วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมนูอาหารจำพวกไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว ยังไงก็เป็นอาหารสุดโปรดที่นักชิมส่วนใหญ่ชื่นชอบและหลายคนสามารถทานเป็นอาหารมื้อหลักได้ทุกวี่วัน และในสัปดาห์นี้ แม่พลอย ขอแนะนำร้าน “ไก่กระต๊อบ”  ร้านขายส้มตำไก่ย่างสูตรโบราณ น้องใหม่ อยู่มุมด้านทางเข้าหมู่บ้านอารียา  ริมถนนเกษตร-นวมินทร์ 

ร้านไก่กระต๊อบ เปิดบริการมาได้เดือนเศษ ๆ แต่มีนักชิมแวะเวียนมาอุดหนุนมากพอควร มีทั้งสั่งกลับบ้านและนั่งลิ้มชิมรสส้มตำและไก่ย่างที่ร้าน ที่มีบรรยากาศแบบเปิดโล่ง ริมถนน ส่วนเมนูอาหารแม่พลอยแนะนำเมนูเด่นของร้านเป็น ไก่ย่างสูตรโบราณ ใช้เนื้อส่วนตะโพกหมักข้ามคืนกับเครื่องเทศมากกว่า 10 ชนิด แล้วนำมาย่างบนเตาถ่าน ชอบรสชาติเนื้อไก่แสนนุ่มหอมรสกลมกล่อม จะทานแบบเปล่าก็อร่อย หรือจะเลือกทานกับน้ำจิ้ม 3 แบบ มีทั้ง น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มเผ็ดน้อย และน้ำจิ้มสับปะรดที่ใช้น้ำมะขามและสับปะรดภูเก็ตมาผสมผสานจนได้รสชาติหวานเปรี้ยวเผ็ด 

ถ้ามีไก่ย่างต้องมีส้มตำคู่กัน การปรุงรสทางร้านนี้ไม่ใช้ผงชูรสมาเป็นตัวเติมเสริมรสชาติ  เมนูส้มตำที่น่าสนใจ แนะนำ ส้มตำไทยปูม้า ใช้ปูม้าสดมาปรุงรสกับน้ำยำส้มตำผสมกะปิอย่างดีเข้าไปตามสูตรของร้าน หากนักชิมไม่ชอบทานกะปิก็บอกได้ว่า “ไม่ใส่กะปิ” สำหรับคนชอบทาน ส้มตำไทยไข่เค็ม มีให้เลือกน่าสนใจไม่น้อย เพราะใช้ไข่เค็มไชยา ที่มีความเค็มกำลังดี มาเป็นตัวปรุงรสชาติให้ส้มตำไข่เค็มมีความเค็มมันของไข่เค็มเพิ่มมากขึ้น

ส้มตำมั่ว มีเส้นมะละกอ แครอท ขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ และมะนาวที่ใส่มากับส้มตำเป็นลูก เพื่อพิสูจน์ว่า ทางร้านไม่ใช้น้ำมะนาวขวด เพราะความเปรี้ยวความหอมช่างต่างกันลิบ น้ำยำส้มตำได้มาตรฐานดี ออกรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดหวานกำลังดีค่อนไปทางรสชาติปานกลาง ถ้าชอบรสเผ็ดจัดจ้านบอกจำนวนพริกกับมือตำไปได้เลย รายการส้มตำมีให้เลือกอีกหลายรายการ ส้มตำผลไม้ ส้มตำปลาร้า ตำซั่ว ใครอยากทานมากกว่านี้จัดเต็มไปตามใจปรารถนาได้เลย
 
เมนูเด่นรสที่ทางร้านคิดสูตรขึ้นมาเป็น คอหมูย่างผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นการนำน้ำยำส้มตำมาผัดกับคอหมูย่าง เหมือนทานผัดเปรี้ยวหวาน เพราะให้รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มผสมกันอย่างลงตัวที่สุด แถมมีความกรุบของคอหมูย่างและความมันของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ชวนให้เพลินปากและเคี้ยวเพลิน   ส่วนเมนู ต้มแซบกระดูกอ่อน น้ำตกคอหมูย่าง และ ลาบหมู ปรุงได้รสชาติไม่ชวนให้ผิดหวัง

ร้านไก่กระต๊อบ มีเมนูอาหารแบบพอดีไม่น้อยไม่มาก ชอบเครื่องดื่มเย็น ๆ มีไว้บริการทั้ง โอเลี้ยง กาแฟเย็น ชาเย็น ชาดำเย็น น้ำผลไม้ปั่นทั้ง แตงโม แก้วมังกร น้ำสับปะรด น้ำมะพร้าว ทุกอย่างเข้มข้นอร่อยดื่มแล้วสดชื่น

สุดสัปดาห์หากยังไม่มีร้านไก่ย่างส้มตำร้านไหนเป็นเป้าหมายในการนัดหมาย  ร้านไก่กระต๊อบ เป็นหนึ่งในร้านที่น่าสนใจ หากขับรถไปทาน สามารถนำรถไปจอดตรงบริเวณทางเข้าหมู่บ้านอารียา เกษตร–นวมินทร์ ได้เลย ขอเพียงมีวินัย ในการจอดให้ผู้อื่นไม่เดือดร้อนพึงใช้ได้

ร้านไก่กระต๊อบ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.30–21.00 น. ยกเว้นจันทร์ที่  2 และจันทร์ที่ 3 ของเดือน ทางร้านหยุดบริการ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-2111-2020  สำหรับแฟนคอลัมน์เดลินิวส์ ชวนชิม หากบอกทางร้านไปว่าทราบข่าวจากคอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิม ทางร้านยินดีลดค่าอาหารให้ 10% ในระยะเวลา 2 สัปดาห์.

เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สันติ มฤธนนท์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น