วันเสาร์ 19 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“พระมเหศวร” ได้รับการกล่าวขานถึงความเข้มขลังและศักดิ์สิทธิ์มานานตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า พุทธคุณเยี่ยมยอดด้านเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดมหาอุดหยุดลูกปืน ค่านิยมสภาพสวยสมบูรณ์ทะลุเกิน ๗ หลัก

พระมเหศวรถูกยกย่องให้อยู่ในชุดเบญจภาคีพระยอดขุนพลเนื้อชินยอดนิยม ได้แก่ พระร่วงหลังรางปืน พระหูยาน พระท่ากระดาน พระชินราชใบเสมา และพระมเหศวร
สันนิษฐานว่า สร้างโดยชนชั้นสูงหรือกษัตริย์ผู้ครองเมืองอู่ทอง บรรจุกรุไว้ในพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ต่อมามีชาวจีนปลูกผักใกล้วัดแอบขโมยสมบัติเป็นรายแรก คนพายเรือจ้างบุกขโมยของในกรุครั้งที่สอง ได้ขนแผ่นทอง พระกำแพงศอกไปด้วยหลายองค์และเอาแผ่นทองไปหลอมขายแลกเงิน พอชาวบ้านรู้เข้าก็แห่ไปขุดกรุ หาพระเครื่อง พระบูชา กันจ้าละหวั่น

ครั้นความทราบถึง พระยาสุนทรสงคราม (อี้ กรรณสูต) เจ้าเมืองสุพรรณบุรี (สมัยนั้น) ตัดสินใจเปิดกรุในปี พ.ศ. ๒๔๕๖ พบพระพิมพ์ต่าง ๆ ทั้งเนื้อดินและเนื้อชินจำนวนมาก ทั้งพระผงสุพรรณ พระสุพรรณหลังผาน พระสุพรรณยอดโถ พระปทุมมาศ พระกำแพงศอก พระท่ามะปรางค์ พระถ้ำเสือ พระซุ้มอรัญญิก พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง พระพิมพ์
อื่น ๆ รวมทั้งพระมเหศวร

พระมเหศวร พุทธศิลป์แบบอู่ทอง ข้างพระกรรณ (หู) มีเส้นขีดหรือไม่มีก็ได้ พระเศียร ๒ ด้านสลับกัน เหมือนสวนทาง เดิมเรียกว่า “พระสวน” แต่เพี้ยนเป็น “มเหศวร” ในเวลาต่อมา หลายคนเชื่อว่าเรียกตามชื่อขุนโจรดังในอดีต

พระมเหศวรที่นิยมกันเป็นเนื้อชินเงิน เกิดจากการผสมตะกั่ว ดีบุก เงิน และปรอท หลอมรวมกันแล้วเทใส่แม่พิมพ์หล่อออกมา บางองค์แก่ดีบุกผิวจะขาวสีเงินยวง ถ้าแก่ตะกั่วจะสีเทาดำ หากตะกั่วจัด ๆ อาจมีสนิมแดง (แดงส้ม) ผุดกระจายทั่วผิว วงการพระแบ่งเป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก ทุกพิมพ์แยกย่อยออกไป รวมไม่ต่ำกว่า ๒๐ พิมพ์ ด้านหน้าเป็นองค์พระ หลังเป็นซุ้มระฆัง หรือพระนาคปรกก็มี แต่หายาก

วันนี้จะกล่าวเฉพาะพิมพ์ใหญ่ มีประมาณ ๘ พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่หน้าใหญ่ฐานสูง (องค์ในภาพ) พิมพ์ใหญ่หน้าใหญ่ฐานบัว พิมพ์ใหญ่หน้าใหญ่ เศียรโต ฐานเตี้ย พิมพ์ใหญ่ต้อ ฐานเตี้ย พิมพ์ใหญ่ตาโต ตาโปน (ตาตั๊กแตน) พิมพ์ใหญ่ฐานบัวชั้นเดียว (ฐานเตี้ยฐานมีบัว) พิมพ์ใหญ่มีหู และพิมพ์ใหญ่ผมหวีหรือสังฆาฏิ

หลักพิจารณาเบื้องต้นต้องจำให้แม่นทั้งพิมพ์ ผิวพระ รอยสนิมขุม รอยระเบิด และความเก่าธรรมชาติให้แตกฉาน หากไม่มั่นใจควรปรึกษาผู้รู้ เนื่องจากของเก๊มีเยอะกว่าของแท้หลายเท่า โอกาสพลาดและเจอเก๊มีสูง.

ศิวะมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 49,601 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น