วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กิจกรรมที่สื่อมวลชนสายทำเนียบรัฐบาลทำในแทบจะทุกสิ้นปี คือ “การตั้งฉายารัฐบาล” เพื่อสะท้อนความเห็นของสื่อมวลชนต่อการทำงานของรัฐบาล ก่อนจะถึงวันเปิดฉายารัฐบาลชุดใหม่ ประจำปี 2555 ขอย้อนเล่าฉายาปี 2554
   
1. รัฐบาลปีที่ผ่านมา เป็น “ทักษิณส่วนหน้า” เพราะการบริหารงานของรัฐบาล ไม่สามารถสลัดภาพว่ามี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่เบื้องหลังได้ 2. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี “นายกฯนกแก้ว” เพราะถูกมองว่า บทบาทที่แสดงต่อสาธารณชน เหมือนนกแก้วที่พูดตามบทที่มีคนเขียนให้เท่านั้น 3. นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย  “ทักซิโด้โชว์ห่วย” เพราะมีบุคลิกดีคล้ายผู้ชายใส่ทักซิโด้ เวลาแสดงผลงานกลับสอบตก 4. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี “กุมารทองคะนองศึก” เพราะทำงานตามคำสั่งของ พ.ต.ท.ทักษิณ  5. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม “อินทรีหลงป่า” เพราะเป็นถึงอดีตอธิบดีกรมตำรวจ แต่กลับได้รับมอบหมายงานผิดฝาผิดตัว คือ ไปแก้น้ำท่วม 6. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ “ปึ้ง เป้าเป๊ะ” เพราะทำงานเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณเข้าเป้าทุกประการ
   
7. พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีตรองนายกรัฐมนตรี “ประแจปากตาย” เพราะมีบุคลิกพูดน้อย 8. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง “ปุเลง..นอง” เพราะการทำงานกู้เศรษฐกิจให้ประเทศเป็นไปอย่างติด ๆ ขัด ๆ เหมือนปุเลง ๆ ไปเรื่อย ๆ 9. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน “ไอเดียกระฉอก” เพราะความคิดหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุป เจ้าตัวก็ทำให้หลุดออกมาเป็นข่าว 10. นายธีระ วงศ์สมุทร อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ “ขงเบ๊ ขงเบ้ง” เพราะคอยรับคำสั่งจากนายบรรหาร ศิลปอาชา มาทำงาน 11. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี “ผีเจาะปลอด” เพราะชอบเตือนภัยน้ำท่วมให้คนตื่นกลัว ส่วนวาทะแห่งปี คือ “น้ำตาที่ไหลไม่ได้มาจากความอ่อนแอ ใครไม่โดนไม่รู้ มันเป็นอารมณ์ร่วม” ของนายกฯ.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น