วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

มวลดอกไม้นานาพรรณขึ้นแซมสลับชูช่อ อวดความงดงามสะพรั่ง เป็นภาพสดชื่นที่ยากจะละสายตาเลยผ่าน ซึ่งหลายคนนิยมเนรมิตให้เข้ามาอยู่ภายในบริเวณบ้าน ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้เรือนพัก อีกทั้ง ยังมีพันธุ์ไม้รูปร่างลักษณะแปลกอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาสรรค์สร้างเติมความเก๋ให้สวนสวย หนึ่งในนั้น คือ “เฟิร์น”

โดยภายในงาน “The Garden 2012” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ร่วมกับ สวนนงนุชพัทยา และ ตะนาวะสี เฟิน การ์เด้นท์ ได้รวบรวมเฟิร์นสายพันธุ์หายากมาจัดแสดงกว่า 50 ชนิด โดดเด่นด้วย เฟิร์นลิ้นกุรัมใบแฉก หรือ ไพโรเซียใบแฉก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น เป็นเฟิร์นเกาะอาศัย ลักษณะใบยาวคล้ายริบบิ้น แผ่นใบหนาสีเหลืองอ่อน และมีขนสีน้ำตาลปกคลุม สามารถปลูกในกระเช้าแขวนประดับ โดยใช้อุปกรณ์ปลูกที่มีการระบายน้ำดี อากาศถ่ายเทสะดวก เช่น กาบมะพร้าว รองก้นกระถางด้วยปุ๋ยคอก ต้องการแสงแดดถึงแดดรำไร ความชื้นสูง น้ำปานกลาง

เฟิร์นหางแมงป่อง เกิดจากการกลายพันธุ์ในประเทศฟิลิปปินส์ ลักษณะปลายใบบิดม้วนคล้ายหางแมงป่อง ควรปลูกในกระถางโปร่ง ระบายน้ำได้ดีแต่เก็บความชื้นนาน เช่น มะพร้าวสับ หรือ ปลูกลงพื้น

เฟิร์นเคราสิงโต บางพื้นที่เรียก เฟิร์นหางไก่ หรือ เฟิร์นฟันเลื่อย สายพันธุ์นำเข้าจากประเทศฟิลิปปินส์ ลักษณะใบใหญ่ ขอบเป็นแฉกใหญ่ และลึก คล้ายฟันเลื่อย มีสีอ่อน เหมาะใช้อุปกรณ์ปลูกที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดีแต่เก็บความชื้นนาน ต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน

เฟิร์นเขากวาง สวยงามโดดเด่น ไม่ทราบถิ่นกำเนิดแน่ชัด ส่วนใหญ่พบบริเวณป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ลักษณะใบคล้ายเขากวาง มีขนเล็ก ๆ ปกคลุม ช่วยรักษาความชื้นที่พอเหมาะ เนื่องจากไม่ชอบแสงแดดมากนัก จึงมักเติบโตได้ดีภายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่

เฟิร์นหนังงูเหลือม มีถิ่นกำเนิดแถบคาบสมุทรมาเลเซีย สุมาตรา บอร์เนียว ฟิลิปปินส์ นิวกินี และ ทางตอนใต้ของพม่า เป็นเฟิร์นเกาะอาศัยเลื้อยขึ้นตามต้นไม้ หรือ โขดหินในป่าดิบชื้น ลักษณะเป็นใบเดี่ยวปลายแหลมสีเขียวอ่อน เส้นใบสีเข้มเรียงตัวเป็นร่างแห ควรใช้อุปกรณ์ปลูกที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดีแต่เก็บความชื้นนาน อากาศถ่ายเทสะดวก ต้องการแสงแดดรำไรถึงแสงแดดมาก

สำหรับ พันธุ์ไม้ใกล้เคียงกลุ่มเฟิร์น ก็มี หญ้าถอดปล้อง ส่วนใหญ่พบตามที่ลุ่มน้ำขัง มักมีลำต้นเดี่ยว ผิวเรียบเกลี้ยง ข้อปล้องเห็นได้ชัดเจน บริเวณข้อส่วนโคนมีรากแตกสาขาแข็งเเรง ใบเรียงตัวเวียนรอบต้น

หวายทะนอย กระจายพันธุ์อยู่ในเขตร้อน และกึ่งร้อนทั่วโลก เป็นได้ทั้งไม้เกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่ ซอกหิน ซอกกำแพงลักษณะสายห้อยย้อยลงมา หรือ งอกตามพื้นดินแบบพุ่มตั้งขึ้น

ขณะที่ กนกนารี ดูคล้ายเฟิร์น มอส ส่วนใหญ่พบบริเวณที่ชุ่มชื้น มีร่มเงา ลักษณะใบสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม บางชนิดมีสีแดง สีเหลือบฟ้าดูแปลกตา ทั้งนี้ พบบริเวณพื้นที่กึ่งทะเลทรายอยู่บ้าง ซึ่งสามารถปรับตัวให้อยู่รอดได้ในหน้าแล้งด้วยการม้วนตัวห่อกลม เพื่อเก็บความชื้น

ข้างต้น ล้วนเป็นเสน่ห์งามจากธรรมชาติ ซึ่งหลายชนิดจัดเป็นพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์ถือกำเนิดมายาวนาน สู่ไอเดียทางเลือกในการประยุกต์แต่งสวนสวยอย่างมีสไตล์ ช่วยเพิ่มก๊าซออกซิเจน และความสดชื่นให้กับบ้าน.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น