ซึ่งช่วงพักนี้ก็ต้องหมั่นคนส่วนผสมด้วย เพราะนมยังร้อนอยู่ ถ้าทิ้งไว้หน้าจะจับกันเป็นแผ่นเป็นฝ้า จากนั้นก็นำนมสดที่ได้ไปกรอกใส่ขวดที่มีเนื้อเต้าหู้ปั่นและเม็ดแมงลัก ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นหรือลังน้ำแข็ง เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย จะได้น้ำเต้าหู้นมสดรสชาติต่าง ๆ ที่เก็บได้นานราว 10 วัน โดยไม่ใส่สารกันบูด

น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้ ราคาขายส่งคือโหลละ 48 บาท
   
“น้ำเต้าหู้นมสดรสผลไม้” เจ้านี้ มีแหล่งผลิตแหล่งขายอยู่ที่เลขที่ 3/25 หมู่ 10 ต.ลาดสวาย อ.ลาดสวาย จ.ปทุมธานี โทร. 08-1927-1237, 08-1689-0596, 08-1120-8022 โดยทั้งขายทั่วไป และรับสั่งทำ (ต้องสั่งล่วงหน้า 1-2 วัน) สำหรับใช้ในงานประชุมสัมมนา เทศกาลงานต่าง ๆ รวมถึงเป็นของฝาก ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่มีตลาดกว้างน่าสนใจ.

(ชมคลิปวิดีโอ ช่องทางทำกิน ได้ที่ www.dailynews.co.th)

เชาวลี ชุมขำ รายงาน / พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ ภาพ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น