วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

องค์การเภสัชกรรม ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่าทางองค์การฯ ได้รับอนุญาตจาก คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ผลิต ยาซิเดกร้า ซึ่งเป็นยาชื่อสามัญที่ใช้ตัวยาชนิดเดียวกับ ไวอากร้า
   
ไวอากร้า เป็นยาแก้ไขอาการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ในเพศชาย
   
ยาซิเดกร้า หรือ ไวอากร้าไทย นี้จะเริ่มจำหน่ายภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ แบ่งออกเป็น 2 ขนาด เม็ดละ 50 มิลลิกรัมขายราคา 25 บาท เม็ดละ 100 มิลลิกรัมขายราคา 45 บาท ซึ่ง ยาไวอากร้าจากนอก ได้วางขายในท้องตลาดมีราคาอยู่ที่ เม็ดละ 200 บาท
   
ชายไทยทั้งสูงอายุและไม่สูงอายุ ร้อง “เฮ” ได้ โดยเฉพาะพวกที่เป็นลูกค้าขาประจำไวอากร้าทั้งหลายคงจะดีใจมากเป็นพิเศษ เพราะจากนี้ไปจะได้เสพสมดังใจปรารถนาได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิมเกือบ 5 เท่า
   
ยาไวอากร้าเป็น ชื่อการค้า ของยาที่มีชื่อทางเคมีว่า “ซิลเดนาฟิล ซิเตรต”
   
ยานี้จะถูกดูดซึมได้จาก ทางเดินอาหาร และ ออกฤทธิ์เต็มที่ ประมาณ 1 ชั่วโมง
   
หลังจากรับประทานยา ยานี้จะถูกขจัดออกจากร่างกาย ทำให้ปริมาณยาคงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งในร่างกาย ภายหลังการรับประทานยาไปนาน 4 ชั่วโมง
   
ไวอากร้าจะ ออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที โดยการช่วยคงสภาพการขยายตัวของหลอดเลือดในอวัยวะเพศชาย (เฉพาะในผู้ป่วยที่มีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ) ให้ขยายตัวเพียงพอสำหรับการร่วมเพศ
   
การขยายตัวของหลอดเลือดในอวัยวะเพศชายเป็นผลมาจาก การกระตุ้น ที่ผนังหลอดเลือดด้วยสารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาชื่อ ไซคลิกจีเอ็มพี
   
คนปกติที่ไม่มีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศการใช้ยานี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ไม่ได้ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้นกว่าเดิมหรือนานขึ้น
   
พอไวอากร้าไทยออกมาจำหน่ายในราคาสมเหตุสมผล คงมีคนหันไปซื้อมาใช้กันมากขึ้น ต้องไม่ลืมว่า ยาทุกชนิดมีความเสี่ยงและอันตรายในการใช้ทั้งสิ้น ไวอากร้าก็เช่นกัน
   
ด้วยคุณสมบัติเข้าไปขยายหลอดเลือด ทำให้ อวัยวะส่วนอื่น ๆ ก็ขยายด้วยเช่นกัน เช่น หลอดเลือดที่เรตินา หลอดเลือดในสมองและหลอดเลือดที่หัวใจเป็นต้น หลาย ๆ ครั้งใช้แล้วจะ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง บางทีมี สีฟ้าสีเขียวมาปะปนอยู่ในภาพแลตาพร่ามัว ผลข้างเคียงพวกนี้อยู่นานกว่าผลการออกฤทธิ์ที่อวัยวะเพศด้วยซ้ำ
   
นอกจากนี้การใช้ยาไวอากร้าร่วมกับยาขยายหลอดเลือดหัวใจใน กลุ่มไนเตรต เช่น ไวซอดิล ไนโตรกลีเซอรีน (ยาอมใต้ลิ้น) ไนโตรเดอร์ม หรือ อิสโม่ จึงเป็น ข้อห้าม ของการใช้ยานี้ คนอเมริกัน 3 รายในจำนวน 16 คน ที่เสียชีวิตจากยาไวอากร้า พบว่าเป็นผู้ป่วยที่ใช้ยาไนเตรตอยู่ก่อนแล้ว
   
ผู้ป่วยที่มีปัญหา โรคหัวใจ ควรได้รับ ความเห็นชอบ จากแพทย์ผู้รักษาเสียก่อน
   
เรื่องเซ็กซ์มันไม่เข้าใครออกใคร จึงไม่สงสัยว่าทุกประเทศมีบริษัทผลิตยาประเภทเดียวกับไวอากร้าออกมาขายกันทั้งนั้น โดยเฉพาะในยุโรป จีนและอินเดีย
   
ดังนั้นการที่องค์การเภสัชกรรมผลิตออกมาจำหน่ายเองจึงเป็น สิ่งที่ดี และ ถูกต้อง แล้ว เพียงแต่ว่า ใครจะซื้อมากิน ควรศึกษาผลดีผลเสียของการใช้ยาให้ดีเสียก่อน มิฉะนั้นมีสิทธิตายคาอกได้ตลอดเวลา สนุกแล้ว อายชาวบ้านเขา อย่ากิน อย่าสนุกบางที อาจคุ้มกว่า ครับ.

อนุภพ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น