วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

มุมสุขภาพ วันนี้มีเรื่องราวอันเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่และคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรด้วยน้ำนมจากเต้า แต่รู้สึกกังวลโดยเฉพาะเรื่องปริมาณน้ำนมของคุณแม่บางคนอาจจะน้อย ซึ่ง พญ.วิมล เสกธีระ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ ทารกแรกเกิด เผย "เทคนิคกระตุ้นน้ำนม" ไว้ในวารสารสุขภาพ โรงพยาบาลเวชธานี

พญ.วิมล กล่าวถึงการผลิตน้ำนมของแม่เป็นกระบวนการอุปสงค์-อุปทาน นั่นคือ ถ้าลูกดูดเยอะ บ่อย น้ำนมก็จะผลิตเยอะ หากดูดน้อย น้ำนมก็ผลิตน้อย สำหรับวิธีกระตุ้นน้ำนมที่ดีที่สุด เน้นหลัก "ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดนาน"

หลักของการดูดเร็ว หมายถึง เมื่อลูกคลอดออกมาภายใน 15-30 นาที ควรให้ลูกดูดนมได้เลย เพื่อกระตุ้นน้ำนมครั้งแรก ส่วนหลักการดูดบ่อย คือ ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ วันละ 8-12 ครั้ง หรือตามที่ลูกต้องการ ถ้าลูกร้องงอแงหรือหิวควรให้ดูดทันที และหลักสุดท้าย ดูดนาน คือ ในแต่ละครั้งที่ลูกดูดนมให้ดูดนานๆ ประมาณข้างละ 15 นาที หรือดูดจนกว่าลูกจะเลิกดูดไปเอง

ทั้งสามวิธีข้างต้นจะช่วยให้น้ำนมผลิตออกมาได้สม่ำเสมอ มีน้ำนมออกมาเต็มที่ แม้ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกอาจจะดูดนมน้อย ก็ถือเป็นปกติ

นอกจากนี้ คุณแม่มักมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของลูก? พญ.วิมล แนะให้สังเกตโดยดูจากลูกจะนอนหลับง่าย หลับสบาย ไม่ร้องงอแง ปัสสาวะและอุจจาระบ่อย น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์

ที่สำคัญสังเกตตั้งแต่ก่อนให้ลูกดูดนมจะมีอาการคัดเต้านม แต่พอลูกดูดเสร็จเต้านมจะนิ่ม ขณะที่ลูกดูดนม เต้านมอีกข้างหนึ่งจะมีน้ำนมไหลซึมออกมา ถือเป็นกลไกที่บ่งบอกว่า คุณแม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกน้อย

น้ำนมแม่ เป็นสิ่งสำคัญ มีสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงสมบูรณ์ ดังนั้น คุณแม่ควรพยายามให้ลูกน้อยดูดนมแม่ให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น